CHÚA NHẬT 14 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm

Gánh nặng của chúng ta là bổn phận hằng ngày của mỗi người đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đối với bản thân là phải sống cho xứng đáng là con người có lý trí, có lương tâm. Lý trí đòi hỏi chúng ta phải xa lánh điều tội lỗi và làm điều phải, điều lành. Lương tâm đòi hỏi chúng ta sống công bình và bác ái.

Đối với gia đình phải là một người con thảo, một người chồng đảm đang, chung thủy; một người vợ hiền, một người cha gương mẫu hay một người mẹ đức hạnh. Nhưng nhiều khi vì hoàn cảnh, "cái khó bó cái khôn", vì những đam mê hay thiếu sáng suốt, con cái đã nên gánh nặng cho cha mẹ, vợ chồng đã tự làm khổ nhau vì không hiểu nhau. Cha mẹ với chướng tật của tuổi già đã gây khổ đau cho con cái. Đàng khác có những bậc cha mẹ quá nuông chiều con cái khi nhỏ, lúc chúng lớn lên chúng sống buông tuồng mất nết làm khổ đau, nhục nhã cho cha mẹ. Có những đôi vợ chồng vì ích kỷ, vì thiếu nhân nhượng đã làm khổ cho nhau. Ở với nhau nhưng như hai người tù chung thân bị xiềng chung một xích, suốt đời làm khổ cho nhau.

Thêm vào đó, những bất công xã hội ảnh hưởng đến đời sống gia đình. Những khó khăn vật chất làm nhiều người nghi ngờ tình thương và sự công minh của Chúa, và thấy đời mình khổ sở và đau đớn muốn buông xuôi. Hoặc liều lĩnh làm bất cứ chuyện gì để có ăn, rồi cảm thấy mình đã trượt dốc khá sâu và bị cám dỗ ngã lòng. Những lúc ấy chúng ta cảm thấy đức tin là một gánh nặng, sống đạo là bó buộc, là cái ách càng muốn thoát ra, càng cảm thấy chán chường. Nhưng phúc thay cho ai nhớ đến và tin tưởng vào tình thương của Chúa kêu gọi :"Hỡi những ai nặng gánh đường trường, hãy đến với Ta, Ta sẽ đỡ gánh bồi dưỡng cho", nhất là nhớ và chạy đến với nhiệm tích Thánh Thể. Chúa đang mời gọi chúng ta hãy đến nghỉ ngơi bên Ngài, hãy đến với Ngài để được bổ sức hồi sinh và được sống bình an hạnh phúc đời này và mai sau.

Như vậy, Lời Chúa mời gọi chúng ta tái khám phá con đường cứu độ Chúa mở ra cho “những người bé mọn”. Càng đi sâu vào mầu nhiệm Nước Trời càng cảm thấy “ách Chúa êm ái và gánh Chúa nhẹ nhàng”. Chúng ta sốt sắng xin cho biết sống hiền lành và khiêm tốn theo gương Chúa Giêsu, luôn sẵn sàng đáp lời mời gọi của Thiên Chúa để hoàn thành sứ mệnh cứu độ giữa bao thách đố hôm nay.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể nhân từ hay thương xót, Chúa mời gọi chúng con đến với Chúa, nhưng chúng con là ai mà dám đến gần Chúa! Đã bao lần xúc phạm đến lòng nhân từ Chúa, chúng con đâu còn dám rước Chúa vào nhà. Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã muốn ngự trong lòng và cho chúng con được nghe lời êm ái dịu dàng của Chúa: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng. Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy chúng con thực hiện thánh ý Chúa, dạy chúng con sống cho khiêm tốn và xứng đáng trước nhan Chúa vì Chúa là đường sáng cho chúng con. Xin Chúa sửa tánh kiêu ngạo trong chúng con và ban cho chúng con ơn khiêm nhường thật lòng để chúng con đến gần Chúa và đáng được Chúa yêu. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400