Ánh mắt và trái tim

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua đoạn Tin Mừng chúng con vừa nghe cho chúng con thấy, nơi một con người thuộc thành phần thu thuế, thì đối với người biệt phái và luật sĩ thì họ là những kẻ bị khinh dể, bị cho là người tội lỗi, đáng nguyền rủa, đáng lên án và bị loại trừ; nhưng đối với Chúa Giêsu thì Ngài lại ân cần tiếp đón, cũng như mở cho họ một con đường sống.

Chính vì vậy, mà những người biệt phái và luật sĩ đã trở thành kẻ đối diện với họ kể cả với Chúa Giêsu; còn đối với Chúa Giêsu thì không có thái độ khinh thường ấy, mà Ngài đứng về phía họ qua việc cùng đồng bàn cùng ăn cùng uống cùng chia sẻ.

Sở dĩ có thái độ này, là những người biệt phái và luật sĩ đã hãnh diện về mình, cho mình là người tốt lành thánh thiện, vì vậy khi nhìn người thu thuế họ đã mau mắn và dễ dàng đánh giá là quân tội lỗi, thừa thắng xông lên, họ cũng đánh giá luôn cả Chúa Giêsu, khi họ cho Ngài là một người chẳng ra gì, hay nói cách khác là Chúa Giêsu cũng giống y như những hạng người mà họ đã kết án đó!

Chúa Giêsu thấu hiểu cái nhìn hạn hẹp và thâm ý thấp hèn của họ, cho nên Chúa đã bày tỏ tấm lòng của Ngài, cũng như nhắc nhở một cách tế nhị, rất khôn khéo khi nhắc nhở cho họ cần cẩn trọng qua dụ ngôn một con chiên trong đàn bị lạc mất, hay là dụ ngôn đồng bạc của người đàn bà bị thất lạc.

Với một hình ảnh cụ thể trong hai dụ ngôn rất gần với cuộc đời của con người, Chúa tỏ cho họ biết rằng Chúa Giêsu chính là chủ, là Đấng tạo dựng nên muôn loài muôn vật. Cho nên, Chúa không đành lòng nhìn một ai bị lạc mất, cũng như là xa cách tình thương của Thiên Chúa. Do đó, bằng đủ mọi cách phải đưa mọi loài trở về đi cho đúng đường. ngược lại đối với những người biệt phái và luật sĩ, họ nghĩ rằng họ không có tương quan mật thiết gi với những người tội lỗi và thu thuế, cho nên họ đã thẳng tay tìm cách loại trừ!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua hình ảnh này, giúp chúng con tin nhận Chúa chính là tình yêu, là Đấng Giàu lòng xót thương, cũng luôn tin rằng Chúa không bao giờ xa lánh hay bỏ rơi chúng con cho dù chúng con có lỗi phạm đến đâu, miễn là chúng con phải có lòng thành tìm về với Chúa, ngay cả những người biệt phái và luật sĩ cũng vậy, cho dù đã không ít lần Chúa gay gắt lên án họ! Nhưng sự lên án này không phải là tìm cách ghét bỏ hay xua đuổi họ, mà là nhằm thức tỉnh, đánh động để họ tìm cách quay về đường ngay nẻo chính

Điển hình là gương của thánh Augustino, một con người được mệnh danh là tài ba, xuất chúng đã chẳng coi ai ra gì, chỉ biết mình, thế mà khi bước vào lứa tuổi khá lớn mới nhận biết Chúa và quay về với Ngài. Chúa đón nhận và ban muôn vàn ân phúc, để rồi ngài nhiệt thành phụng sự Chúa nơi những người được trao phó cho ngài chăm sóc, giúp cho họ được sống gắn bó với Chúa mỗi ngày một hơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo Chúa sống với Chúa là gắn bó cả một đời người, chứ không phải là một lúc nào, một giai đoạn nào. Vì thế, chúng con đừng bao giờ thất vọng về chính mình khi không được nên tốt lành thánh thiện ngay, cũng như đối với anh chị em vẫn còn vương tội này tội kia…không có biết mau mắn quay về cùng Chúa.

Xin Chúa thương soi sáng, trợ giúp để cho chúng con luôn vững một lòng tin cậy và theo Chúa cho đến cùng, ngay cả khi phải ở giữa những cơn sóng gió, phong ba khủng khiếp. Riêng đối với anh em thì cầu nguyện, và kiên trì giúp đỡ để họ nhận ra ánh sáng đích thật mà trở về cùng Chúa sớm nhất bao nhiêu có thể.

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400