Gia Đình 

                  Loan Báo Tin Mừng Phục Sinh 

Phải nhân danh Thầy mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân về những điều này” (Lc 24,47-48).

 

Tất cả các Kitô hữu đều có sứ mạng loan báo Tin Mừng. Người Kitô hữu cần xin ơn Chúa Thánh Thần để có thể ra đi, đến gần mọi người để lắng nghe và bắt đầu với từng hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống, chứ không phải với những lý thuyết. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng ngày 19/4/2018 tại nhà nguyện Marta.

Vâng, mỗi người Kitô hữu chúng ta có sứ mạng ra đi loan báo Tin Mừng, phải trở nên chứng nhân Tin Mừng, cụ thể bắt nguồn từ mái ấm gia đình.

Thượng hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 12 nhắc chúng ta lưu tâm cách đặc biệt tới gia đình: “Gia đình phải đề ra những hình thức và kiểu mẫu giáo dục cầu nguyện, huấn giáo, học hỏi sử dụng Kinh Thánh, để các thanh niên, thiếu nữ, người già trẻ em (Tv 148, 12) lắng nghe, hiểu, chúc tụng và sống Lời Chúa.” (Sứ điệp THĐGMTG 12, số 11).

Để đón nhận được Tin Mừng Phục Sinh và trở thành người loan báo về mầu nhiệm Phục Sinh cần phải đọc lại Kinh Thánh và tin vào những gì Kinh Thánh đã nói về Chúa Giêsu. Đây chính là nền tảng cho đức tin của chúng ta, vì ngày nay, chúng ta không được thấy Chúa Phục Sinh hiện ra, cũng không thấy ngôi mộ trống, nhưng chúng ta vẫn có thể tin và đón nhận Chúa Phục Sinh nhờ lời minh chứng của Kinh Thánh và của Giáo Hội.

Nhờ kinh nguyện, Bí Tích Thánh Thể và Lời Chúa đã giúp gia đình sống và loan báo Tin Mừng. Vào giây phút cuối cuộc đời, văn sĩ John Bayern đã nói những lời từ giã người vợ thân yêu như sau: “Mình yêu dấu, trong gương mặt của mình, tôi đã nhìn thấy dung mạo của Thiên Chúa. Xin cảm ơn mình vô cùng”.

Trong gương mặt của mình tôi đã nhìn thấy Thiên Chúa”. Mỗi Kitô hữu chúng ta được mời gọi sống như thế nào để anh chị em chung quanh có thể nói tương tự: “Trong gương mặt của anh, tôi có thể nhìn thấy dung mạo của Thiên Chúa. Xin cảm ơn bạn vô cùng”. Đó là ơn gọi cao cả của mỗi thành viên trong gia đình Công Giáo. Vậy mỗi khi mọi thành viên trong gia đình nhìn thấy dung mao của Thiên Chúa trên khuôn mặt của nhau, điều đó có thể nói gia đình đã thực sự trở nên Chứng Nhân của Tin Mừng 

Chúng ta phải ra khỏi cái nấm mồ vô trách nhiệm, thiếu tin tưởng, thiếu tình thương, thiếu cảm thông nâng đỡ, ủi an, thiếu cộng tác, thiếu tế nhị với vợ, với chồng, với con cái trong gia đình và với mọi người, để từ giây phút này đây, giây phút Chúa sống lại, thì mái nhà của chúng ta, gia đình của chúng ta cũng phải sống lại.

* Sống lại những lời yêu, những cử chỉ yêu, những việc làm, những hy sinh vì tình yêu, điều đó đòi buộc mỗi người trong gia đình bước ra khỏi cái nấm mồ vô cảm, dửng dưng, bất cần, hờ hững.

* sống lại tình cha con, mẹ con, sống lại cái nụ cười thân ái, sống lại cái hiền lành khiêm nhượng, sống lại cái cảm thông trìu mến, sống lại sự thứ tha, khoan dung, sống lại cái tinh thần huynh đệ anh em một nhà.

* Sống lại những giờ kinh nguyện sáng tối với nhau, sống lại những trang Lời Chúa, sống lại cái khao khát đến nhà thờ tham dự thánh lễ, sống lại cái khao khát lãnh nhận các bí tích, nhất là Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Hòa Giải, sống lại đời sống Thánh Thể ngay trong gia đình là bẻ tấm bánh ra mà nuôi sống nhau… sống lại cái gia đình hạnh phúc.

Mái nhà là mái ấm của chúng ta, cũng chính là mái ấm của Thiên Chúa ngự trị. Biết rằng gia đình là mái nhà của Thiên Chúa ở cùng chúng ta, phải trở thành mái nhà đầy tràn ân nghĩa đối với Thiên Chúa và mọi người, sẽ không có có chỗ cho những thứ nhỏ mọn và tầm thường.

Niềm vui của Tin Mừng Phục Sinh không phải là niềm vui ồn ào bên ngoài, mà là niềm vui phát xuất từ trong tâm hồn, vì tin rằng chúng ta đã được cứu độ và trở nên con cái của Thiên Chúa. Niềm vui ấy sẽ phải lan tỏa ra cho mọi người, qua lời nói, qua cử chỉ và qua cách sống đẹp của mỗi Kitô hữu nơi gia đình, nơi chòm xóm và nơi mỗi người đang làm việc, những người chúng ta gặp gỡ trên hành trình đời mình, nhất là trong số những người đang phải chịu đau khổ và vụt tắt niềm hy vọng.

M. Họa Mi

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400