Vươn tới đỉnh cao trọn vẹn

Sau một thời gian dài giáo xứ chỉ có quý cha quản nhiệm đến giúp đỡ hằng tuần qua các thánh lễ và ban các bí tích cần thiết. Mặc dù các tín hữu vẫn sốt sắng tham dự các nghi lễ của Giáo Hội, nhưng mọi người vẫn cảm thấy trống vắng một điều gì đó!

Chẳng hạn như nhà xứ, các cha quản nhiệm chỉ đến giáo xứ vào những giờ đã được ấn định, hết giờ, hết việc là các ngài ra về, đâu có mấy khi các ngài lưu lại nhà xứ! Nhà không có người ở lâu dần từ ngày này sang tuần khác, tới năm khác… thì làm sao tránh được sự hoang vắng, lạnh lùng, mà đây lại kéo dài tới gần 10 năm nữa!

Ngay cả khi vào mùa hè, ngôi nhà này được các Soeur ở xa về ở trong thời gian học khoá sư phạm cấp tốc, nhưng cũng không sao bù được sự hoang vắng của những ngày khác!

Đến ngay như các phòng học giáo lý cũng vậy. Một tuần chỉ có vài giờ học ít ỏi, còn không thì đóng cửa suốt cho mưa nắng dãi dầu thì làm sao tránh được sự xuống cấp vẻ hoang tàn….

Cho đến một buổi sáng đẹp trời, mọi người trong giáo xứ ai cũng xinh đẹp đang hồi hộp, ngóng chờ, và tiếng chuông từ vỏ quả bom được dồn dập vang lên tuy chẳng có rộn ràng thanh thót như những quả chuông đích thực khác, nhưng cũng làm cho mọi người trong giáo xứ hân hoan, reo vui…vì đó là dấu hiệu báo cho mọi người được biết là giáo xứ kể từ hôm nay đã có cha ở cùng với mọi người.

Cha tân chánh xứ thuộc một Hội Dòng được Đức giám mục giáo phận đón nhận và bổ nhiệm về đây, chiếc xe hơi màu trắng đón ngài từ Hội Dòng mãi trên giáo phận Sài Gòn đã về tới, và dừng lại trước công nhà thờ. Ngài bước xuống xe di chuyển vào khuôn viên nhà thờ, ngài được cha quản nhiệm chào đón với một vòng hoa thật xinh choàng trên cổ, ngài có vẻ ngại ngùng nhìn mọi người, mặc kệ mọi người đã chờ sẵn vỗ những trang pháo tay chào mừng rộn ràng, ngài nhẹ nhàng tiến bước ….Cả một vùng trời bừng sáng, bừng sáng trong tim mọi người vì ai ai cũng nhận ra rằng lời cầu nguyện, sự khao khát đã thấu tới tai Chúa và hôm nay Chúa đã đáp lời.

Nhịp sống đạo từ ngày hôm ấy bắt đầu hồi sinh một cách nhịp nhàng, tiếng chuông từ vỏ quả bom bắt đầu nghe quen tai, để rồi mọi người sắp xếp các công việc mà đến tham dự các giờ kinh nguyện đã được ấn định. Chẳng những thế, mối tương quan giữa mọi người trong giáo xứ cũng như với anh chị em tôn giáo bạn cũng được mở ra, nhất là trong những dịp lễ trọng đại hay trong những hoàn cảnh cơ cực mà mọi người bất ngờ phải đón nhận…

Như bánh xe đã chuyển động, sẵn có đà, giáo xứ đã bước đi hết những con đường này đến con đường khác. Quý cha, quý thầy trong Hội Dòng lần lượt hiện diện để phục vụ mọi người trong lý tưởng của Hội Dòng. Thật là khởi sắc không kể sao hết được.

Đời sống đạo đã được khởi sự, bắt đầu bước tới mỗi ngày một. Khi chuyện đạo đức đã ổn định, quý cha liền quan tâm đến những như cầu cần thiết khác, và mọi người phấn khởi góp chung một tay, từ việc sắp xếp lại khuôn viên nhà thờ, đến nhà sinh hoạt được tận dụng qua các cây gỗ của giáo xứ cũng như nơi cộng đoàn và nhà của người tín hữu  đã bị đổ xuống trong trận bão bất thường tràn vào miền nam và đi ngang qua đây trong một vài giây phút. Tiếp theo đó là nhà hài cốt, nhà thờ, nhà mục vụ… cùng các tượng đài ngoài trời.

Bộ mặt của giáo xứ đã thay đổi cùng với bước tiến của xã hội đang diễn ra chung quanh khu vực giáo xứ làm cho những người đến lần đầu hay đã rời xa giáo xứ lâu năm đều phải ngỡ ngàng.! Đúng là Chúa đã đoái thương xem dân Người.

Niềm vui đang mỗi ngày một dâng lên cao, thì cha chánh xứ được chuyển đổi nhận công tác mới do Hội Dòng trao phó đã làm cho không ít người phải ngỡ ngàng tiếc nuối. Nỗi niềm này chưa vơi cạn thì mọi người lại nhận thêm một tin sét đánh nữa đó là tin giáo phận sẽ tiếp nhận lại giáo xứ thay cho Hội Dòng trong ngày sẽ tới!

Chuyện thật hay là tin đùa rồi dần dần được lộ diện, và điều mọi người cầu mong đó chỉ là tin của những người thích đùa đã ngày trở nên rõ ràng hơn. Quý cha trong Hội Dòng lặng lẽ thu dọn mọi sự để bàn giao, qúy cha trong giáo phận âm thầm tiếp nhận, bên những suy nghĩ trái chiều của người dân, nhiều khi đầy tiêu cực!

Dù cho có những phản ứng thật là quyết liệt, nhưng cũng không cản được ý định mong muốn của đấng bề trên, và mọi sự cứ tuần tự được diễn ra!

Để cho tới một ngày, cha tân chánh xứ chính thức về tiếp nhận giáo xứ, tôi nhìn sự việc mà ngẫm nghĩ cách đây gần 15 năm khi tôi đặt chân đến nhận nhiệm vụ, giáo xứ có được điều gì, nếu không muốn nói là một sự đầy thảm thương, hôm nay thì lại quá khác, nếu không muốn nói là một sự đối nghịch 180 độ!

Tôi nhìn và ngẫm nghĩ mọi sự trong thời gian qua đi mà ngợi khen, chúc tụng, cảm tạ tình thương Chúa đã ban xuống trên giáo xứ này và mỉm cười! Cuộc đời của con người phải là như thế đó, để rồi chợt nhớ một vài điều chưa đẹp đang xảy ra…. Tôi cầu xin Chúa thương đừng để lòng chúng con giận dữ nữa, đừng để chúng con có những lời cay chua, trách móc nhau nữa, đừng bới móc nhau nữa, và nhất là đừng tìm cách loại trừ, nghỉ chơi với nhau nữa… theo kiểu người phàm , của kẻ tiểu nhân thấp hèn, đê tiện…mà hãy chung lòng, chung sức, chung tay, hãy cố gắng bước tới với những gì tốt đẹp nhất đã có mà làm cho ngày mai giáo xứ này được tiến tới mức hoàn hảo nhất. Điều ấy chỉ có được khi hôm nay chính mỗi người chúng ta cùng chung tay đóng góp để xây dựng nên.

Ngay cả khi những ân tình mà Đức giám mục bày tỏ khi ngài chủ sự nghi thức lãnh nhận trách nhiệm giáo xứ của cha tân chánh xứ là cám ơn, là không bao giờ quên ơn, là luôn ghi nhớ những gì mà quý cha trong Hội Dòng đã để lại cho giáo xứ, cho dù là ngày mai theo thời gian có bị nhạt nhòa, có bị phai tàn….theo năm tháng, thì cũng không là gì cho bằng nhìn về phía trước chúng ta có được những gì khi đi theo Chúa nơi giáo xứ này?

Đừng bao giờ có ai cạn nghĩ rằng thời gian sẽ xóa bỏ hết mọi sự, lúc đó ta sẽ tha hồ vùng vẫy, làm cho bõ ghét, biểu dương sự giận dữ âm ỉ bấy lâu…, mà phải nghĩ là với bước đường đi tới trong sự kiện mà ta cho là không hay đó, ta sẽ làm được những gì tốt hơn cho giáo xứ từ những nên tảng đã có trong ngày hôm nay? Thế mới đúng là một trương phu.

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập