"Ai đến với ta sẽ không hề đói, ai tin vào ta sẽ không hề khát bao giờ".

Tin Mừng: (Ga 6, 24-35)

Suy niệm:  

Cộng đoàn thân mến, Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy tin tưởng vào Đức Giêsu Kitô, và đồng thời kêu gọi mọi người hãy ra công gắng sức làm việc vì của ăn mang lại sự sống đời đời, là Thánh Thể mà Con Người sẽ ban cho chúng ta. Bởi chính Đức Giêsu đã khẳng định rằng: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ".  

Thánh Gio-an đã trình thuật cho chúng ta thấy một đám đông dân chúng đi tìm kiếm Đức Giêsu và mong muốn được ăn uống no nê từ Người. Đức Giêsu thấu hiểu những nhu cầu của họ, Ngài muốn đưa mọi người vượt xa hơn những đói khát thể lý chỉ làm thỏa mãn bằng của ăn vật chất hay hư nát, để đi đến những khát khao sâu thẳm trong tâm hồn họ mà chỉ có thể làm no thảo bằng của ăn hằng sống - đó chính là Đức Giêsu, Bánh Ban Sự Sống. Để đạt được điều này, Đức Giêsu đòi hỏi chúng ta hãy đến với Người và tin tưởng vào Người, thì hết thảy mọi người chúng ta sẽ không phải đói, phải khát muôn đời. Đó là việc quan trọng và cần thiết trên hết.

Cuộc sống của con người luôn phải đối diện với cái ăn, cái mặc, họ phải ra sức làm việc và cần nghỉ ngơi,... Đức Giêsu không phủ nhận điều đó, thế nhưng Ngài tha thiết mời gọi mọi người hãy ra tay gắng sức làm việc không chỉ vì những của ăn vật chất mau hư nát nhưng còn vì cầu mong sự sống vĩnh cửu mai sau, đó mới chính là cùng đích của đời sống con người. Thực tế ngày hôm nay, con người vẫn đang không ngừng tìm kiếm nhiều thứ, cả về vật chất lẫn tinh thần, kể cả những giá trị phàm trần lẫn những giá trị thánh thiêng. Con người mỏi mệt tự tìm giải thoát chính mình bằng những khả năng giới hạn của thụ tạo nhỏ bé trong vũ trụ bao la này, mà quên đi Thiên Chúa, là Đấng tác thành, làm chủ mọi sự và chỉ có Ngài mới đưa mọi sự đến mức thành toàn của nó.

Chúng ta có sẵn sàng loại trừ mọi đam mê vật chất, và những thú vui thế trần để hướng đến những giá trị Chân, Thiện, Mỹ? Đó là một cuộc sống vĩnh cửu nơi Thiên Chúa ngang qua Đức Giêsu, "Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu". Bởi lẽ chúng ta không thể lãnh nhận của ăn hằng sống là Thánh Thể, nếu chúng ta không loại bỏ những chướng ngại trên con đường đưa dẫn mỗi người chúng ta đến với Đức Giêsu Thánh Thể. Điều này đã được thánh Phaolô Tông đồ nhắc đến và mời gọi mọi người: "Anh em hãy trở nên mới trong lòng trí anh em, hãy mặc lấy người mới đã được tác thành theo thánh ý Chúa trong sự công chính và thánh thiện xứng với sự thật". Nhờ đó mọi người học biết Đức Kitô chính là chân lý và là bánh ban sự sống cho những ai hằng luôn khao khát tìm kiếm Người.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi lần chúng con đến tham dự bàn tiệc Thánh Thể là chúng con xác tín rằng nguồn sức sống của mỗi người chúng con chính từ nơi Chúa. Chúng con ý thức mình được Chúa dưỡng nuôi và đồng hành cùng với từng người chúng con trong cuộc sống. Xin cho mỗi người chúng con, qua từng ngày tham dự thánh lễ và lãnh nhận Thánh Thể Chúa, chúng con được kết hiệp nên một với Ngài trong thân mình mầu nhiệm, và xin cho tình yêu Thánh Thể Chúa biến đổi chúng con trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa hơn. Amen.

Phanxicô Xaviê Phan Đức,SSS

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập