(Tiếp theo kỳ trước…)

Bài 35

“Xin Thiên Chúa toàn năng ban phúc lành cho anh chị em”

 

“Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha, và Con và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em”. Lạy Chúa Giêsu, ngay lúc đầu lễ, linh mục đã kêu cầu danh Chúa Ba Ngôi khi chúng con làm dấu thánh giá. Chính sự hiện diện của Chúa Ba Ngôi mà chúng con gợi nhớ trong bữa tiệc Thánh Thể cảnh tượng uy hùng cái chết của Chúa trên thập giá.

Cuối thánh lễ linh mục kêu cầu Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần để ban phúc lành cho chúng con cùng với sự hiện diện của các Ngài, để cùng đồng hành với chúng con trong hành trình dương thế, và giữ cho tâm trí chúng con tập trung vào những thực tại bền vững muôn đời. Chúng con lãnh nhận phép lành linh mục bằng việc làm dấu thánh giá.

Lạy Chúa, khi chúng con rời khỏi nhà Chúa, chúng con mang trên mình danh thánh của Chúa Ba Ngôi. Ước gì cuộc sống của chúng con là một bằng chứng thuyết phục cho thế gian rằng Chúa Cha yêu thương chúng con dường nào, qua cái chết của Chúa trên thập giá, Chúa đã để lại cho chúng con hồng ân của Chúa, và Chúa Thánh Thần luôn chăm sóc chúng con như người mẹ trông nom con cái mình.

Kinh nghiệm về Chúa Ba Ngôi ngự xuống trên khắp cộng đoàn phụng vụ, giảng đài, và bàn thờ sẽ làm cho việc cử hành thánh lễ như được kéo dài thêm; nó trở thành bài hát mà cứ âm vang mãi trong đền thờ của vũ trụ. Xin hãy để những ngôi nhà, những con đường và những nơi làm việc và nghỉ ngơi của chúng con hoà nhịp với giai điệu bài hát của chúng con.

Lạy Chúa, nhờ dấu thánh giá được ghi trên bản thân chúng con đã nhận lãnh phúc lành của Thiên Chúa toàn năng. Chúng con sẽ mang theo dấu hiệu của thập giá khi bước đi trong cuộc đời nhiều sóng gió nguy hiểm. Xin để thánh giá trở thành nơi che chở và bảo vệ chúng con được an toàn. Xin gắn kết chúng con với dấu thánh giá và tuôn đổ trên chúng con phúc lành của Chúa Ba Ngôi, để những cám dỗ của sự giàu sang ích kỷ, của tham vọng vô độ, và của thú vui xác thịt không đè bẹp chúng con nữa. Và lạy Chúa, nếu như do yếu đuối, chúng con không thể vượt qua được những cám dỗ đó, thì xin cho ánh mắt thấu hiểu và cảm thông của Chúa lay động chúng con khiến chúng con chẳng còn biết gì hơn là ăn năn thống hối trong nước mắt giàn dụa.

Khi chúng con lãnh nhận phép lành, chúng con làm dấu thánh giá. Chúng con làm dấu không chỉ cầu xin sức mạnh và sự bảo vệ chở che nhưng mà còn làm chứng cho sự tác động mạnh mẽ của thập giá. Sau thánh lễ, bất cứ khi nào và bất cứ lúc nào chúng con làm dấu thánh giá, chúng con tuyên xưng niềm tin của chúng con vào Ba Ngôi Thiên Chúa và chúng con rao giảng về Chúa và cuộc khổ nạn của Chúa. Dấu thánh giá giản đơn mà chúng con làm nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần sẽ công bố Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Dấu thánh giá nhắc nhớ người tín hữu về Bí Tích Rửa Tội mà họ đã lãnh nhận trong nước được làm phép nhờ sự hiện diện của Ba Ngôi Thiên Chúa; Dấu thánh giá thúc đẩy các tín hữu giữ vững đức tin đã được ban cho họ khi chịu phép rửa. Đồng thời, dấu thánh giá thuyết phục những ai không tin tìm kiếm nơi thâm tâm họ và khám phá ra sự thật mà chúng con tuyên xưng và thông điệp mà chúng con rao giảng.

Ở những nơi công cộng, trước khi bắt đầu buổi hội họp hay dùng bữa, chúng con tự làm dấu thánh giá mà không e ngại, hơn nữa, chúng con làm với một niềm tự hào lớn lao. Một số người sẽ phản đối sự biểu hiện tôn giáo nơi công cộng, số khác sẽ cười nhạo vào nghi thức cũ mèm của chúng con. Nhưng làm dấu thánh giá với sự tín thác của đức tin, dấu hiệu mang tâm tình cầu nguyện này của chúng con sẽ soi sáng cho những người tin. Chúng con vinh danh thánh giá Chúa, vì ơn cứu độ, sự sống và sự phục sinh của chúng con ở nơi Chúa; nhờ Chúa, chúng con được cứu độ và tự do. Lạy Chúa, xin cho chúng con trở thành những tông đồ của thánh giá Chúa. Amen

 

Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(Từ tác phẩm Meditation on the Mass

của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập