THÁNH VỊNH - ĐÁP CA

 

Lạy Chúa Giêsu, mùi thơm của Lời Chúa vẫn tiếp tục tỏa hương nơi những vần thơ của thánh vịnh. Sau Bài đọc thứ nhất, con cần ngưng nghỉ trong thinh lặng để ấp ủ, suy đi nghĩ lại về những hành động quyền năng và những lời ngôn sứ của Chúa. Những Bài đọc từ Cựu Ước hướng con đến với biến cố Chúa sẽ đến với nhân loại trong xác phàm nhân. Cựu Ước báo trước giao ước mới sẽ được lập bằng máu của Chúa. Qua những vần thơ của thánh vịnh, con ngắm nhìn sự mênh mông của vũ trụ. Lòng con được đổ đầy những điều kỳ diệu vốn nằm trong kế hoạch yêu thương của Chúa, Đấng đã quy tụ dân Itraen thành một dân thánh. Và tâm trí con cũng được ngập tràn những tư tưởng về sự viên mãn của thời gian, sau khi Chúa đến để thi hành kế hoạch của Chúa Cha, con đã được ban cho ân huệ ưu tiên là được kể vào số những người Chúa chọn.

Lạy Chúa, có những thánh vịnh làm cho con phải bừng tỉnh và điều chỉnh lại đời sống con. Thánh vịnh là những vần thơ được hát lên cùng với tiếng hạc cầm. Thánh vịnh có sức lay động tinh thần và tình cảm nơi con. Các thánh vịnh gợi lên và thậm chí tạo ra trong con những tình cảm vui mừng và sầu thương, can đảm và sợ hãi, tin tưởng và bấn loạn, yêu thương và giận dữ, hy vọng và thất vọng. Lạy Chúa, con biết rằng Chúa vẫn thường ngân nga ca hát thánh vịnh. Thánh vịnh có tạo ra cùng một hiệu quả như thế nơi tâm hồn Chúa hay không? Một số thánh vịnh có nâng tinh thần Chúa lên cao trong bài ca hoan hỷ chúc tụng không?  

Chúa đã nói rằng mọi điều đã được viết về Chúa trong sách Luật Môsê, trong sách các ngôn sứ và trong các thánh vịnh phải được hoàn tất. Chúa đã muốn chúng con nhìn thấy bức linh họa về Chúa trong thi ca của thánh vịnh, Chúa muốn chúng con ca hát ngợi khen công trình trác tuyệt Chúa đã hoàn thành trong sự tuân phục thánh ý Chúa Cha và công bố cho thế giới rằng: Chúa biết tất cả số phận mỗi người chúng con bởi vì Chúa muốn hưởng nếm hương vị của mầu nhiệm mặc lấy xác phàm trong mọi sự. Khi cất lên thánh vịnh, chúng con nhận ra tiếng nói của Chúa đang thưa lên với Chúa Cha để ngợi khen và cảm tạ công trình tạo dựng và cứu độ của Người.

Thánh giám mục Amrosio đã giải thích rất mê ly mầu nhiệm này. "Trong các thánh vịnh, không chỉ Chúa Giêsu được sinh ra cho chúng con, Chúa cũng trải qua cuộc khổ hình sinh ơn cứu độ trong thân xác của Người, Người đã chết và đã trỗi dậy, lên trời ngự bên hữu Chúa Cha." Lạy Chúa, điều các tác giả thánh vịnh nhìn thấy trước, đã được công bố sau này trong Phúc Âm.

Lạy Chúa, khi con hát thánh vịnh, xin nhắc nhớ con hát không phải nhân danh con nhưng nhân danh Chúa và Hội Thánh. Xin phù trợ con để con quên đi những mối quan tâm và hy vọng của cá nhân mình mà quy thuận theo khát vọng của Chúa để rồi thích ứng những tâm tư tình cảm chất chứa trong các thánh vịnh thành tâm tư tình cảm của riêng mình. Như Chúa, con sẽ mở lòng mình ra trước những cảm nghĩ của nhân loại vốn đã được Chúa Thánh Thần linh hứng cho các tác giả thánh vịnh diễn tả bằng những vần thơ.

Xin để cho những tâm tư tình cảm vẫn hay đổi thay trong các thánh vịnh lắng đọng trong con. Vị tông đồ Phaolô khuyên con "hãy hân hoan với người vui và buồn khóc với ai sầu khổ." Lạy Chúa, trong thế giới và trong Hội Thánh, có hàng triệu lý do để con có thể hân hoan hay buồn khóc. Xin ban cho con ân sủng để hợp nhất con với những anh chị em đang hạnh phúc hay than khóc. Khi con cất lên thánh vịnh ngợi khen, xin làm lòng con đầy tràn cảm nhận về niềm hạnh phúc vui tươi của người khác, thậm chí đang lúc hồn con phải u buồn tê tái. Khi con hát thánh vịnh than vãn, xin để con cảm nhận sự buồn sầu ít là trong lòng, gạt khỏi con trạng thái phấn khởi hân hoan khi con phải đối diện với cảnh ngộ đáng buồn của những anh chị em khác. Lạy Chúa, qua các thánh vịnh, xin dạy con biết trở nên tất cả cho mọi người. Amen.

Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(Từ tác phẩm Meditation on the Mass

                                                               của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập