“Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai?”

Tin Mừng: (Ga 6, 54; 60-69) 

Suy niệm:

Trước bao nhiêu những khó khăn, hiểm họa trong cuộc sống thường nhật, con người cảm thấy mình bất lực. Những sản phẩm của tử thần phơi bày nhan nhản khắp nơi. Trước tình cảnh ấy, Đức Giêsu xuất hiện như một nguồn sống: “Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì được sống muôn đời.” (Ga 6, 54) Lời đề nghị vô cùng lạ lùng, chưa từng nghe thấy bao giờ. Có thể nói đây là những lời “sống sượng” khiến mọi người khó chấp nhận. Bởi thế mà nhiều môn đệ đã có những lời bàn tán “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?” (Ga 6, 60). Lời phản ứng này không chỉ là từ các môn đệ mà còn bàng bạc trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Chúa Giê-su đã đến và ban chính Mình Máu Người làm của ăn nuôi sống chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng chấp nhận được điều đó, bằng chứng là họ lần lượt bỏ ra đi. Thế nhưng, Chúa Giê-su vẫn không hề nao núng, dù chỉ còn ít người ở lại: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” (Ga 6, 67). Chúa Giê-su hướng ánh mắt mong chờ về những người ít ỏi còn lại. Một ánh mắt, một câu hỏi như mời gọi mỗi người chúng ta “hãy đến mà ăn” chính Mình Thánh Người, của nuôi dưỡng hồn xác. Trên bước đường theo Chúa, các môn đệ gặp rất nhiều thách đố từ ngoại cảnh hay nội tâm. Có bao giờ họ có thể tưởng tượng chính Chúa lại trở thành thách đố lớn nhất?  Thế mà hôm nay, khi lên tiếng đòi hỏi một niềm tin lớn lao về quyền năng Thiên Chúa, chính bản thân Đức Giêsu đã trở thành một vấn đề khó vượt nhất, vấn đề có tính cách quyết định cho cả định mệnh con người, vì liên quan tới chính sự sống nhân loại. 

 Trong bối cảnh bị khước từ ấy, ông Phêrô lên tiếng: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa.” (Ga 6: 68-69). Chính Chúa Cha đã mạc khải tất cả sự thật về Chúa Con. Thật vậy, “Không ai đến được với Thầy, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho.” (Ga 6:65) Bởi đó, niềm tin là một ân sủng vô cùng quý giá. Đến với Đức Giêsu tưởng như một hành vi đơn giản. Thế nhưng phải có một sức mạnh nội tại phát xuất từ Thiên Chúa, chúng ta mới có thể tin vào Lời Chúa và sự hiện diện đích thực của Chúa nơi con người Đức Giêsu và nhất là trong Bí Tích Thánh Thể.    

Những người còn ở lại với Chúa vì đã chấp nhận Lời Chúa và tin vào sự hiện diện đích thực của Người trong “Thánh Thể”. Họ đã hiểu Lời Chúa dưới lăng kính Thần Khí. “Ai không có Thần Khí của Đức Kitô, thì không thuộc về Đức Kitô.” (Rm 8:9)  Đó là lý do tại sao “nhiều môn đệ rút lui” (Ga 6:66) và nhiều người “lấy làm chướng”“xầm xì về vấn đề ấy.” (Ga 6:61) Thần Khí sẽ làm im bặt mọi tiếng xầm xì và nghi hoặc, vì Người chính là sức mạnh của Chúa Cha kéo ta lại gần Đức Kitô. Thần Khí không pha chút vẩn đục mới thấy hết được chiều sâu Lời Chúa. Xác thịt không có độ trong suốt đó để thấy tất cả sự thật.  Thách đố chính là cuộc đối đầu giữa Thần Khí và xác thịt. Người môn đệ Đức Giêsu luôn bị đặt trước sự lựa chọn.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ban Mình Máu Thánh Chúa để nuôi dưỡng linh hồn chúng con, chỉ có Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời, xin chúa ban Thần Khí xuống trên chúng con để chúng con có thể học hiểu Lời Chúa và mau mắn đem ra thực hành, xin cho chúng con luôn biết đón nhận Chúa vào lòng đời để xứng đáng hưởng ơn cứu độ Chúa ban.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống còn có biết bao khó khăn khăn thử thách, dối trá và lừa lọc, xin Chúa ban cho chúng con một đức tin kiên vững để luôn biết cậy dựa, tin tưởng vào Chúa và anh chị em đồng loại. Amen

Quốc Đại,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập