TAM NHẬT TĨNH HUẤN VÀ NGÀY SỐNG THÁNH THỂ

KỶ NIỆM 160 NĂM THÀNH LẬP HUYNH ĐOÀN THÁNH THỂ

(14/11/2019 – 17/11/2019)

 

ƠN GỌI THÁNH THỂ, MỘT ƠN GỌI ĐỂ “SỐNG”

Ngày 17/11/1859, tại Marseille, Pháp Quốc, cha Phê-rô Giu-li-a-nô Eymard, Đấng Sáng Lập Dòng Thánh Thể, đã thành lập Huynh Đoàn Thánh Thể, là Hiệp Hội tín hữu thuộc riêng Dòng Thánh Thể và đã được Hội thánh công nhận (x. TB. HĐTT, số 1). Qua đó, ngài mời gọi giáo dân cùng với các tu sĩ Thánh Thể “Sống Sung Mãn mầu nhiệm Thánh Thể và giải bày ý nghĩa của mầu nhiệm ấy, ngõ hầu Nước Đức Ki-tô trị đến và vinh quang Thiên Chúa được rạng tỏ trên trần gian” (TB. HĐTT, số 2)

 Năm nay, kỷ niệm 160 năm ngày thành lập HĐTT (17/11/1859 – 17/11/2019), Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam đã tổ chức TAM NHẬT TĨNH HUẤN và NGÀY SỐNG THÁNH THỂ cho các hội viên HĐTT trong cả nước, diễn ra từ thứ Năm ngày 14/11/2019 đến Chúa nhật 17/11/2019, tại trụ sở Dòng Thánh Thể, số 15, Đường 4, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp. HCM, VN.

 Mừng kỷ niệm 160 thành lập Huynh đoàn Thánh Thể được chia thành hai phần:

 Phần 1: TĨNH HUẤN (hiểu là vừa tĩnh tâm, vừa thường huấn)

 Tĩnh Huấn được dành riêng cho 160 hội viên thuộc Ban Điều Hành (BĐH) các huynh đoàn trong cả nước, diễn ra hai ngày trước ngày Sống Thánh Thể. Trong thời gian Tĩnh Huấn này, các hội viên BĐH được sống chung, cùng sinh hoạt, ăn uống, chuyện trò và nhất là được học tập để thấm nhuần Linh đạo Thánh Thể, Phụng Vụ, Suy niệm Lời Chúa… qua sự giảng dạy của các linh mục Dòng Thánh Thể. Bên cạnh đó, các hội viên còn có những buổi thảo luận với nhau để trình bày những thuận lợi và khó khăn trong thời gian sinh hoạt HĐTT địa phương, qua đó đưa ra những để nghị quý cha Giám đốc HĐTT, hầu có những đường hướng chỉ dẫn cụ thể. Nhờ được việc học hỏi trau dồi thường xuyên, hội viên BĐH có được tinh thần và linh đạo Thánh Thể, để có thể giúp đỡ các hội viên trong Huynh đoàn địa phương sống đúng với đặc tính của HĐTT mà cha Thánh Tổ phụ đã vạch ra.

 Trong thời gian Tĩnh Huấn, các hội viên còn có một chuyến đi hành hương đến Đức Mẹ Bãi Dâu, Vũng Tàu. Để cùng dâng lời tạ ơn Đức Mẹ đã luôn chuyển cầu bên tòa Chúa cho nhân loại, cách riêng cho từng hội viên HĐTT. Thiết nghĩ chuyến hành hương này cũng là cách thức con cái cha Eymard noi gương bắt chước ngài: Yêu mến Đức Mẹ  cách đặc biệt, luôn dâng mọi việc vào tay Mẹ.

 Phần 2: NGÀY SỐNG THÁNH THỂ

Ngày Sống Thánh Thể được mở rộng ra cho toàn bộ các hội viên của các HĐTT trong toàn quốc. Có thể nói đây là lần tổ chức Ngày Sống Thánh Thể lớn nhất từ trước đến nay với hơn 900 người tham dự. Trong đó phần lớn là các hội viên HĐTT, phần còn lại là các tu sĩ, linh mục Dòng Thánh Thể và các khách mời. Đúng với chủ đề được đặt ra, trong ngày Sống Thánh Thể toàn thể các thành viên trong Gia Đình Eymard có cơ hội được “Sống với nhau” cách trọn vẹn theo tinh thần của Thủ Bản HĐTT, số 2. Trong ngày này, các hội viên có cơ hội dâng lễ, chầu Thánh Thể, cầu nguyện, hội họp, sinh hoạt, ăn uống, vui chơi…cùng nhau. Thật khó để có thể diễn đạt bằng lời “Sống Sung Mãn Thánh Thể” là sống như thế nào, nhưng qua ngày Sống Thánh Thể mọi người có thể thể hiểu được việc Sống Thánh Thể mang lại cho các hội viên nhiều ơn ích thiêng liêng như cùng chung lý tưởng sống của Cha Eymard, sống tích cực trước những khó khăn, thử thách, sống hiệp nhất, bác ái, yêu thương, phục vụ và hy sinh… Thật vậy, sống “Sung Mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể” tức là sống trọn vẹn và tràn đầy các chiều kích của Bí Tích Thánh Thể.

Thánh lễ long trọng của ngày Sống Thánh Thể được Đức Cha Phê-rô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Bề trên Giám tỉnh, quý cha Ban Cố Vấn, cùng quý cha Dòng Thánh Thể. Chính tinh thần hiệp nhất yêu thương được khơi lên qua các bài nói chuyện và chia sẻ, cũng như qua các giờ chầu Thánh Thể, mà các hội viên đã tham dự Thánh Lễ cách sốt sắng và tràn đầy cảm xúc. Ai nấy đều cảm nhận tình thân, tình người, tình huynh đệ trong gia đình Eymard, tình anh em cùng một Cha trên trời.

Kết thúc Ngày Sống Thánh Thể, mọi người chia tay nhau trong lòng nhiều luyến tiếc, hy vọng quý cha Dòng Thánh Thể sẽ tổ chức nhiều ngày Sống Thánh Thể hơn nữa để các hội viên có cơ hội được sống với nhau trong tình thân gia đình.  

Ước mong sao, sau Tam Nhật Tĩnh Huấn và Ngày Sống Thánh Thể các hội viên HĐTT có được động lực hơn trong đời sống và kín múc được nhiều lợi ích thiêng liêng, cũng như hiểu biết nhiều về đặc sủng và linh đạo Thánh Thể, góp phần thúc đẩy các hội viên hăng say thực hiện sứ vụ trong vai trò là hội viên HĐTT: “Rao truyền Thánh Thể Chúa, để Nước Đức Ki-tô ngự đến, và vinh quang Thiên Chúa tỏ rạng khắp trần gian.”

Lm. Mar – Aug Bùi Văn Hồng Phúc, SSS

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập