CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

Suy niệm:  

Hãy tỉnh thức là mệnh lệnh Chúa ban để nhắc nhở ta phải luôn luôn đề phòng. Vì Chúa sẽ đến với ta, từng người và Chúa cũng sẽ đến với cả nhân loại. Từng người chúng ta, ai cũng được Thiên Chúa yêu thương như người cha yêu thương đứa con một. Mà như thánh Giulianô Êma: “Dù cả loài người chúng ta đông đảo qua nhiều thế hệ, nhưng Thiên Chúa yêu thương săn sóc từng người chúng ta như chỉ có mình chúng ta là con của Ngài.”

Chính vì yêu thương mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta Ngôi Lời là Con Một yêu dấu của Ngài để giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ Satan. Đức Giêsu là Con Thiên Chúa đã mặc nhân tính để nên anh trưởng mọi loài thọ tạo, sống hòa đồng với con người và nói cho chúng ta biết Thiên Chúa yêu thương chúng ta và Ngài đã dành cho chúng ta vinh phúc trên trời. Nhưng chúng ta phải tỉnh thức mà chờ đợi giờ Chúa đến.

Chúa không hẹn ngày giờ. Vì Chúa biết chúng ta hay ỷ lại và dễ dàng nghe theo chước quỷ và sự quyến rũ của thế tục. Nếu biết trước ngày giờ Chúa đến thì nhiều người sẽ tự nhủ: Phải hưởng thụ cho biết thế gian vì còn lâu Chúa mới đến. Chúa không hẹn ngày giờ, nhưng Chúa nhắc nhở và cho ta biết bằng những dấu hiệu tiên báo, ai không tỉnh thức sẽ không thấy.

Ma quỷ, thế gian và chính dục tình của ta hay lừa dối ta để ta quên ngày Chúa hẹn. Khi bị ma quỷ thế gian mê hoặc rồi thì dù có biết ngày hẹn đã gần cũng khó mà thoát khỏi tay chúng. Nếu chúng không cắn xé ta được như Thánh Phêrô nói thì chúng cũng hết sức giữ ta trong nanh vuốt chúng.

Vậy phải tỉnh thức và canh chừng. Tỉnh thức là luôn luôn giữ tâm hồn sạch tội. Canh chừng là đừng để tính hư tật xấu chi phối được ta, kẻo vì mê theo dục vọng mà ta quên Lời Chúa và không nhìn ra các dấu hiệu, các điều Chúa tiên báo, nên khi Chúa đến ta không sẵn sàng ra đón Ngài.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bao giờ Chúa trở lại nhân gian? Chúng con không ai biết. Vì thế Chúa mời gọi chúng con: “Hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về”. Con người thời đại hôm nay không thiếu những người thờ ơ với Thiên Chúa, họ chạy theo danh vọng, tiền tài và những thú vui trần thế chóng qua. Chớ gì khi suy niệm về ngày chung thẩm trong các Tin Mừng sẽ là tiếng chuông cảnh báo, giúp chúng con tỉnh thức kẻo “Chủ nhà” về bắt gặp chúng con đang ngủ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con ngay từ giây phút này biết bắt đầu việc chuẩn bị đón tiếp Chúa qua việc chân thành sám hối, biết hy sinh hãm mình và nhiệt thành mến Chúa yêu người. Chớ gì khi tỉnh thức chờ mong Chúa đến chúng con nhận thấy sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400