CHÚA NHẬT 10 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm:

Người ta nói : Làm tôi thằng hủi không bằng chịu tủi anh em, thế mà Đức Giêsu đã bị chính anh em bà con coi như người điên, muốn làm áp lực bắt Người về Nazareth giam lỏng, hay quản chế Người. Chúa cũng bị các kinh sư là những vị lãnh đạo tinh thần của dân Do Thái khinh dể bảo Người là kẻ phục vụ Satan. Khi Người làm phép lạ và trừ quỷ, họ đã nói với dân chúng: "Người đã dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ nhỏ".

Nhưng Đức Giêsu đã sử dụng ngay những điều họ xúc phạm đến Ngài mà cho chúng ta những bài học rất quý giá: là nếu chúng ta nghe và sống Lời Chúa, chúng ta sẽ là bà con với Chúa.

Vì bà con Chúa từ Nazareth đến muốn cưỡng bức Chúa về Nazareth để giam lỏng Người ở đó. Nhưng Chúa đã không ra gặp họ, mặc dầu họ đã nhờ thính giả của Chúa chuyền miệng vào cho Chúa là : Mẹ và anh em Người đợi ở ngoài để gặp Người, Chúa hỏi : "Ai là mẹ Ta, ai là anh em Ta?". Rồi Người chỉ tay vào những người đang đứng chung quanh Người và nói : "Đây là mẹ Ta, đây là anh em Ta".

Với các ông luật sĩ và Pharisiêu nói Người là tay sai của Satan, dùng quyền quỷ cả và áp chế quỷ nhỏ, thì Chúa cho chúng ta bài học về hiệp nhất. Ngài nói : Nếu quỷ trừ được quỷ thì nước nó sao vững. Ngụ ý Chúa bảo quỷ tuy xấu cả tâm trí và hành động, nhưng để bảo vệ vương quốc độc ác của chúng thì chúng đoàn kết với nhau. Qua đó, Chúa cũng dạy chúng ta muốn được Nước Trời thì phải thương yêu nhau, hiệp nhất với nhau, vì chia rẽ là thất bại, là huỷ diệt.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong lối sống và hành xử thường ngày, chúng con  người thường áp đặt trên nhau những quy tắc luật lệ theo tiêu chuẩn con người. Con người thường không ngại trừng phạt nhau, không ngừng kết án và loại trừ nhau. Bằng tấm lòng từ nhân của Thiên Chúa, Chúa đã đến mở ra cơ hội hy vọng cho những ai cùng đường, mở ra cơ hội trở về cho những người lạc bước, mở ra cơ hội hoán cải cho những người tội lỗi, mở ra con đường đi về cõi sống cho những ai đang chìm dần vào cõi chết.

Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm được lòng thương xót của Thiên Chúa đang không ngừng tuôn đổ trên chính cuộc đời mỗi người chúng con. Xin cho chúng con ánh mắt của Chúa  để chúng con biết nhìn người khác  với sự trân trọng trìu mến. Xin cho chúng con quả tim của Chúa, để chúng con biết thổn thức thương cảm trước nỗi đau của anh em đồng loại. Ước gì qua cung cách sống đạo từng ngày của chúng con, mọi người có thể nghiệm thấy hữu hình lòng nhân từ và sự thương xót của Thiên Chúa. Amen. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập