CHÚA NHẬT 12 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm

Người Công giáo thì tin rằng mỗi người sinh ra là do ý muốn đầy yêu thương của Thiên Chúa, rằng không phải một sức mạnh mù quáng hay khắc nghiệt nào đó đã ném họ vào đời, nhưng chính Tình Yêu của Chúa "gọi" họ vào cuộc sống và khi cho một con người sinh ra, Thiên Chúa có một ý định, một dự tính về người ấy,

Qua tưởng thuật của Tin Mừng, chúng ta thấy ý định của Thiên Chúa về Gioan đã được biểu lộ hiển nhiên ngay từ giây phút ông được thụ thai, rồi trong việc ông sinh ra, việc đặt tên cho ông, việc mẹ ông và mẹ Chúa Cứu Thế gặp nhau vv..

 Ở Palestin việc sinh hạ là dịp vui mừng rất lớn. Gần giờ sinh, các bạn bè và nhạc sĩ xóm làng tụ tập ở nhà bà đẻ. Khi tin sinh nở được loan ra, nếu là bé trai thì các nhạc sĩ sẽ trổi khúc reo vui và mọi người hoan hỷ chúc mừng, nếu là bé gái thì các nhạc sĩ lẵng lặng về, buồn tiếc. Bà Êlisabét mang thai trong tuổi già, vì thế ngày chào đời của Gioan Tẩy Giả làm cho gia đình ông Giacaria và Bà Êlisabét lại càng vui mừng gấp đôi.

Những cái tên ở xứ Palestin cũng mang nhiều ý nghĩa. Thật ra cái tên Gioan trong tiếng Do Thái cũng chẳng có gì mới mẻ. Nó khá phổ thông trong dân gian, nó có nghĩa “Đức Chúa có lòng từ bi, nhân hậu và khoan dung. Thế nhưng trong trường hợp cụ thể này, nó được xác định như một tên thiên định, chỉ những người trong cuộc như ông Giacaria và bà Êlisabét mới hiểu được ý nghĩa của cái tên này, do đó chẳng nói chẳng rằng, cả hai ông bà đều nhất trí “tên cháu bé là Gioan”. Vì cái tên “Gioan” đối với họ là cả một niềm tin, một niềm hy vọng lớn lao. Sức mạnh của niềm vui cực lớn đến độ có thể mở miệng ông Giacaria câm nín suốt chín tháng 

Khởi đi từ ngày đặt tên cho con trẻ, ta thấy có sự can thiệp lạ lùng của Chúa vào trong cuộc đời của Gioan để định hướng cho em bé. Điều đáng nói hơn là về phần Gioan, một khi đã khôn lớn và nhận ra sứ mạng mà Thiên Chúa giao phó, Gioan Tẩy Giả không còn biết gì khác hơn là sống trọn vẹn cho sứ mạng đó. Ông rút lui sớm vào hoang địa, sống khắc khổ xa lánh mọi mời mọc, níu kéo của trần gian là để được sống trọn vẹn hướng về Đấng Cứu Thế mà ông phải làm kẻ "dọn đường".

Cầu nguyện

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ghi nhớ ngày sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, chúng con suy niệm về sự chào đời của một em bé, chúng con biết rằng em bé ấy sẽ nên một con người vĩ đại, trở nên vị tiền hô của Con Thiên Chúa. Mọi cái vĩ đại đều có khởi đầu bé nhỏ và mỏng manh như thế. Cần được nuôi dưỡng bởi tình yêu thì những cái mỏng manh mới có thể trở nên vĩ đại. Xin dạy chúng con biết trân trọng sự sống, dù đó là sự sống của một thai nhi vô tội, là sự sống của một người già cả tật nguyền, hay là sự sống của một bệnh nhân đã hết đường chạy chữa.

 Xin cho chúng con trở nên những con người biết trân quý sự sống và bảo vệ sự sống. Ước gì vẻ đẹp nơi mỗi cuộc đời, chúng con luôn được gặp Chúa, để chúng con biết trân trọng và yêu quý sự sống, như nó đáng được trân trọng và yêu quý. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400