Chúa nhật 4 Mùa Vọng – A

Mời cộng tác

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo như bài Tin Mừng chúng con được nghe trong chúa nhật này cho chúng con thấy trong chương trình cứu độ của Đức Giêsu khi Ngài đến trần gian làm người không có loại trừ bất cứ môt ai. Điển hình như với ông bà Gioan Kim – Anna từ trước, để sau này sinh ra Đức Maria và Mẹ Maria trở thành vai trò chính trong chương trình cứu độ của Ngôi Hai Con Thiên Chúa qua lời “ xin vâng”.

Tiếp theo đó là ông bà Giacaria và Elisabeth, để khi ông Gioan Tẩy Giả sinh ra trở thành vị ngôn sứ giữa thời Cựu Ước và thời Tân ước loan báo Đấng Cứu Thế đến cứu độ trần gian.

Chương trình cứu độ của Thiên Chúa dường như bị lỡ kế hoặch khi Đức Maria kết hôn với ông Giuse. Và ông Giuse đã làm cho chương trình này bị đứt đoạn lúc ông thấy việc kỳ kỳ nơi người vợ đã đính hôn với mình, cho nên ông Giuse được mệnh danh “ người công chính, không muốn tố cáo bà, định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo.”

Ông Giuse đã tính toán theo kiểu của con người, nhưng với một cách cao thượng. Thật ra, chương trình của Thiên Chúa thì lại khác xa với ý định đó, cho nên, “đang khi ông  Giuse định tâm như vậy thì thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse, con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội".

Khi ông Giuse nhận ra thánh ý Chúa trong sự việc này, ông đã tỉnh giấc để “thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn mình, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu.” Và như thế, chương trình cứu độ của Thiên Chúa lại được tiếp tục cho đến cùng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lời mời gọi cộng tác Chúa dành cho gia đình ông Gioan Kim, ông Giacaria, ông Giuse… Chúa cũng dành cho mỗi người chúng con trong cuộc sống này. Đích thật là như thế, khi chúng con gia nhập Giáo Hội, Chúa cũng ban cho chúng con những chức vụ ngôn sứ, tư tế và vương đế để trở thành cánh tay nối dài cộng tác mà làm cho chương trình cứu độ của Chúa được tỏ lộ và được mọi người đón nhận.

Chúng con đã được dạy dỗ, nhận biết vai trò và bổn phận qua những chức vụ Chúa tặng ban đó, để trong cuộc sống chúng con đã luôn cố gắng hết mình. Nhưng qua bài Tin Mừng hôm nay, trong việc Chúa kêu gọi ông Giuse cộng tác, chúng con nhận ra một điều còn thiếu nơi chúng con đó là chưa đóng góp thật sự cả con người chúng con trong sứ vụ ấy.

Trong mỗi thánh lễ, Chúa đều nhắc đi nhắc lại với chúng con rằng “ anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy ”. Như vậy, việc sống Lời Chúa mời gọi không chỉ giới hạn trong thánh lễ hay dừng lại ở một vài công việc đạo đức, bác ái nào đó… mà phải trải dài cả cuộc đời của chúng con. Có như thế, chương trình cứu độ của Chúa mới không bị  đứt quãng, cũng như có thể giúp người khác nhận ra được những điều cần thiết trong việc đón nhận Chúa và sống với Ngài trong cuộc sống này.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, từ lâu chúng con vẫn hãnh diện và tự hào là chúng con đã sống theo Lời Chúa mời gọi, nhưng nay với việc Chúa gọi ông Giuse thực hiện thánh ý Chúa trong cuộc đời của ông, chúng con nhận ra một điều quan trọng là ông đã đón nhận tất cả mọi sự và coi đó như là của ông. Do đó, ông đã làm trọn vẹn để chương trình cứu độ của Chúa được hoàn tất, nhờ vậy, mà chúng con ngày hôm nay mới có cơ hội được đón nhận ân phúc vô giá này.

Như vậy, khi xem xét cho thấu đáo thì cuộc đời chúng con được Chúa mời gọi coi như là chưa có gì hết! Thế thì làm sao chúng con có cơ hội trở thành người cộng tác viên đắc lực của Chúa được? Cũng như là làm sao để cho con người thời nay nhận ra Chúa là Đấng Cứu Thế duy nhất mà mọi người đang khao khát, mong chờ?

Nhờ ơn Chúa ban, chúng con nhận biết được sự thiếu sót to lớn này, mà mau mắn ăn năn, sám hối. Vì vậy, giờ đây chúng con thành tâm, khiêm tốn cầu xin Chúa soi sáng giúp cho chúng con nhận ra con đường chúng con phải đi, đồng thời cũng xin Chúa trợ lực để chúng con vượt qua mọi cám dỗ nơi con người cũng như nơi trần gian này mà can đảm, mạnh mẽ theo Chúa trong mọi hoàn cảnh chúng con đang sống.

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400