NGƯỜI NGHÈO CỦA THIÊN CHÚA

 

 

Cảnh nghèo là một nỗi ám ảnh nhiều người. Ai cũng sợ nghèo đói. Nhiều người sống, cố gắng học tập và làm việc cũng chỉ vì để kiếm sống, để thoát nghèo, và họ nghĩ rằng nếu làm giàu trong ngay chính  thì đúng là đạt được mục đích lớn ở đời.

 Cảm nghiệm của gia đình nghèo đã cho chúng ta thấy: Cảnh chạy gạo từng bữa, yếu đau lại chạy thầy, chạy thuốc và không gì khổ bằng những ngày lễ tết mà thiếu trước hụt sau, con vòi áo mới, vì áo đã cũ ngả màu, sờn vai. Rồi phải thanh toán nợ nần nữa. Nhìn thấy thiên hạ mua sắm, trang hoàng nhà cửa khang trang…,  còn nhà mình  đang phải chạy đôn chạy đáo vì miếng cơm manh áo …! Mặc cảm bị mọi người bỏ rơi, không ai thèm để mắt tới. Khi ấy, chỉ còn có Chúa là nguồn an ủi, khỏa lấp đi nỗi thiếu vắng cả về thể chất và tâm hồn của người nghèo.

 “Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhận lời....”

 “Xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.

Vui vì Thiên Chúa yêu thương người nghèo; Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người và chia sẻ phận nghèo cũng như kiếp người với chúng ta, sinh ra nơi máng cỏ, sống nghèo nơi Nazarét cùng Mẹ Maria Thánh Giuse."Ngài đã trở nên nghèo để làm cho chúng ta được giàu có nhờ cái nghèo của Ngài” (2 Cr 8,9) Chúa dạy phải quan tâm đến người nghèo : 

Rồi Đức Giêsu nói với kẻ đã mời Người rằng: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại”(Lc 14,12-14).

Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta một bữa tiệc hoàn hảo, đó là tiệc Thánh Thể, bữa tiệc được mở ra hàng ngày qua cử hành Thánh lễ. những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù đều được mời vào dự tiệc. Thánh Thể là bữa tiệc chia sẻ cùng một của ăn, cùng một của uống, cùng một phẩm chất cho cả vị chủ sự lẫn người rốt hết trong cộng đoàn, cho cả người giàu lẫn người nghèo.

Thánh Oscar Romero - giám mục của người nghèo. Thánh Phanxicô Asisi đã từ bỏ giầu sang để sống nghèo triệt để theo Tin Mừng và các   thánh đã sống tin thần nghèo khó. Bởi vì :

 “Thiên Chúa đã chọn những kẻ nghèo khó trước mặt người đời, để họ trở nên người giầu đức tin và thừa hưởng Vương quốc” (Gc 2,5).

 Là những người người nghèo, sống trong gia đình nghèo, chúng ta hãy an vui trong hoàn cảnh của mỗi người, vì Chúa yêu thương bênh vực chúng ta. Đừng vì hoàn cảnh nghèo mà tìm cách làm giầu bất chính, nhưng chúng ta hãy lao động bằng khối óc, bằng đôi tay và phó thác trong tình yêu của Thiên Chúa. Chúa sẽ ra tay đúng thời đúng lúc khi điều đó nên hữu ích cho sự sống đời đời của chúng ta. Chung quanh chúng ta còn có biết bao người nghèo đói hơn, hãy lắng nghe, hãy mở lòng.

Người khốn khổ kêu cầu Chúa đã nghe. Những ai không muốn lắng nghe tiếng kêu của người nghèo, là tự đặt mình bên ngoài chương trình của Thiên Chúa.

 

 

M. Họa Mi

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập