Giáo xứ Khiết Tâm, Lễ Vọng Phục Sinh 2015

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ vào lúc 20h00 ngày 04-04-2015 Giáo xứ Khiết Tâm canh thức Vọng Phục Sinh. Thánh Lễ do Linh mục PhaoLô Maria Nguyễn Thanh Quang chủ tế, cùng đồng tế có 3 linh mục thuộc Dòng Thánh Thể Việt Nam.Thánh lễ đã quy tụ khá đầy đủ giáo dân trong Giáo xứ và nhiều lương dân cùng đến tham dự.Thánh lễ diễn tả sự hăng say, lòng yêu mến của cộng đoàn trong niềm vui hân hoan mừng Chúa Phục sinh.

 Khởi đầu thánh lễ cha chủ tế tuyên bố lý do và nói lên ý nghĩa của đêm Vọng Phục Sinh Ngài nói:  Thánh lễ hôm nay gồm có 4 phần:

Phần thứ nhất: Nghi thức thắp Nến Phục Sinh. Gồm:  thánh hóa lửa, thắp nến, kiệu nến, và công bố Tin Mừng Phục Sinh.

Phần thứ hai: Phụng vụ Lời Chúa: nhằm suy gẫm các việc kỳ diệu Chúa đã làm cho dân Người , và dân Người tin tưởng vào lời hứa của Người.

Phần thứ ba: Phép Rửa: Thánh hóa nước rửa tội, lặp lại lời cam kết bước theo Chúa Kitô khi chịu phép Rửa.

Phần thứ tư: Phụng vụ Thánh Thể: Dân Chúa được mời dự tiệc thánh mà Đức Kitô đã dọn sẵn cho dân Người qua sự chết và phục sinh của Người.

Thánh Lễ được Khởi đầu với lữa mới nến phục sinh do linh mục chủ tế làm phép và thắp lên ở cuối nhà thờ. Nến Phục Sinh tượng trưng đám mây sáng đưa dẫn dân ít raen về đất hứa,và cũng tượng trưng cho Chúa Kitô là Ánh sáng thế gian. Lửa được xem là hình ảnh tượng trưng cho Chúa Ki tô, là ánh sáng thế gian, Ngài đã đến giữa thế gian, đem lửa tình yêu và nhờ tác động của Chúa Thánh Thần để sưởi ấm vũ trụ và tâm hồn mỗi người. Nến phục sinh được rước lên và đặt ở cung thánh.

Thánh lễ được tiếp diễn băng Lời Chúa. Nhắc lại những điểm chính yếu trong lịch sử cứu độ: Sách Sáng Thế nói về việc Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ và con người, và trao cho con người cai quản trái đất. Nhưng con người phản bội không nghe lời Thiên Chúa đã sa ngã và phạm tội. để cứu con người Thiên Chúa đã thiết lập chương trình cứu độ với con người Thiên Chúa đã chọn Dân tộc Do thái làm khởi điểm và sau cùng Ngài đã sai chính con một của Ngài. Kết thúc phần phụng vụ Lời Chúa là Tin Mừng của Thánh Mát Thêu thuật lại biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu.

1. Bài đọc 1 (Cv 10,34a.37-43)

 Đức Giêsu Kitô Phục Sinh là tâm điểm của niềm tin Kitô giáo. Biến cố này đã củng cố niềm tin của các Tông Đồ và những người theo Chúa, giúp họ nhận ra Đức Giêsu là ai và khám phá ra sứ vụ của mình; đồng thời, giúp đọc lại và hiểu ra ý nghĩa đích thực của các lời nói và việc làm của Đức Giêsu trước đó. Vì thế, biến cố Đức Giêsu Kitô Phục Sinh cũng là trọng tâm trong các lời giảng dạy của các Tông Đồ.

2. Bài đọc 2 (Cl 3,1-4)

Khi chịu Phép Rửa Tội, người Kitô hữu được trỗi dậy khỏi quyền lực của sự dữ và thế gian để tham dự vào đời sống mới trong Chúa Kitô phục sinh ở thượng giới. Do đó, Thánh Phaolô kêu gọi các Kitô hữu hãy tìm kiếm những sự trên trời, nơi Chúa Kitô, Đấng đã trỗi dậy từ cõi chết, đang ngự bên hữu Thiên Chúa.

3. Bài Tin Mừng (Ga 20,1-9)

Các bài trình thuật Tin Mừng trong Tam Nhật Thánh cho thấy các môn đệ đã chứng kiến việc Đức Giêsu chịu chết và được mai táng. Thi hài được chôn trong ngôi mộ là vật chứng cuối cùng của Đức Giêsu trần thế. Tất cả những gì tác giả Tin Mừng Gioan quy chiếu trong bài Tin Mừng hôm nay, đều bắt đầu từ ngôi mộ này và liên hệ đến thi hài của Đức Giêsu.

         Thánh lễ đươc kết thúc vào lúc 22 giờ với lời chúc lành của cha chủ tế trong niềm vui phục sinh vang dậy lời Alleluia Alleluia…làm rung chuyển cả không gian.

 

                                                                         Pet Trần Đình Thuần

                                                                          Giáo Xứ Khiết Tâm

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400