1. Thánh Thể : nguồn phát sinh sứ vụ của chúng ta

Nhân danh Hội Thánh, chúng ta liên kết cầu nguyện với hoạt động để cả thế giới được biến đổi toàn diện thành dân Thiên Chúa, tức là thành Thân Thể Đức Kitô và đền thờ Chúa Thánh Thần.

2 Liên kết với Hội Thánh

Cho dù sứ vụ của chúng ta được trải rộng khắp Hội Thánh, nó vẫn phải được thực hiện trong khung cảnh mục vụ của một giáo phận hay một miền. Chúng ta làm việc trong sự liên kết chặt chẽ với các giám mục, linh mục và giáo dân, đồng thời cố gắng đem cuộc sống thiêng liêng và sáng kiến tông đồ ra đóng góp như một phần của riêng chúng ta.

3 Sứ vụ ngôn sứ

Chúng ta hết lòng mong ước chuyển đạt truyền thống và giáo huấn của Hội Thánh về nhiệm tích Thánh Thể . Chúng ta tìm cách phát triển mạnh hơn nữa nền Thần Học và những thực hành liên quan đến Thánh thể.

4 Sứ vụ dấn thân cho xã hội

Chú tâm đến tiếng kêu của người nghèo và nỗi khốn quẫn của họ, chúng ta khám phá ra trong mọi tình cảnh bất công lời mời của Đức Kitô kêu gọi chúng ta chia sẻ với Người sứ vụ loan tin mừng cho những kẻ nghèo khó và công bố lệnh giải thoát cho những ai bị giam cầm.

Cộng đoàn nào cử hành Thánh Thể cũng được kêu mời chống lại tội lỗi, chống lại kết cấu của tội lỗi và loan báo niềm hy vọng về một thế giới mới. Trong khi liên đới với những ai hoạt động cho sự thăng tiến thực sự của con người, chúng ta phải cảnh giác về những hậu quả xã hội do những hoạt động của chúng ta.

5 Sứ vụ hiệp nhất

Việc cử hành Thánh Thể thôi thúc, cổ võ sự hiệp nhất trong mọi hoạt động: tại nội bộ các cộng đoàn Kitô hữu chúng ta, giữa tất cả các Giáo hội cùng chia sẻ một bí tích thánh tẩy và giữa những ai đang cùng hoạt động cho thế giới được hiệp nhất.

6 Phục vụ Lời

Chúng ta đồng hành với những ai đang tìm kiếm cho cuộc sống của mình một ý nghĩa và giúp họ được rửa tội và Thêm Sức trong đức tin, rồi được Thánh Thể cho gia nhập trọn vẹn vào cộng đoàn Kitô hữu. Chúng ta nhận rằng thừa tác vụ giảng Lời rất quan trọng qua việc:

- Loan báo Tin Mừng,

- Dạy Giáo lý,

- Và giảng tĩnh tâm.

7 Phụng vụ

Chúng ta đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu Phụng vụ và mục vụ phụng vụ. Chúng ta chăm lo cho Phụng vụ ngày một sinh động hơn và chăm lo huấn luyện về Phụng vụ bằng cách sử dụng những nguồn liệu có được trong tầm tay. Đồng thời, theo sát các hướng dẫn của Hội Thánh, chúng ta tìm những lối diễn tả thích hợp hơn với nhu cầu của các tín hữu ngõ hầu mỗi buổi cử hành đều trở nên một cảm nghiệm đức tin và một nguồn hứng dấn thân.

8 Phục vụ giáo xứ và cộng đoàn

Chúng ta sẽ biến các giáo xứ của chúng ta thành những cộng đoàn đích thực như đã được khuôn đúc bởi Thánh Thể, nguồn mạch và trung tâm của đời sống.

Các cộng đoàn đó sẽ là nơi loan báo và sống Tin Mừng, nơi cầu nguyện, tôn thờ Thánh Thể và mừng lễ, nơi chia sẻ và hiệp thông, nơi con người được tự do và thăng tiến.

Cùng hiệp nhất với nhau, các tu sĩ được chỉ định làm mục vụ giáo xứ sẽ hợp tác đặc biệt với những giáo dân dấn thân.

Dưới tác động của Chúa Thánh Thần, Đấng không ngừng canh tân cuộc sống của Hội Thánh, các nhóm và các cộng đoàn được sinh ra, lớn lên và đảm nhận trách nhiệm.

Chúng ta cộng tác vào việc thăng tiến và phát triển các nhóm cũng như các cộng đoàn này.

9 Các trung tâm cầu nguyện, tĩnh tâm

Các cộng đoàn của chúng ta được kêu gọi trở thành những trung tâm cầu nguyện giúp con người tiến bước trên hành trình của họ.

Tác vụ vừa nói thích hợp đặc biệt với các nhà tĩnh tâm và nhà thờ tại trung tâm thành phố.

Các nhà thờ này, nơi có đặt Mình Thánh Chúa để chầu, là những ốc đảo tĩnh lặng và bình an giữa lòng đô thị, trở thành nơi đón tiếp và gặp gỡ, nơi cầu nguyện và tôn thờ, nơi hướng dẫn thiêng liêng và ban Bí tích giao hòa.

Chú tâm đến những tâm thức của người thời đại, chúng ta mong đáp ứng những chờ đợi của con người hôm nay bằng những việc trình bày giáo lý cách thích hợp, bằng việc khai tâm cầu nguyện và đánh thức tinh thần trách nhiệm nơi họ.

10 Chia sẻ lý tưởng của chúng ta

Theo bước Cha Eymard, chúng ta mời gọi tất cả những ai được Thánh Thần hướng dẫn đến với Thánh Thể, dầu họ là linh mục hay giáo dân, để họ liên kết với gia đình chúng ta và chia sẻ sứ vụ của chúng ta.

Chúng ta đồng hành với họ để họ được Thánh Thể linh hứng trong các quyết định dấn thân và trọn cuộc sống của họ.

(Luật sống Dòng Thánh Thể từ số 34 đến số 43)

(Trong phần trích, Ban Biên Tập có thay danh xưng: “chúng ta” thành “Hội Dòng”để phù hợp với kỷ yếu)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400