(Tiếp theo kỳ trước…)

 

      CHƯƠNG 10C

Thuế thập phân

Đây là việc đóng góp của chúng ta, tức là bạn mang thuế thập phân của chúng ta lên bàn thờ. Bạn có thể hỏi, làm sao sự chữa lành có thể xảy ra ở đây? Thực tế, đây có thể là một chủ đề gây tranh cãi đối với nhiều người. Làm sao một người có thể hướng đến sự chữa lành nhờ việc đóng góp? Thực sự có sự chữa lành khi đóng góp!... "Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại; Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc, và đầy tràn mà đổ vào vạt áo của anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy."(Lc 6,38)

 

Đóng góp thuế thập phân là một phương thế để bạn được chữa lành về những khó khăn tài chính, về những lo lắng và sợ hãi. Mọi người có đóng góp thuế thập phân mà tôi biết đều nhận lại được bằng phúc lành. Có nhiều khía cạnh tích cực của việc đóng thuế thập phân. Nhiều người tham gia đóng góp thuế thập phân xác nhận rằng họ cảm nhận được sự chữa lành cho tình trạng chính của họ.

Khi tôi còn là cha phó tại một thành phố phía nam, cha xứ đã gửi đến giáo dân lời thử thách sau đây: "Đóng góp thuế thập phân cho ba tháng và nếu nó trở thành khó khăn tài chính cho bạn, chúng tôi sẵn lòng hoàn lại tiền". Không ai trong số những người đã nhận lời thử thách đến để nhận lại tiền sau thời hạn thử nghiệm ba tháng.

Ở NewOrleans, Louisiana, một lần nọ một phụ nữ đã nói với tôi: "Trong 25 năm, con và chồng con đã phải luôn vật lộn với khó khăn. Chúng con luôn trong tình trạng nợ nần. Sau khi được nghe một bài giảng về việc đóng góp thuế thập phân con đã bắt đầu cho đi. Vào cuối năm đó, không có bất cứ sự thay đổi nào về vấn đề tài chính, nhưng lần đầu tiên tất cả nợ nần của chúng con được được thanh toán. Con không hiểu điều đó, nhưng nó đã xảy ra.

Khi việc quyên giỏ diễn ra, hãy xem đó như là một cơ hội để được chữa lành. Đây có thể là một hoạt động của đức tin và niềm tín thác. Thật không dễ để thực hiện. Bạn nói "cha De Grandis, cha chẳng hiểu gì cả!". Bạn nói đúng, tôi không hiểu được tình trạng tài chính của bạn. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi có thể nói với bạn rằng trong năm vừa qua, tôi đã cho đi nhiều tiền hơn số tiền tôi đã cho đi trong suốt cuộc đời của tôi; và tôi đã nhận được nhiều tiền hơn tôi đã nhận được trong suốt cuộc đời của tôi. Điều đó vẫn đang tiếp tục trở nên tốt hơn. Tôi thực sự tin rằng tôi có một người cha Do Thái giàu có trên trời.

Gần đây, tôi đã gặp một người đàn ông đã đóng góp 20% hoa lợi từ thu nhập của ông ta. Ông đã nhận được nhiều bằng việc đóng góp 10% hoa lợi đến nỗi ông đóng góp gấp đôi để kiểm chứng liệu nguyên tắc trên có hiệu lực hay không. Nguyên tắc ấy quả đã có hiệu lực. Ông ta vui mừng đến nỗi có thể dâng 20% tiền trợ cấp của mình cho Thiên Chúa. Ông ta thật có phúc.

Một lần nọ, một người đàn ông xin tôi giúp đỡ vì anh ta đang sắp phá sản. Tôi đã nói anh ta hãy bắt đầu đóng góp thuế thập phân. Anh ta đã phản ứng rất giận dữ. Tôi nói với anh ta "nếu anh muốn sự giúp đỡ về tài chính, anh cần đi đến những hãng quản lí kinh doanh dưới thị trấn, nhưng nếu anh muốn một sự phúc đáp của Tin Mừng thì hãy bắt đầu đóng góp". Anh ta bắt đầu đóng góp và đã cứu được công việc kinh doanh của mình.

Kinh thánh nói rằng "Đức Chúa các đạo binh phán: 'Hãy trở lại với Ta thì Ta sẽ quay lại với các ngươi'. Các ngươi nói: 'Chúng tôi sẽ trở lại bằng cách nào?'. Người phàm có được phép lừa gạt Thiên Chúa không? Vậy mà các ngươi đã lừa gạt Ta. Các ngươi nói: 'chúng tôi lừa gạt Ngài ở chỗ nào? Về thuế thập phân và phần trích dâng. Chính các người đang mắc tai hoạ, thế mà các ngươi lại lừa gạt Ta, các ngươi và toàn dân. Các ngươi hãy mang thuế thập phân vào nhà kho, để có lương thực trong nhà Ta. Hãy làm thế thử xem Ta có mở cổng trời cho các ngươi hoặc có tuôn đổ phúc lành dư dật trên các ngươi không?" (Ml 3, 7-10). Tôi không khẳng định việc đóng góp thuế thập phân như là một bổn phận, nhưng tôi chỉ muốn nói rằng khi chúng ta dâng cho Chúa, thì Người sẽ trao lại cho chúng ta. Chúng ta biết nguyên tắc ấy khi cầu nguyện. Nguyên tắc ấy cũng có hiệu lực trong tương giao bè bạn và trong việc chữa lành. Bạn càng cầu nguyện cho người khác, bạn càng nhận được sự chữa lành. Tuy nhiên, nhiều người đã không thử nguyên tắc này cho vấn đề tài chính của họ.

Trong suốt việc cử hành phụng vụ chúng ta nên cảm nghiệm sự chữa lành trong suốt cuộc sống của chúng ta. Về thể lý, tâm lý, tinh thần và cả kinh tế. Chúng ta hãy biết cho đi cách quảng đại và vui vẻ.

 

Học Viện Thánh Thể chuyển ngữ

từ tác phẩm “Healing Through The Mass” của Lm. Robert Degrandis, SSJ (Makati: St. Paul Publications, 1988)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập