BÀI 21

Rửa Tay 

 

Khi chúng con đến gần hơn với trọng tâm của Thánh Lễ - tức phần Kinh Nguyện Thánh Thể, linh mục chủ tế sẽ rửa tay. Lạy Chúa, nghi thức này tượng trưng cho sự thanh khiết tâm hồn mà mỗi linh mục cần có khi cử hành mầu nhiệm cao vời này. Có một thành ngữ diễn tả “việc rửa tay” là phủ nhận trách nhiệm bản thân. Tất nhiên hành động rửa tay ở đây không mang ý nghĩa như thế. Bằng việc rửa tay mình, linh mục thú nhận rằng chính tôi là kẻ có tội: “Lạy Chúa, xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội con phạm, xin Ngài thanh tẩy”.

Lạy Chúa, khi con nhìn linh mục rửa tay và cầu khẩn ơn tha thứ của Chúa, con cũng được mời gọi khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình. Linh mục cũng như chúng con, là những chiếc bình sành mà thôi. Dù vậy, trong sự khôn ngoan khôn dò khôn thấu, Chúa đã chọn linh mục làm thừa tác viên của lời và bí tích. Linh mục chủ toạ nhân danh Chúa và vai trò đó là trọng tâm của toàn bộ đời sống linh mục. Nhưng linh mục vẫn là bình sành mỏng manh và dễ vỡ. “Lạy Chúa, xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội con phạm, xin Ngài thanh tẩy”.

Lạy Chúa, Chúa biết rằng khi đóng vai trò chủ sự Thánh Lễ, ngay cả trong điều kiện tuyệt hảo của bầu không khí cầu nguyện, tư tế vẫn phải chịu nhiều sự chi phối và lo ra. Trong nhiều trường hợp, linh mục phải vật lộn chiến đấu giữa ngoại cảnh chung quanh với sự yên tịnh nội tâm, nơi bàn thờ, vị tư tế phải loại bỏ ồn ào cả bên trong lẫn bên ngoài: tiếng khóc gào thét của những đứa trẻ, tiếng động cơ nghe đến chói tai… Đôi khi linh mục dễ bị cám dỗ cử hành vội vã qua lần chiếu lệ để thoát khỏi ồn ào và nóng bức. “Lạy Chúa, xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội con phạm, xin Ngài thanh tẩy”.

Có nhiều lúc linh mục cảm thấy tâm hồn nguội lạnh và thiếu vắng lửa tình yêu của Chúa. Biết bao lần linh mục phải đấu tranh giữa niềm vui ngọt ngào và nước mắt mà linh mục đã hòa tan cùng với bí tích của máu Ngài! Lạy Chúa, linh mục sẽ trở nên nhỏ bé hơn thế nào khi đọc lên Kinh Nguyện Thánh Thể vì ngài không thể không cảm thức được một cách mạnh mẽ thánh giá và sự phục sinh của Chúa nằm phía sau bức màn của những từ ngữ thuộc về bí tích. Tất cả làm cho linh mục cảm thấy đớn đau để ăn năn sám hối và cảm nghiệm trong trái tim mình như niềm vui của người cha chào đón đứa con hoang đàng trở về; để chết đi cái tôi của mình mà không để rơi giọt lệ nào trong ánh mắt hay trong trái tim của mình. Làm sao linh mục không trải nghiệm nỗi đau khi nhận ra rằng trong khi linh mục dẫn đưa các tín hữu đến với Chúa, thì lương tâm của linh mục vẫn lên tiếng nói bản thân mình vẫn còn chưa đủ và chậm trễ? “Lạy Chúa, xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội con phạm, xin Ngài thanh tẩy”.

Và vì thế, Chúa Ngài yêu bình sành của Chúa, lạy Chúa. Khi sự chán nản bao trùm linh mục và ngài như muốn từ bỏ công việc mục vụ, Chúa sẽ nhập cuộc với linh mục và đồng hành với linh mục trong cuộc hành trình. Vào những lúc đen tối của cuộc đời, linh mục luôn có thể kêu lớn tiếng với niềm tin tưởng: “Xin ở với con, lạy Chúa; xin ở với con và xua tan nỗi sợ hãi của con, xua tan những hoài nghi và bất an của con”. Xin Chúa không ngừng giải thích Kinh Thánh cho linh mục để linh mục có thể rao truyền lời Chúa cho những anh chị em khác. Xin Chúa không ngừng bẻ bánh với linh mục, để trong sự mỏng dòn của mình, linh mục vẫn có thể sẻ chia bánh hằng sống với tất cả mọi người. “Lạy Chúa, xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội con phạm, xin Ngài thanh tẩy”.


Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(Từ tác phẩm Meditation on the Mass

của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400