(Tiếp theo kỳ trước…)

Bài 24

“Xin Chúa dùng ơn Thánh Thần Chúa thánh hóa những lễ vật này”

 

Lạy Chúa Giêsu, một kế hoạch thật tuyệt vời, kế hoạch Chúa tự hiến sự sống mình cho nhân loại, đã được Chúa Cha mặc khải cho chúng con qua công trình cứu độ của Chúa. Kế hoạch cứu độ này đã được dàn dựng, khởi hứng và dẫn đắt bởi Chúa Thánh Thần. Khi con suy niệm những trang Tin Mừng, con nhận ra được mối quan hệ giữa Chúa và Chúa Thánh Thần thật gần gũi gắn kết biết bao! Chúa và Chúa Thánh Thần là những cộng sự không thể tách rời nhau. Chúa Thánh Thần là ngón tay của Thiên Chúa, đã tạo nên câu chuyện cứu chuộc loài người và Ngài đã hân hoan tuân thủ theo đó và làm cho chương này này được hoàn tất đó.

 Khi Chúa mặc lấy xác phàm trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, chúng con biết chắc rằng điều đó xảy ra là do quyền năng tác động của Chúa Thánh Thần vì chỉ một mình Ngài mới có thể thảo ra và sắp đặt một mầu nhiệm bất chấp mọi lý lẽ như vậy. Khi Chúa được sinh ra thì được mẹ Ngài đặt nằm trong máng cỏ, vốn là máng ăn của súc vật. Có lẽ những thọ tạo này sẽ phải hoảng hốt giật mình khi phát hiện ra có một hài nhi loài người được bọc tã nằm nơi đây. Con băn khoăn không hiểu nổi Chúa Thánh Thần sẽ làm gì với những thực tại này. Chúa được sinh ra trong một thành được gọi là Nhà của Bánh và được đặt nằm trong máng cỏ. Có phải Chúa Thánh Thần đang chuẩn bị cho Chúa hướng đến một mầu nhiệm khôn sánh vượt quá tâm trí loài người hay không: đó là một ngày kia và cho đến khi thế gian này còn tồn tại, thì Chúa sẽ trở thành tấm bánh trên bàn tiệc Thánh Thể?

“Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa dùng ơn Thánh Thần Chúa thánh hóa những lễ vật (bánh và rượu) này” (Kinh nguyện Thánh Thể II) để trở nên cho chúng con bánh trường sinh và chén cứu độ. Con cảm phục Chúa, lạy Chúa Giê-su, vì Chúa luôn luôn mở ra trước những điều kinh ngạc và lạ lùng đến từ Chúa Thánh Thần. Không phải Chúa đã khiêm hạ tột độ đến nỗi đã trở nên như một hài nhi không thể làm gì mà phải hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ đó sao? Con trẻ bây giờ làm thế nào sẽ trở thành tấm bánh được bẻ ra, sẻ chia và trở thành lương thực cho con người hưởng dùng đây? Vâng, Chúa đã không nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa nhưng đã trút bỏ vinh quang, hoá mình ra không để trở nên giống chúng con mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi. Con không thể thốt nên lời nào nữa khi thấy Chúa tự hạ mình để trở nên tấm bánh trên bàn thờ.

Kế hoạch được Chúa Thánh Thần thảo ra cho chúng con biết rằng bữa tiệc Thánh Thể sẽ tiếp tục được cử hành qua các thế kỉ, cho đến khi bức màn sân khấu của thế gian phủ xuống vào lúc cùng tận thời gian. Phải chăng con không nghe được lời hứa về một bữa tiệc vĩnh cửu trên thiên đàng? Bàn tiệc trên trần gian này giúp con cảm nếm trước bàn tiệc trên thiên quốc mai sau.

Tuy nhiên, con không thể nói Chúa Thánh Thần ra như rời bỏ Chúa khi Chúa hiện diện trong hình bánh. Con tin rằng Chúa Thánh Thần đang ở với Chúa trong bánh và rượu, để khi con đón rước lấy Mình Thánh, con cũng đón nhận cả Chúa Thánh Thần nữa. Con tin rằng Chúa Thánh Thần cư ngự trong nước rửa tội, trong dầu xức bệnh nhân và trong Mình Máu Thánh. Khi con lãnh nhận Mình và Máu trong nghi thức hiệp lễ, Chúa Thánh Thần tác động từ bên trong bí tích để biến đổi bản thân con trở nên thực tại mà con lãnh nhận, đã ăn và uống, để chuyển hóa con trở nên giống hình ảnh Chúa và giống như Chúa.

Lạy Chúa, con thường nghe biết rằng Chúa Thánh Thần được miêu tả như là sức mạnh, quyền uy và quyền năng của Chúa. Con nghĩ về làn hơi thánh và hình lưỡi lửa trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và sự ngon ngọt lạ thường của bản thể bánh và rượu trên bàn thờ mà đã trở nên Thánh Thể. Nhưng nhiều khi con lắng đọng lại và tự hỏi làm sao Chúa Thánh Thần có thể chạm đến những người tội lỗi như con. Dường như việc biến đổi bánh và rượu thành Mình và Máu Chúa còn dễ dàng hơn là làm cho bản thân con trở nên đồng hình đồng dạng với hình ảnh của Chúa. Ôi lạy Chúa, chính Chúa Thánh Thần cũng phải chiến đấu và nhượng bộ trước mầu nhiệm tự do của con người! Lạy Chúa, ước gì Chúa Thánh Thần tiếp tục làm việc trong con bằng sự nhẫn nại của Thiên Chúa và ước chi tâm hồn con luôn sẵn sàng và trở nên mềm dẻo cho ân sủng của Chúa chạm đến. Amen.

 

Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(Từ tác phẩm Meditation on the Mass

của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập