BÀI 22

Kinh nguyện Thánh Thể

“HÃY NÂNG TÂM HỒN LÊN”

 

Giáo Hội mở đầu Kinh Nguyện Thánh Thể tuyệt vời với lời mời gọi trang trọng: “Hãy nâng tâm hồn lên”. “Hãy nâng tâm hồn lên” với Chúa trong sự chúc tụng và tạ ơn. Lạy Chúa Giêsu, xin hãy nâng tâm hồn con lên, vì chính bằng cả tâm hồn mình mà con có thể thấy rõ những gì đã diễn ra trong Bữa tối Cuối cùng nơi phòng tiệc ly. Chính bằng cả tâm hồn mình mà con sẽ lắng nghe những lời tuyệt diệu và mầu nhiệm Chúa  truyền đọc trên bánh và rượu. Chính bằng cả tâm hồn mình mà con sẽ thành kính dõi theo những biến cố làm tan nát cõi lòng của Chúa trong hành trình  từ vườn Giệtsimani đến dinh quan tổng trấn và đi lên đồi Canvê.

Kinh tiền tụng của Kinh Nguyện Thánh Thể công bố những kỳ công tạo dựng Chúa đã làm. Lạy Chúa, xin hãy nâng tâm hồn con lên để con cảm phục trước vẻ đẹp huy hoàng của vũ trụ, của những hình sắc và cảnh vật thay đổi qua các mùa trong năm, qua vòng tuần hoàn bình minh rồi lại hoàng hôn. Xin để con cảm nếm sự chói lóa của ánh sáng mặt trời và trải nghiệm sự nhớ nhung quá khứ mà hoàng hôn mang đến. Xin làm đầy giác quan con bằng mùi vị của những chiếc lá bị đốt cháy, bằng sự mát mẻ của dòng nước mùa xuân và bằng hơi nóng gay gắt của mặt trời. Quả thực, vũ trụ như là một sân khấu mà trên đó vở kịch cứu độ của Chúa được trình diễn và đang tiếp tục được trình diễn suốt thánh lễ.

Hãy nâng tâm hồn con lên để con cũng kinh ngạc trước những đường lối mầu nhiệm của Chúa. Nhờ những đường lối này mà Chúa đã quy tụ một dân riêng. Rồi Chúa đã được hạ sinh để thuộc về dân này và sinh sống giữa họ. Kinh tiền tụng kể cho con về một câu chuyện. Đó là câu chuyện Chúa đã tuyển chọn một dân riêng của Chúa. Đó là câu chuyện về sự yếu đuối và phản bội của con người bên cạnh lòng thương xót vô biên của Chúa: con cái của Chúa đã phạm tội và xa rời giao ước, nhưng Chúa đã quy tụ họ trở về.

Nhưng trên hết mọi thứ, lạy Chúa, hãy nâng tâm hồn con lên để con có thể cảm nghiệm sâu sắc câu truyện phi thường về chính Chúa khi mặc lấy xác phàm như chúng con. Trong chu kỳ của năm phụng vụ, kinh tiền tụng khai mở toàn bộ mầu nhiệm của Chúa, từ lúc nhập thể cho đến lúc lên trời, ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống, và ngày Chúa sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Vì thế, trong tiến trình của năm phụng vụ những chi tiết khác nhau trong câu chuyện vĩ đại của Chúa lảm cho Kinh Nguyện Thánh Thể them những dấu ấn và âm điệu khác biệt, giống như sự thay đổi phong phú của âm nhạc về cùng một chủ đề.

 “Hãy nâng tâm hồn lên”. Lạy Chúa, khi con nhìn thấy cuộc đời thật buồn tẻ u ám như mây đen che lấp tầm nhìn của con, xin hãy nâng tâm hồn con lên và giúp con xác tín rằng đằng sau những đám mây đó luôn luôn có ánh sáng mặt trời chiếu sáng. Khi con đang trên bờ vực của tuyệt vọng, xin cho con được luôn an tâm vững chí chắc chắn rằng vẫn có ánh sáng không bao giờ tàn lụi ở cuối con đường. Khi bóng tối bao phủ thế giới của con, xin làm cho con tin tưởng rằng sẽ sớm có ánh bình minh của ngày mới xuất hiện khiến bóng đêm phải tan biến. Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày sầu thảm, nhưng nó không kết thúc trong sự đau thương tuyệt vọng. Trái lại, nó mở đường cho niềm vui sáng ngời của Chúa nhật Phục Sinh.

“Hãy nâng tâm hồn lên”. Khi con nhắm mắt xuôi tay và nghỉ yên trong lòng đất sâu thẳm, xin hứa với con, lạy Chúa, Chúa sẽ nâng con lên đến chốn nghỉ ngơi vĩnh cửu trên nước thiên đàng. Nơi đây, con sẽ được che chở trong vòng tay của Chúa.

Lạy Chúa, xin hãy nâng tâm hồn con đến vương quốc nơi mà niềm hoan lạc được sinh ra bởi niềm hy vọng vượt thắng nỗi kinh hoàng. Và khi bi kịch của cuộc đời trở nên như không còn chịu đựng nổi, xin hãy để cho sự lạc quan của niềm tin Kitô giáo chiếu soi cuộc sống con bằng niềm tín thác vào Chúa và bằng một cảm thức khôi hài tuyệt diệu. Amen.

 

Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(Từ tác phẩm Meditation on the Mass

của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập