Suy Gẫm Về Thánh Lễ (Tiếp theo kỳ trước) 

BÀI 4:

"CHÚA Ở CÙNG ANH CHỊ EM"

"Chúa ở cùng anh chị em." Ôi lạy Chúa Giêsu, đây là lời vị chủ tế chào đón chúng con, với lời này, Chúa đã ân cần quy tụ chúng con vào cử hành thánh lễ. Con cảm nhận tư tưởng thâm sâu đàng sau những lời ấy. Đây là lời chào, nhưng không giống những lời chào xã giao bình thường hằng ngày, lời chào này loan báo rằng Chúa đang ở giữa chúng con. Lời chào này có ăn nhập gì đến cuộc sống không nếu chúng con gặp phải một ngày tẻ nhạt trống vắng hay một ngày hân hoan phấn khởi?  Lời chào này có ăn nhập gì đến cuộc sống chúng con  không nếu thảm họa đến gõ cửa nhà chúng con hay chúng con đang bay bổng trong thành công mỹ mãn? Đối với một số người, lời chào này chất chứa bao hy vọng, vui tươi và an lành. Đối với những ai đang u buồn và đau khổ, lời chào này trở thành niềm an ủi và lời động viên nâng đỡ họ. Lạy Chúa, Chúa ở với chúng con và đó là quan trọng, là tất cả đối với chúng con.

Bởi vì Chúa ở với chúng con nên chúng con là Hội Thánh của Chúa: chúng con là Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền được quy tụ tại nơi phụng tự này. Vì "Nơi nào có hay hay ba người họp lại nhân danh Chúa," thì lạy Chúa, Chúa sẽ ở ngay đó với họ. Đây thật là một tuệ giác sâu sắc biết bao về đặc nét của một cộng đoàn phụng vụ Thánh Thể.

Sự hiện diện của Chúa đã thiết lập chúng con thành nên một cộng đoàn phụng tự mà Thiên Chúa đã "kêu gọi ra khỏi nơi tăm tối để vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền." Không có Chúa, chúng con sẽ đứng trước ngai Thiên Chúa mà không có danh phận gì, không dám tin chắc được lắng nghe.     

Đoàn dân quy tụ trong ngôi nhà thờ chính tòa nguy nga rộng lớn là Hội Thánh hữu hình của Chúa, đặc biệt khi đức giám mục chủ tế tại bàn thờ cùng với linh mục đoàn của ngài và với sự tham dự tích cực của dân chúng. Đó là sự quy tụ bày tỏ sự hiển hiện cách đầy đủ hơn Hội Thánh của Chúa, một Hội Thánh rộng lan khắp thế giới.

Thế nhưng, các cộng đoàn tại những ngôi nhà nguyện nhỏ nhé ở miền làng quê heo hút, cách xa trung tâm giáo xứ hay thành phố cũng vẫn đại diện cho Hội Thánh hoàn vũ, bởi vì trong sự hợp nhất và bằng thẩm quyền của vị giám mục, họ vẫn được quy tụ trong danh Chúa. Họ gánh vác bổn phận mà Chúa đã đặt để trên toàn thể Hội Thánh, bổn phận cầu nguyện cho toàn thế giới. Họ tuy chỉ là một nhúm nhỏ, nhưng bàn tay họ cũng tràn đầy mối bận tâm của Hội Thánh đối với nhân loại, đối với quốc gia và đối với toàn cõi địa cầu.

Lạy Chúa, khi Chúa bao bọc chúng con trong vòng tay của Chúa, thì mọi khác biệt giữa con người với nhau liền tan biến. Cộng đoàn giàu hay nghèo, ở thành thị hay thôn quê, nhỏ hay lớn: những khác biệt như thế sẽ không còn nữa. Chúng con là một, Hội Thánh duy nhất, thánh thiện công giáo và tông truyền đang phụng thờ nhân danh Chúa và theo mệnh lệnh của Chúa.

Trí khôn hay thắc mắc của con muốn định nghĩa Chúa hiện diện thế nào? Lạy Chúa, có phải chúng con đang nói về sự hiện diện đích thực  của Chúa? Chúa có thực sự hiện diện trong cộng đoàn phụng vụ như Chúa hiện diện trong bánh và rượu đã được thánh hiến không? Đức tin dạy chúng con rằng đúng vậy, mặc dầu theo cách thức và cấp độ khác nhau. Sự hiện diện của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể liên quan đến thể thức  biến đổi "bản thể" nơi bánh và rượu và tiếp tục hiện diện bên ngoài cử hành thánh lễ. Nhưng điều này không làm cho sự diện diện của Chúa nơi cộng đoàn phụng vụ kém đi ngay cả khi sự hiện diện ấy ngắn ngủi. 

Lạy Chúa, thời gian lại trôi qua, và một lần nữa, con đã cố gắng mường tượng mầu nhiệm này trong tâm trí giới hạn của con. Nhưng con đã thất bại, bởi vì con dò dẫm trong bóng đêm theo kiểu luận lý và hiểu biết của thọ tạo. Con thất bại, bởi vì con đã gắng sức vén màn một mầu nhiệm vượt quá năng lực suy luận của con người. Vâng, thật khờ khạo biết bao! Đây là thực tại, nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà là một trong những trường hợp đòi hỏi con phải nhắm mắt lại và bước đi trong đức tin. Lạy Chúa, con tin! Xin nâng đỡ sự kém tin và bất tín của con. Amen.

  Lm. Giuse Phạm Đình Ái, sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập