Suy ngẫm về thánh lễ (tiếp theo kỳ trước)

BÀI 14

“CHÚNG TA CẦU XIN CHÚA"

 

Lạy Chúa Giêsu, sau khi được nuôi dưỡng bằng Lời của Chúa và được soi sáng bởi bài giảng của vị giảng lễ, cộng đoàn sẽ thể hiện vai trò tư tế của mình khi dâng lên Chúa những ý nguyện. Con tin rằng đó là một lời đáp của chúng con thích ứng với Lời Chúa vừa được công bố. Con đã nghe nói về phần này của thánh lễ. Nó được so sánh giống như cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và cộng đoàn quy tụ. Có lẽ đơn giản hơn, nó được mô tả như một cuộc trò chuyện trong tâm tình cầu nguyện. Đây là hình một hình thức thờ phượng đặc biệt: Thiên Chúa nói và chúng con đáp lại bằng những lời thỉnh nguyện.

Lạy Chúa, con tràn đầy tự hào trong sự thánh thiện, bởi vì Chúa đã ghi danh con làm thành viên thuộc về dân tư tế của Chúa. Được gọi bước ra khỏi bóng tối mà vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền của Chúa, chúng con cất lên tiếng nói của mình trong lời cầu nguyện tư tế. Chúng con đứng trước ngai ân sủng của Chúa, nói thêm vào những giọt nước mắt và những tiếng kêu khẩn khoản lớn tiếng của Chúa trên thánh giá. Trên đồi Canvê, Chúa đã dang rộng cánh tay của Chúa để cầu nguyện như Vị Thượng Tế và Đấng Trung Gian của chúng con. Thật vậy, sự đau khổ và cái chết của Chúa biểu hiện sâu sắc nhất chức tư tế của Chúa. Ở đây và bây giờ, trên đồi Canvê của thánh lễ, chúng con, những tín hữu trung thành của Chúa, đã được mặc vào mình chiếc áo rửa tội để thể hiện chức năng tư tế của mình, chúng con muốn làm vang lên trong lời nói của chúng con và bằng ngôn ngữ của ngày nay chính lời nguyện của Chúa trong tư cách tư tế.

Giống như lời nguyện Chúa đã thực hiện trên Núi Sọ, lời nguyện của chúng con cũng là một kinh nguyện khẩn khoản nài xin. Còn cách nào khác để chúng con có thể đến gần với Chúa Cha trừ ra trong tư cách thọ tạo chúng con hoàn toàn phó thác cho lòng thương xót của Ngài? Còn cách nào khác để chúng con chúc tụng lòng thương xót của Chúa Cha đây ngoại trừ chúng con dâng những lời thỉnh nguyện lên Ngài trong đó phơi bày tình trạng bất lực hoàn toàn của chúng con? Thiên Chúa được tôn vinh khi chúng con thừa nhận rằng chúng con cần đến Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cầu nguyện cho Giáo Hội. Xin Chúa hãy quy tụ Giáo Hội hiệp nhất nên một; ước chi Kitô hữu không còn tung ra những ngôn từ chống chọi nhau làm tổn thương sự hiệp nhất của một Giáo Hội duy nhất. Chúng con cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo tinh thần của chúng con, cho những người nắm giữ chức vụ công quyền, cho những ai đang bị đè nặng bởi lương tâm, cho những người đang phải đau khổ vì thiên tai, bệnh tật. Lạy Chúa Giêsu, danh sách các ý nguyện của chúng con là một kinh cầu vô tận.

Lời cầu nguyện của người tín hữu do đó cũng là một lời chuyển cầu đại đồng. Chúng con cầu nguyện cho mọi dân tộc, bất cứ ai và bất cứ nơi nào họ hiện diện, cho mọi loài thụ tạo của Thiên Chúa được an lành. Chúng con cầu nguyện trong tư cách là Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông đồ hiện diện trên khắp thế giới. Đó là lý do tại sao, ngay cả khi cộng đoàn phụng vụ của chúng con nhỏ bé hoặc cách xa những Kitô hữu khác, lời cầu nguyện của chúng con vừa cho chính chúng con lại vừa hướng theo những ý nguyện của Giáo Hội hoàn vũ. Khi thế giới đang trong tình trạng dầu sôi lửa bỏng, liệu chúng con có thể cầu nguyện cho những nhu cầu tầm thường của mình không? Khi cầu nguyện trong tư cách Giáo Hội, chúng con học biết cách quên đi những khó chịu và bất tiện nho nhỏ của cá nhân trong cuộc sống. Lạy Chúa Giêsu, xin dạy cho chúng con biết loại kinh nguyện nào đáng được Chúa Cha chấp nhận nhất. Chắc chắn đó là cầu nguyện cho những người khác, tức là cầu nguyện cho toàn thể Giáo Hội và toàn thế giới.

Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các lời chuyển cầu long trọng là lời đáp của chúng con cho việc loan báo Tin Mừng về cuộc thương khó và cái chết của Chúa Giêsu. Sự liên kết giữa chúng với nhau rất mạnh mẽ: lời nguyện của chúng con được ghép với Lời Chúa. Nhờ sự bảo đảm chắc chắn bởi đức tin mà Chúa Cha đoái nhìn một cách đầy thương mến đến những lời nguyện của chúng con bởi vì Ngài phát hiện trong đó hình ảnh của Chúa Con, Đấng chịu đóng đinh trên thập giá vì loài người chúng con. Mỗi ngày trong thánh lễ, chúng con thu thập ý nguyện qua những lời chúng con nghe được. Chúng con mặc cho chúng sức mạnh của Lời Chúa. Chúng con nâng cao chúng lên như là chính lời của Chúa mà trở nên xác phàm trong kinh nguyện chuyển cầu của Hội Thánh. Lạy Chúa Giêsu, chúng con nài van Chúa lắng nghe lời cầu nguyện tư tế của chúng con, bởi vì lời nguyện cầu này đại diện cho những giọt nước mắt và tiếng kêu xin khẩn nài của chính Chúa trong tư cách tư tế. Amen.

 

 

Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(Từ tác phẩm Meditation on the Mass

của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập