Giáo Lý Thánh Thể

(Tiếp theo kỳ trước…)

       CHƯƠNG 10E

Việc rửa tay

"Lạy Chúa, xin rửa sạch mọi sự gian ác của con: Xin thanh tẩy con khỏi mọi tội của con".

 

Khi tôi rửa tay tôi luôn đọc thêm một lời cầu nguyện cho tội lỗi. Tôi biết Chúa tha tội, nhưng có khu vực của tội. Nếu chúng ta có thể được chữa lành khỏi gánh nặng tội lỗi này chúng ta mới được giải thoát để cảm nghiệm tình yêu và trao ban tình yêu.

Tội lỗi chồng chất lên chúng ta theo nhiều cách: tội của chính chúng ta, các bậc cha mẹ chất tội lên con cái của họ, anh chị em chất tội lên nhau, giáo viên chất tội lên sinh viên, vợ chồng con cái chất tội lên nhau. Trước khi chúng ta lên 10 hay 12 tuổi, chúng ta có thể đầy tội lỗi mà không nhận ra. Thậm chí ngày sinh của chúng ta cũng có thể được che phủ bởi tội nếu chúng ta không phải điều cha mẹ chúng ta mong muốn, không là những gì cha mẹ mong đợi hay được sinh ra với khiếm khuyết. Tội lỗi có thể bám rễ trong chúng ta ngay từ thời thơ ấu và nhiều người mang tội lỗi ấy trong suốt cuộc đời còn lại của họ.

Chúa Giêsu đứng trên lập trường của một tình yêu và sự tha thứ vô điều kiện. Giả như người Kitô hữu có đại diện cho điều gì, giả như Chúa Giêsu có đại diện cho điều gì, thì điều đó chính là tình yêu và sự tha thứ vô điều kiện này. Khi chúng ta cảm nghiệm được tình yêu và sự tha thứ vô điều kiện này, chúng ta sẽ được giải thoát khỏi tội. Câu chuyện người con hoang đàng hiện lên trong tâm trí tôi. (Diễn giải) « Thưa Cha, con phung phí tài sản của con và con trở về cùng Cha, và Cha đón nhận con. Nếu con ra đi và lại làm điều đó, dù con có làm điều đó đến 70 lần, Cha cũng vẫn sẽ tha thứ cho con mỗi khi con gục ngã trên đường. Thưa Cha, Cha tha thứ cho con một cách nhưng không. » Cha chúng ta yêu thương chúng ta nhiều như thế đó. Người cũng truyền cho chúng ta hãy yêu thương và tha thứ cách nhưng không như vậy, đây là điều mà chúng ta không thể thực hiện nếu không có ân sủng của Thiên Chúa. Vì thế khi rửa tay, tôi luôn thêm vào, « …và xin thanh tẩy con sạch mọi tội con, lạy Chúa. » 

 

Anh chị em hãy cầu nguyện, để hy lễ của chúng ta được Thiên Chúa là Cha Toàn Năng chấp nhận.

Xin Chúa đón nhận hy lễ bởi tay cha, để ca ngợi và tôn vinh Danh Chúa và mưu ích cho chúng ta và toàn thể Hội Thánh Người. 

 

Học Viện Thánh Thể chuyển ngữ

từ tác phẩm “Healing Through The Mass” của Lm. Robert Degrandis, SSJ (Makati: St. Paul Publications, 1988)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập