(Tiếp theo kỳ trước…) 

 

CHƯƠNG 10

PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

Dâng Lễ Vật

“Khởi đầu phần phụng vụ Thánh Thể, bánh và rượu đã được chuẩn bị sẵn để trở nên Mình và Máu Chúa Kitô được mang lên bàn thờ. Bàn thờ trước hết là bàn tiệc của Thiên Chúa, được chuẩn bị sẵn sàng là trung tâm điểm của toàn bộ phụng vụ Thánh Thể.

“Sau đó những tặng phẩm được mang lên bàn thờ. Thật ý nghĩa và chính đáng khi người tín hữu mang bánh và rượu lên, linh mục hay phó tế đón nhận tại nơi thích hợp và đặt lên bàn thờ. Trong khi làm việc này linh mục đọc vài lời tiền tụng. Mặc dầu ngày nay người tín hữu không còn mang bánh rượu đã chuẩn bị sẵn từ nhà tới để dùng trong phụng vụ như trước đây, nhưng nghi thức mang bánh rượu lên bàn thờ vẫn mang đầy đủ ý nghĩa và giá trị tinh thần của nó.

“Tiền bạc và những tặng phẩm khác cho người nghèo hoặc cho Giáo Hội có thể được thu góp từ các tín hữu và mang lên bàn thờ…”

 

 

Bây giờ, khi chúng ta bàn về phụng vụ Thánh Thể và các nhân tố chữa lành của nó, tôi muốn tái nhấn mạnh rằng phần đầu của thánh lễ, phần phụng vụ Lời Chúa, là Thiên Chúa biểu lộ chính Người như là Lời chúng ta đã lãnh nhận. Qua Tin Mừng, qua sự thinh lặng phản tỉnh của chúng ta, qua những lời nguyện trang trọng của thánh lễ và qua sứ điệp của bài giảng, Thiên Chúa bày tỏ chính Người và tình yêu của Người cho chúng ta. Nhờ phụng vụ Lời Chúa, chúng ta lại một lần nữa được bước vào tương quan tình yêu với Thiên Chúa như khi chúng ta cảm nghiệm tình yêu của Người. Và rồi để đáp lại biểu hiện tình yêu Người dành cho chúng ta, chúng ta bước vào phần phụng vụ Thánh Thể, nơi chúng ta có thể dâng tiến chính mình. Đây là hy tế của chúng ta hợp với hy tế của Chúa Giêsu. Chúng ta dâng chính mình cho Thiên Chúa. Nhân Chủng Học dạy chúng ta rằng, con người thuộc mọi chủng tộc trong mọi thời đều có một ước muốn bẩm sinh là dâng lễ tế cho sức mạnh mà họ nhận thấy to lớn hơn mình.

Nơi Thánh Thể, đó chính là lễ tế của Chúa Giêsu dâng trọn vẹn chính Mình cho Chúa Cha. Đó cũng có thể là lúc để chúng ta trao dâng, hiến tế cuộc sống và toàn vẹn sự hiện hữu của chúng ta cho Thiên Chúa. “Lạy Cha, giờ là lúc con trao hiến chính mình con cho Cha. Tất cả những gì con hiện có, tất cả những điều con hy vọng, tất cả những gì con đã từng có, con xin dâng lên Cha. ‘Lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch và đặt thần trí mới vào lòng con.’” (Tv 51,10).


Học Viện Thánh Thể chuyển ngữ

từ tác phẩm “Healing Through The Mass” của Lm. Robert Degrandis, SSJ (Makati: St. Paul Publications, 1988)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập