Sống hoàn hảo

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo thánh Phaolo trong thư gửi tín hữu philip 2,6-9: “Ngài, phận là phận của một vì Thiên Chúa, nhưng Ngài đã không nghĩ phải giằng cho được chức vị đồng hàng cùng Thiên Chúa. Ngài đã hủy mình ra không, là lĩnh lấy thân phận tôi đòi, trở thành giống hẳn người ta; đem thân đội lố người phàm, Ngài đã hạ mình thấp hèn, trở thành vâng phục cho đến chết, và là cái chết thập giá !…” (Pl 2, 6-9). Để qua việc làm có một không hai này, giúp cho con người tìm về được nẻo chính đường ngay mà nguyên tổ đã đánh mất.

Quả thật là như thế, nhìn vào bài Tin Mừng hôm nay, chúng con nhận biết ông Gioan Tẩy Giả đã làm rõ và chắc chắn điều ấy khi có rất nhiều người đang tìm đến với ông để xin được thanh tẩy, mà tỏ lòng ăn năn, sám hối. Cùng lúc ấy, Chúa Giêsu cũng đến và xếp hàng như biết bao người khác, để rồi xin ông làm phép thanh tẩy cho mình.

Chẳng có một ai báo trước cho ông Gioan được hay, nhưng khi Chúa Giêsu đến trước mặt ông, ông liền nhận ra mà vội vàng thốt lên "Chính tôi phải được Ngài rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi sao?". Nhưng Chúa Giêsu đã tiến tới với ông và nói "Không sao, vì chúng ta cần chu toàn bổn phận như thế".

Vì trước hết là để làm cho trọn lề luật đã quy định: Trước bất cứ một việc làm gì, nhất là một nghi lễ tôn giáo, con người cần phải được tẩy rửa, thanh sạch. Sau đó, là để cho ông Gioan nhận biết rằng điều ông đã rao giảng cho mọi người từ trước đó, nay đã thành sự thật. Đúng như lời đã được báo trước, “khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, rồi bước lên khỏi nước. Này đây các tầng trời mở ra, và Người thấy Thánh Thần Chúa ngự xuống như một bồ câu và đậu trên Người. Và ngay lúc ấy, có tiếng từ trời phán: "Này là Con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Ta".

Đồng thời qua sự việc này, còn là một lời khen ngợi của Chúa Giêsu dành cho ông Gioan Tẩy Giả, ông đã làm tốt vai trò mà ông đã lãnh nhận. Như vậy, sự có mặt của ông đến đây cũng chấm dứt, và bây giờ là thời đại của Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu sẽ làm cho việc ông Gioan đã loan báo được thực hiện một cách trọn vẹn và hoàn hảo.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi bắt đầu sứ mạng, Chúa đã bày tỏ con người thanh sạch của Ngài qua việc thanh tẩy không chỉ vì lề luật đã ấn định, mà qua đó còn xác định một điều là Ngài từ trời xuống để cứu độ dân Ngài, và Ngài quả quyết không để cho bụi bặm trần gian ảnh hưởng hay là bám dính, chi phối vào dưới bất cứ hình thức nào ngay cả khi Ngài gặp những thử thách trong cơn cám dỗ sau khi ăn chay 40 đêm ngày, hay khi bị người cùng quê hương ruồng bỏ và đòi xô Ngài từ trên núi cao xuống vực thẳm, cũng như khi bị treo trên thập giá bị nhiều người chê bai, nhạo cười, thách thức!

Sống trung thành với sứ mạng mà Ngài nhận lãnh từ Chúa Cha trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần cho đến cùng. Như vậy, đã giúp cho chúng con nhận ra cuộc sống của Chúa Giêsu ở trần gian trong thời gian thi hành sứ vụ không có lẻ loi, cô độc…mà là luôn có một mối tương quan mật thiết với Chúa Cha, với Chúa Thánh Thần. Điều này chúng con cũng thấy rất rõ, mỗi khi Chúa Giêsu làm bất cứ việc gì, Ngài đều cầu nguyện…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi chúng con gia nhập Giáo Hội, chúng con cũng được thanh tẩy, không chỉ là thanh tẩy để thanh sạch con người của chúng con, mà còn được thanh tẩy để trở thành con cái của Chúa và là người em của Chúa Giêsu. Điều này cũng có nghĩa là chúng con giống như Chúa Giêsu được sống trong ơn nghĩa thân tình và mật thiết với Chúa Cha, với Chúa Thánh Thần ngay từ trong cuộc sống này.

Thật là một hạnh phúc cho chúng con. Hôm nay, khi nhìn vào việc làm của Chúa Giêsu để rồi nhìn lại cuộc sống theo Chúa của chúng con, chúng con chợt thấy mắc cở, xấu hổ…vì chúng con dường như chỉ có danh xưng, chỉ có bề ngoài…bóng bẩy, trong khi ấy thực tế thì chẳng có một chút gì hết!

Xem xét cho thấu đáo, chúng con thấy chưa có được một lần nào chúng con quyết tâm, mạnh mẽ để sống thân tình với Chúa một cách thực sự! Có lẽ chúng con cứ hứa thôi, cứ chần chừ để mong đợi dịp may lành, thuận tiện.. mới sống. Mà biết đến bao giờ mới có thời giờ thuận tiện theo đúng như ý chúng con đây?

Nếu cứ mãi mãi như thế, thì biết đến bao giờ chúng con mới sống xứng đáng với ơn Chúa ban, cũng như là chỉ sống khi hợp với ý mình…thì còn gì là ơn với nghĩa nữa?

Vì vậy, lạy Chúa Giêsu chúng con nhận biết rằng, chúng con là những kẻ đầy yếu đuối lại mỏng dòn…Xin Chúa thương mà gia ân trợ lực để chúng con luôn được mạnh mẽ mà can đảm sống thân tình, mật thiết với Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống mà chúng con đang phải đối diện và trải qua…Vì chúng con luôn tin rằng, Ba Ngôi Thiên Chúa luôn ở và phù trợ chúng trong mọi bước đường. Đồng thời chúng con cũng còn biết rằng thế gian này rồi cũng qua đi, nhưng tình thương của Thiên Chúa thì vô cùng vô tận.

Thiên Quang sss

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400