GIA ĐÌNH  

SỐNG TINH THẦN GIAO HÒA

“Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta... Hãy trở về cùng đức Chúa là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Người từ bi, chậm giận và giầu tình thương” (Giôen 2,12-13)

 

Thiên Chúa là Cha yêu thương, Ngài không thể làm ngơ khi thấy chúng ta bị trói buộc bởi tội lỗi và làm nô lệ cho ma quỷ. Mùa Chay thánh là dịp thuận tiện để mỗi người chúng ta nhìn lại chính mình, tự vấn lương tâm, hoán cải để trở về giao hòa cùng Chúa.

Trở về không chỉ đòi từ bỏ con đường tội lỗi, nhưng điều quan trọng trước tiên là quy hướng về cùng Thiên Chúa để nhận ra tình yêu thương vô biên của Ngài trên cuộc đời mình, và để thấy rõ hơn điều mình phải hoán cải. Hãy đặt niềm tin tuyệt đối vào một Thiên Chúa “là Đấng từ bi và nhân hậu. Người chậm giận và giàu tình thương” (x.Tv 145, 8), Đấng đã đi bước trước và Ngài đã làm tất cả những gì có thể làm. Ngài đã cho Con Một thân yêu của mình là Đức Giêsu Kitô đến với loài người, sống chung và ngỏ lời yêu thương với con người, tha thứ hết mọi tội lỗi và chết thay cho con người.

Tại sao Chúa Giêsu đau khổ rất nhiều trong cuộc vượt qua cay đắng của ngài? Thánh Inhaxiô thành Loyola đã trả lời cho chúng ta với hai lý do chính sau:
 * Để cho chúng ta thấy được sự hiểm độc và ác tà của thực tại tội lỗi.

* Để cho chúng ta thấy được tình yêu sâu thẳm của Ngài dành cho tất cả nhân loại và cho mỗi người chúng ta.

Thiên Chúa bao dung và yêu thương mọi người, nhưng con người lại khắt khe và hẹp hòi trong cách đối xử với nhau. Vì thế mà cuộc sống gia đình ngày này vẫn còn tồn tại những thập giá và đau khổ. Hãy bắt đầu sám hối từ trong gia đình khi mỗi thành viên dừng lại trong phút thinh lặng của cõi lòng để chiêm ngắm mầu nhiệm thập giá, khiêm tốn thấy mình đã sai, cảm nghiệm thật sâu tình thương tha thứ của Thiên Chúa để từ đó biết tha thứ cho nhau.

Cha mẹ hãy nhìn lại trách nhiệm và bổn phận làm vợ làm chồng của mình, xét lại cách ăn ở, cư xử với nhau. Các bậc làm cha mẹ hãy dám nói lời xin lỗi với nhau và kể cả nói lời xin lỗi con cái khi mình làm sai. Con cái và anh em hãy sám hối và quyết tâm xây dựng bầu khí gia đình ấm cúng, hết lòng hiếu thảo với cha mẹ, kính trên nhường dưới, tha thứ và thông cảm cho nhau.

Vậy hãy để Lời Chúa biến đổi con người chúng ta, gia đình chúng ta, biến đổi lòng ghen ghét thành tình yêu thương, biến đổi sự giận hờn thành lòng tha thứ và biến đổi nỗi khổ đau thành niềm vui hân hoan. Gia đình hãy thực hiện bước sám hối và nhắc nhở nhau đến với Bí Tích Giao Hoà, để nhờ ơn tha thứ của Thiên Chúa chúng ta có thể giúp nhau cùng biến đổi nếp sống gia đình theo tinh thần Tin Mừng Chúa đã truyền dạy.

M. Họa Mi

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập