THÁNH TÂM CHÚA 

Suối Nguồn Yêu Thương

"Một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người. Tức thì, Máu Cùng Nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin" (Ga 19, 34-35). 

 

Lòng tôn sùng Thánh Tâm đã có từ lâu trong Hội Thánh, nhưng được thể hiện rõ khi Chúa đã dùng một nữ tu khiêm hạ ẩn kín trong tu viện là nữ tu Magarita Maria Alacoque người nước Pháp để truyền bá việc tôn thờ Trái Tim Chúa. Thánh nữ sinh năm 1647, qua đời năm 1690. "Hãy nhìn xem Trái Tim này, Trái Tim yêu thương con người qúa sức đến không tiếc sự gì cho đến tiêu hao kiệt quệ. Phải đền tạ Trái Tim Thánh vì những xúc phạm của loài người. Cha hứa với con rằng Trái Tim sẽ rộng mở để tràn đổ muôn vàn ơn phúc trên những kẻ tôn kính Trái Tim Cha". Thánh Nữ Margarita Maria còn nói đến các ân sủng vô vàn Thánh Tâm ban cho những ai yêu mến Người.

“Chúa Giêsu rất ao ước cho Thánh Tâm Người được tôn sùng cách đặc biệt, để cho hiệu quả ơn cứu chuộc được phục hoạt trong tâm hồn chúng ta. Bởi vì, Thánh Tâm Người là nguồn mạch sung mãn chỉ muốn tuôn tràn vào tâm hồn những người khiêm tốn, để họ tự nguyện và sẵn sàng hy sinh tất cả đời mình làm đẹp lòng Người. Có ba nguồn suối từ Thánh Tâm Chúa tràn ra liên lỷ: 

- Trước tiên là nguồn suối nhân từ đối với tội nhân để họ được tinh thần ăn năn sám hối.

- Kế đến là nguồn suối yêu thương chảy ra để cứu giúp những kẻ đang lao nhọc túng thiếu, nhất là những ai đang khao khát nên trọn lành, để họ có sức thắng vượt trở ngại.

- Sau cùng là nguồn suối tuôn tràn tình yêu và ánh sáng, cho những bạn hữu trọn lành mà Người muốn liên kết với Người, để thông ban cho họ sự khôn ngoan cũng như các huấn giới của Người, hầu cho mỗi người theo cách của mình mà hoàn toàn tận hiến mình để làm vinh danh Người” (Trích Thư Thánh Margarita Maria).

Đức Giáo Hoàng Piô XII (1939-1958) đã khẳng định: “Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn có thể được coi như sự tuyên xưng đức tin Kitô giáo cách hoàn hảo.

Theo Đức Giáo Hoàng Phaolô VI “Lòng sùng kính Thánh Tâm là phương thế hữu hiệu nhất để đóng góp vào việc canh tân tâm linh và luân lý của thế giới như Công Đồng Vaticanô II đã kêu gọi”..

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng kêu gọi mọi tín hữu trên toàn thế giới như sau: “Trong thế kỷ 21 hiện nay, nhu cầu đền tạ Thánh Tâm càng thêm khẩn thiết trước sự lan tràn của tội ác phá thai; sự phổ biến của các hành động ngừa thai nhân tạo, triệt sản, ly dị, giới trẻ được giáo dục sai lạc ngay cả nơi phần đông các gia đình Công giáo; lo mưu cầu lợi ích cá nhân, đam mê hưởng thụ, ích kỷ… và quay lưng lại với Đấng Tạo Hoá; tôn thờ văn hoá sự chết, thiếu xác tín hay bất phục giáo huấn chân thực của Hội thánh ngay cả trong hàng ngũ giáo sĩ, tu sĩ”;

Chúa Giêsu cũng đã mặc khải về Lòng Thương Xót của Người cho Thánh nữ Faustina Kowalska người Ba Lan (1905-1938). Thông điệp Lòng Thương Xót Chúa của Thánh nữ Faustina : “Ái nữ của Cha, con hãy viết rằng Cha chính là Lòng Thương Xót đối với linh hồn sám hối. Sự xấu xa tày đình nhất của một linh hồn cũng không làm cho Cha phải nổi cơn thịnh nộ. Ngược lại, Trái Tim Cha chỉ động lòng tha thiết thương xót họ mà thôi” (Số 1739).

Thể hiện lòng sám hối, chúng ta chạy xà vào Lòng Thương xót Chúa nơi Bí Tích Hòa Giải. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong Tông thư Misericordia et Misera (Lòng Thương Xót và Nỗi Khốn Cùng): “Bí tích Hòa giải cần được tái khám phá và được đặt ở vị trí trung tâm trong đời sống Kitô hữu. Một dịp thuận lợi cho việc này có thể là sáng kiến 24 giờ cho Chúa, một cử hành được tổ chức vào gần Chúa nhật thứ IV Mùa Chay. Sáng kiến này, đã có tại nhiều giáo phận, có giá trị mục vụ rất lớn trong việc khuyến khích một kinh nghiệm nhiệt thành hơn về Bí Tích Hòa Giải.”

Đức Bênêđictô XVI đã nói: “Trong Trái Tim của Đấng Cứu Thế, chúng ta tôn thờ tình yêu nhân loại của Thiên Chúa, ý muốn cứu độ toàn thể nhân loại của Ngài, lòng thương xót vô biên của Ngài. Tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, do đó, còn có nghĩa là tôn kính Trái Tim mà sau khi đã yêu chúng ta cho đến cùng, đã bị đâm thủng bởi lưỡi đòng, và từ nơi cao trên thập giá, đã đổ máu và nước, một nguồn mạch vô tận của đời sống mới… Việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa là căn bản cho đời sống giáo hữu, việc đó có thể cải hoán được cá nhân, gia đình và xã hội. Việc đạo đức này không những hợp thời mà còn là hy vọng độc nhất nhằm cứu thoát nhân loại khỏi con đường tục hoá ngày nay.”

Các Đức Thánh Cha đã chỉ rõ cho chúng ta về việc sùng kính Thánh Tâm Chúa, lòng thương xót vô biên của Chúa, các ngài mời gọi chúng ta đền tạ Thánh Tâm Chúa. Việc làm này phải phát xuất từ trái tim chúng ta, gia đình chúng ta và lan tỏa .... . Chúng ta cùng nhìn xem, những thảm cảnh xã hội hôm nay. Nơi nhiều gia đình, bầu khí yêu thương, sự quan tâm đến nhau không còn nữa. Tất cả đã nhường chỗ cho cái tôi ích kỷ của mỗi người và lòng vô cảm. Nhiều gia đình sẽ, đang, và đã đi đến bờ vực thẳm của đổ vỡ. Bởi vì mỗi chúng ta, gia đình chúng ta không ở lại trong TRÁI TIM CHÚA, không học nơi TRÁI TIM CHÚA. Thánh Tâm Chúa ngập tràn tình thương đối với con người, biết xót xa quặn đau với những vất vả của con người khi phải mang những gánh nặng nề của thân phận làm người, nhất là trong thân phận một tội nhân. Lời Chúa mãi luôn vang vọng :

“Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11, 29-30).

Vậy còn chần chừ gì nữa, để hoán cải chính mình, gia đình, và biến đổi xã hội, canh tân thế giới; chúng ta thành tâm sám hối, đền tạ vì muôn muôn ngàn ngàn xúc phạm đến Trái Tim nhân Lành Chúa. Xin TRÁI TIM CHÚA làm Vua lòng chúng ta, làm thầy dạy chúng ta, biến đổi trái tim chúng ta nên giống TRÁI TIM CHÚA hiền hậu và khiêm nhường; biết xót thương người như Chúa hằng thương xót chúng ta.

 

M. Họa Mi

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400