HỘI THÁNH THỂ

VÀ ĐẶC SỦNG NÊN THÁNH


“Thánh Thể là sự sống của con người. Thánh Thể cung cấp một tâm điểm cho cuộc sống của con người. Mọi người có thể tụ họp nhau lại mà không có những rào cản về chủng tộc hay ngôn ngữ ngăn lại... Thánh Thể cho họ luật để có thể sống với nhau, mà luật yêu thương là căn bản, là suối nguồn, nó tạo nên mối dây liên kết họ thành một gia đình Kitô giáo. Tất cả cùng ăn một bánh; mỗi người là khách mời của Đức Giêsu Kitô, Đấng tạo thành dây liên kết thiêng liêng giữa họ.” (Thánh Eymard) 

“Hội Thánh Thể” là nhánh thứ tư trong gia đình Eymard do thánh Phêrô Giulianô Eymard sáng lập để kiện toàn khát vọng truyền bá sâu rộng lòng tôn sùng Thánh Thể. Huynh Đoàn Thánh Thể (HĐTT) gồm các Kitô hữu là đoàn thể được dẫn dắt linh hướng bởi các linh mục tu sĩ Dòng Thánh Thể. Do tác động của Chúa Thánh Thần, các Kitô hữu này muốn “sống sung mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể và rao truyền ý nghĩa của Mầu Nhiệm này, để Đức Kitô được hiển trị và vinh quang Thiên Chúa được rạng tỏ khắp trần gian”

HĐTT được thành lập nhằm mục đích khuyến khích và trợ giúp các Kitô hữu muốn sống “sung mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể”, muốn cống hiến đời sống họ cho vương quốc tình yêu Thánh Thể, nơi đó họ có nhiều cơ hội để đào sâu, canh tân và rao truyền kho tàng tình yêu được ẩn dấu nơi Mầu Nhiệm cực thánh này. Được chia sẻ mọi ơn ích của gia đình Eymard, các hội viên sẽ gặt hái những ơn ích thiêng liêng phát sinh từ lời cầu nguyện, các việc hy sinh, mọi hoạt động tông đồ và thánh lễ do toàn thể Gia Đình Thánh Thể thực hiện.

Bí Tích Thánh Thể là bằng chứng tối cao về tình yêu của Chúa Giêsu. Quả vậy, ngay cả trên Thiên Đàng cũng chẳng có sự gì hơn thế được nữa”(Eymard). Sau khi cảm nhận tình yêu vô cùng lớn lao của Chúa Giêsu Thánh Thể, cha thánh Eymard mời gọi các con của ngài đáp lại tình yêu và ân huệ vô cùng cao quý mà Thiên Chúa đã ban cho con người trong Phép Thánh Thể, bằng cách đặt Chúa Giêsu Thánh Thể làm trung tâm và làm chóp đỉnh cho đời sống, nghĩa là để cho Thánh Thể chi phối trong mọi tư tưởng, lời nói, việc làm của chúng ta. Như Chúa Giêsu đã hiến trọn cuộc sống của Người cho chúng ta trong Nhiệm Tích Thánh Thể, chúng ta cũng hiến trọn cuộc sống mình cho Thánh Thể và tha nhân khởi đi từ lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Nói cách khác, Chúa đã trao ban chính Mình Người cho chúng ta, chúng ta cũng bẻ bánh cuộc đời mình cho tha nhân. “Tôi ý thức rằng mình tự hiến cho Chúa chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể, chỉ thông qua sự hiến thân được linh ứng bằng tình yêu, chỉ thông qua việc phục vụ và thờ phượng” (Eymard) 

Trong một thế giới đang có nhiều thay đổi, đang bị tha hóa nhiều mặt, thực dụng đến độ đang đánh mất đi những cảm thức tâm linh, các Kitô hữu được mời gọi quay về với sự hiện diện của Thiên Chúa được biểu lộ nơi Thánh Thể. Trong bối cảnh đó, HĐTT hiện diện trong Giáo Hội không chỉ được hiểu như một đoàn thể Công Giáo tiến hành, cũng không đơn thuần là một phong trào để dấn thân, nhưng mỗi hội viên HĐTT được ôm ấp một đặc sủng để nên hoàn thiện mình nhờ hiệp thông trong một tình yêu lớn nhất và nguồn mạch sự sống đến vô tận là Thánh Thể. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, kiếm tìm gì nữa mà không chạy đến với Thánh Thể để Thánh Thể Chúa biến đổi tận căn mỗi người chúng ta, đổi mới xã hội, canh tân thế giới. Vì “Xã hội đang hấp hối và đang đánh mất dần chân lý, lòng xót thương và tình bác ái. Mỗi người bị cô lập, sống lẻ loi và quay về chính mình, muốn tự mãn với chính mình, chỉ biết lo cho bản thân mình. Một sự đổ vỡ hoàn toàn sắp xảy ra. Nhưng xã hội sẽ hồi sinh khi mọi người tụ họp lại chung quanh Đức Kitô, Đấng giầu lòng thương xót. Những tương quan sẽ được lập lại hoàn toàn tự nhiên chung quanh một chân lý chung. Những giây liên kết của tình bạn chân thật và đáng tin cậy sẽ được đổi mới qua sức mạnh của tình yêu chia sẻ. Nó sẽ đánh dấu sự trở lại của những ngày đầy yêu thương nơi phòng Tiệc Ly.”(Eymard)


M. Hoạ My

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400