CHÚA NHẬT 13 THƯỜNG NIÊN 

Suy niệm

Đức Gêsu tuyên bố: “ai yêu mến cha mẹ, con cái hơn Thầy thì không xứng đáng là môn đệ của Thầy”. Thoạt nghe những lời này, chúng ta dễ dàng nhận định Đức Giêsu đòi người môn đệ phải yêu Người hơn cha mẹ; rồi Người bảo họ phải yêu Người hơn cả con cái là những giọt máu của chính bản thân mình;

Tuy nhiên, nếu hiểu như thế thật quá đơn giản. Chúng ta chưa hiểu bản chất con người đòi hỏi như vậy là ai. Ðức Yêsu đã đưa ra những đòi hỏi tuyệt đối, không phải nhân danh sự chết của mình cho những người mình yêu thương, nhưng nhân danh bản tính Thiên Chúa ở nơi mình và vì mình là Thiên Chúa. Và chỉ có Thiên Chúa mới có thể đòi hỏi một cách tuyệt đối như vậy. Mọi sự, mọi người và nhất là sự sống đều là của Thiên Chúa ban cho chúng ta. Người có quyền đòi chúng ta phải dâng tất cả lại cho Người, nhưng khi hiến dâng tất cả cho Thiên Chúa, chúng ta không những không mất mát mà còn được lãnh nhận gấp trăm, gấp nghìn. Ðó là ý tưởng mà Đức Giêsu tuyên bố: “Kẻ cố tìm sự sống mình thì sẽ mất, còn kẻ đành mất sự sống mình vì Ta thì sẽ gặp lại”. Có lần Đức Giêsu cũng đã trả lời cho Phêrô khi ông lên tiếng: "Này chúng con từ bỏ mọi sự mà đi theo Thầy". Đức Giêsu đáp: "Quả thật, không ai bỏ nhà cửa, hay anh chị em, hay cha mẹ, hay con cái, hay ruộng nương vì Ta và vì Tin Mừng, mà lại không lãnh lấy gấp trăm bây giờ ở đời này... và sự sống đời đời trong thời sẽ đến" (Mc 10,28-31).

Chúng ta ý thức rõ ràng người môn đệ đi theo Đức Kitô phải có lòng yêu mến Người đến nỗi sẵn sàng hy sinh đến cả mạng sống vì Người, để chứng tỏ tình yêu tuyệt đối đối với Người và để minh chứng Người thật là Thiên Chúa. Và khi hy sinh như vậy họ tìm được sự sống đời đời và hạnh phúc viên mãn.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa dạy chúng con rằng “ai muốn theo Chúa, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mỗi ngày mà theo”. Chọn sống như một người môn đệ của Chúa, đôi khi nhìn đến những điều trước mắt chúng con cảm giác mình mất nhiều hơn là được, mình phải vất vả hy sinh hơn là được sống thoải mái tự nhiên. Chúng con chỉ trở nên những người theo Chúa thực sự khi tập cho mình thái độ sống dứt khoát: dứt khoát với những cám dỗ hướng chúng con theo thế gian. Ước gì những đòi hỏi của Chúa trở nên định hướng để chúng con xây dựng đời mình. Ước gì những ràng buộc của luật Chúa trở nên nâng đỡ để chúng con được sống trong Chúa. Ước gì nhờ những chọn lựa dứt khoát, chúng con biết mình đã thuộc trọn về Chúa ngay khi còn bước đi từng ngày trong cuộc sống này. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400