Nét đẹp của đời dâng hiến

Thế giới con người hôm nay đã có những bước tiến thật đáng nể. Đúng thế, chưa bao giờ sự văn minh tiến bộ mà con người đạt được đã đem đến cho con người điều mà ngày xưa chỉ tưởng được ở trong mơ. Trước sự tiến bộ chẳng thể nào ngờ này, nhiều người đã say sưa tận hưởng với niềm hạnh phúc dạt dào, bất tận. Họ say sưa đến nỗi cứ như là con người tưởng rằng chỉ cần có thế là đủ lắm rồi không cần gì hơn nữa…

Nhìn vào những kết quả đó, ai cũng cảm thấy hãnh diện và mừng vui cho con người trước cuộc sống chẳng có kéo dài được bao nhiêu mà lại có cơ hội được tận hưởng vạn sự, cứ như là cả thể giới này đã nằm gọn trong lòng bàn tay của mình.

Nhưng với thánh lễ long trọng trong ngày khấn dòng, đồng thời mừng ngân khánh, kim khánh và ngọc khánh của quý Soeur thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán được cử hành vào sáng hôm nay 23/06 chắc chắn phải làm cho những ai quan tâm đến cuộc đời của một con người cũng như vận mệnh của cõi trần gian phải suy nghĩ, đặc biệt là phải tự hỏi rằng: Tại sao giờ đây vẫn còn những hình ảnh trái ngược đó? Điều mà người ta cứ tưởng rằng khi có sự văn minh tiến bộ…thì tôn giáo không thể nào còn đất để mà sống ?!?!

Chẳng biết như thế nào, nhưng cứ nhìn vào dòng người hiện diện trong thánh lễ này cùng biết bao thánh lễ tương tự được diễn ra trong thời gian gần đây, với hình ảnh đặc biệt là các Soeur làm hàng rào danh dự đón đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ của Hội Dòng để cử hành thánh lễ là thấy quá rõ. Ai cũng hân hoan, vui cười, nhất là khi gặp những người thân quen ở quê nhà, ở nơi mà có một thời gian dài các Soeur đến phục vụ… mà có lẽ từ lâu chưa có cơ hội gặp, nay lại đươc gặp trong dịp này thấy ấm lòng, thấy được khích lệ, nâng đỡ, phấn khởi… làm sao.

Ngoài ra, trong bài giảng của Đức Tổng Giám mục giáo phận, ngài đã đặt thẳng vấn đề với của các chị em đặc biệt là những người tuyên khấn trọn đời hôm nay. Các chị em đâu có thua ai nhìn về hình dáng bên ngoài, nhìn về bằng cấp, về cách đối xử với người khác cũng chẳng có kém người khác là bao? Ngoài ra, trong số các chị em đây biết đâu được cũng có cả mảnh tình vắt vai nữa… Vậy mà cuối cùng, các chị em lại không chọn theo con đường bình thường đó, mà lại chọn đời sống độc thân trong một Hội Dòng. Hội Dòng nào không chọn lại chọn ngay Hội Dòng Mến Thánh Giá đầy khổ đau, chẳng ai hiểu được!

Nhìn bề ngoài thì là như thế, nhưng đi vào cốt lõi của đời sống tâm linh con người thì đó chính là cách chọn lựa cho bản thân một con đường dẫn đến hạnh phúc muôn đời, cũng như trở thành chứng nhân mạnh mẽ giúp cho người khác được vững tin giữa cuộc đời còn lắm thử thách, sóng gió hôm nay. Đây là điều mà những người có hiểu biết, có suy nghĩ đều thao thức, khao khát…đi tìm kiếm cho bằng được.

Đối với người tín hữu nói chung và đối với những người sống đời thánh hiến, đặc biệt là với quý Soeur thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá thì “ Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con ” mà Đức cha Phêrô Maria Lambert De la Motte, đấng sáng lập Hội Dòng Mến Thánh Giá đã nhấn mạnh

Qua một vài suy nghĩ vụn vặt kể trên, cho thấy con người đừng quá vội mừng trước những gì mình có được, để mà lầm tưởng chúng có thể thay thế điều mà con người cho là “ đạo đức”, để rồi vội nghĩ rằng chúng cũng có thể loại bỏ cả thần thánh mà nhiều người đang tin theo! Bởi một điều chắc chắn là con người ai cũng có hai phần, phần thể xác và phần tâm hồn. Vậy phần tâm hồn là cái gì? Phần này sẽ hướng con người về đâu?  Và con người xây dựng phần tâm hồn này đâu có phải chỉ là những điều mắt thấy tai nghe, tay rờ được. Cũng như phần tâm hồn này đâu có phải sẽ tiêu tan mọi sự khi con người nhắm mắt xuôi tay, lìa bỏ cõi trần gian này?

Như vậy, những người sống đời thánh hiến chính là những người đang cố gắng xây dựng phần tâm linh ngày mai của chính bản thân cùng của con người được khởi đi từ chính cuộc sống này. Điều này không khác gì nơi họ chính là ánh sáng soi sáng trần gian, xua tan bóng đêm tội lỗi, xấu xa….để mọi người được tràn ngập ánh vinh quang bất diệt mai ngày được khởi sự từ cuộc sống này. Họ cũng chính là nắm men được trộn vào đấu bột trần gian, để làm dậy lên nguồn đạo đức mà Thiên Chúa đã vùi sâu trong lòng của mỗi người, mà vì nhiều lý do con người chưa dám làm cho nổi bật lên giữa một thế gian đang bao phủ bởi tăm tối...

Như vậy, nếu ta không đón nhận những điều tốt đẹp nơi những người ấy cùng những điều tương tự khác, thì ta sẽ đón nhận cái gì để làm cho ta và thế giới này được sống trong an bình, hạnh phúc, yêu thương như ta hằng khao khát đây?

Thiên Quang sss

 

Bi kịch!

Người ta vẫn thường nói “ Đời là một bi kịch!”. Cứ tưởng người ta nói cho vui, hay để tếu táo với nhau trong lúc trà dư tửu hậu, nào ngờ nó lại là một sự thật đắng cay, phũ phàng đang diễn ra trong cuộc sống hôm nay, đủ mọi mặt, đủ mọi loại…nhiều lúc làm cho con người chẳng thể nào ngờ được lại có thể xảy ra như vậy!

Những chuyện nho nhỏ, những chuyện vụn vặt thì không có gì đáng quan tâm cho lắm, nhưng có những chuyện làm cho con người không thể nào dễ dàng bỏ qua được, dù nó chẳng đáng gì, nhưng lại gây ra những sự đau lòng, đầy thảm thuơng nơi những người trong cuộc! Ngẫm nghĩ những sự việc xảy ra như thế không biết con người có rút ra được những bài học “ quý giá ” giúp cho mình biết đề phòng, biết tránh xa trước khi quá lún sâu vào sự việc mà mình cứ vô tư chẳng hay biết gì không?

Chẳng hạn như câu chuyện mới xảy ra tại tỉnh Điện Biên ngày 20/06 vừa qua, mà bài báo đưa tin: 'Con nợ' truy sát, giết hai vợ chồng chủ nợ rồi tự vẫn”.(1)

Giữa những người này đều có mối tương quan thân thiết với nhau. Hai người đàn ông làm chung một xí nghiệp, hai gia đình theo bài báo cho biết trước đó vẫn đi lại bình thường với nhau…Vậy mà, vì lý do “ nợ nần ” mà đành quên hết mọi sự, để lại một nỗi tang thương cho hai gia đình và những người thân quen, cùng nỗi đau khổ khó mà xóa nhòa trong một xã hội được mệnh danh là đầy văn minh, tiến bộ!!! (2)

Vay mượn là chuyện bình thường, đâu có phải vay để mà ăn quỵt? Nhưng vì một lý do nào đó đã đẩy con người đến chỗ “ bất khả kháng!”, chẳng hạn như bị dịch Covid – 19 chi phối, khống chế…làm ăn không có hiệu quả, hay là “tính già hóa non…” Trước tình hình ấy đã không sinh lời, thế mà lại có nguy cơ thâm lạm vào vốn, vậy là mất khả năng trả nợ, hoặc những sự việc khác tương tự! Bởi vì, dân gian có câu “ mình tính không bằng trời tính…” Đúng là số nó xui lại vận ngay vào bản thân mình, mình phải gánh hậu quả. Trong trường hợp này, mình không khéo thì sẽ rơi vào tình trạng bi đát thêm chua chát!!!

Sự việc có nguyên nhân xa lẫn gần là như thế, bên cạnh đó cũng phải lưu ý tới đạo đức của con người, thiếu sự phân định, vì đâu có biết “bị dồn đến bước đường cùng, chó sẽ làm gì?”, hơn nữa đàng nào cũng chết, thì chết chùm cho bõ! Chính vì không lường được sự việc cho nên mới xảy đến chuyện bất ngờ đau lòng này!

Với số tiền cho vay là hơn 1 tỷ 500 đồng đâu có phải là ít? Người ta cũng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, cũng phải chịu nhiều hy sinh và cả mất mát nữa…mới có được số tiền ấy. Thế mà giờ đây có nguy cơ mất trắng, làm sao không bức xúc, mà kiếm bằng đủ mọi cách đòi lại cho bằng được?

Xét ra thì ai cũng có lý do, nhưng cái đạo đức làm người có lẽ chưa có đầy đủ, chưa có sâu để thấm tận tâm can… đó là chưa nói đến đạo đức của tôn giáo…để rồi xử sự với nhau theo kiểu cạn tầu ráo máng “ không ăn được thì đạp đổ!” như là câu chuyện dân gian ngày xưa “ Trạng chết thì chúa cũng băng hà!”

Sự việc này không phải là lần đầu, mà trong thời gian trước đó đã có rất nhiều chuyện tương tự. Để con người đừng nhìn  thấy thêm những cảnh đau lòng, cũng như không để cho xã hội lâm vào tình trạng bất an, đe dọa cuộc sống của con người dưới bất cứ hình thức nào, thì trước hết phải giúp con người có được lòng đạo đức làm người căn bản mà từ lâu ông bà chúng ta đã hằng quan tâm, đề cao và nhấn mạnh.

Như là: “Ai ơi cứ ở cho lành, Tu nhân tích đức để dành về sau.”
Hay là: “Người trồng cây hạnh, người chơi, Ta trồng cây đức, để đời về sau….”

Một khi nền tảng này được đứng vững, thì chúng ta sẽ có dịp bước tiếp thêm một bước nữa đó là đạo đức tôn giáo. Nhờ nền tảng đạo đức này giúp cho con người có được những đức tính cần thiết như hiền lành, khiêm nhường, nhịn nhục, nhẫn nại, bao dung, tha thứ…và trên hết là yêu thương hết mọi người chẳng trừ một ai, như mẫu gương mà Đức Giêsu đã để lại…và nay được những môn đệ, những người theo Ngài thực hành một cách triệt để.

Ta cứ nhìn vào gương các thánh tử đạo, các ngài phải chết, nhưng tâm hồn các ngài có phản ứng ra sao? Nếu không là một lời cầu nguyện bình an trong yêu thương…. Hay gần đây, trong thời đại dịch Covid – 19 vừa qua, giữa những cảnh hiểm nguy, chết chóc đe dọa ở ngay bên cạnh, các vị lãnh đạo Giáo Hội cũng như những người tín hữu có tấm lòng nhân ái, yêu thương theo Lời dạy của Đức Giêsu Kitô vẫn lăn xả vào cuộc đến bên cạnh các bệnh nhân để nâng đỡ, chia sẻ, an ủi…họ cho đến cùng...

Thiên Quang sss

(1)https://tinhuyquangtri.vn/dien-bien-con-no-truy-sat-giet-hai-vo-chong-chu-no-roi-tu-tu

(2)eva.vn/tin-tuc/tham-an-tai-dien-bien-bat-ngo-moi-quan-he-giua-nghi-pham-va-nan-nhan-

 

Gian dối

Sự gian dối, sự sai trái ở nơi cuộc sống của con người hôm nay dường như không có dấu dừng lại? Nó có vẻ mỗi ngày mỗi xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là ẩn dưới nhiều hình thức tinh vi, biến hóa…làm cho những người nhẹ dạ, ngây thơ…cả tin bị mắc bẫy đến nỗi chẳng ai có thể ngờ được!!!

Chúng bắt đầu xuất hiện từ những chuyện nhỏ bé, vụn vặt, tầm thường…rồi dần dần đi lên! Chẳng hạn như gần đây chúng ta thấy:

Chuyện gian lận thi cử. Chuyện này năm nào chẳng có, nơi nào chẳng xẩy ra, nhưng qua các phiên tòa xét xử chuyện này ở tỉnh Hòa Bình vào ngày 13/05, cũng như ở tỉnh Sơn La vào ngày 26/05 thì ta thấy rõ bộ mặt thật của sự việc mà ta cứ tưởng là tầm thường, nhỏ bé chẳng đáng gì này! (1,2)

Hay là chuyện cứu trợ nhân dân đói nghèo, thất nghiệp…trong thời dịch Covid - 19 của chính phủ vừa qua xảy ra ở tỉnh Thanh Hóa, mà người ta gọi là làm đơn xin không nhận hỗ trợ,(3) chuyện các nhà quan đi lạc vào hộ nghèo,(4) hay là nhân dân ủng hộ tiền trà nước cho cán bộ phát tiền…(5) thậm chí có báo còn chạy một tít đậm “ Quên hỗ trợ Covid – 19 hộ nghèo còn quát dân – thiếu tiền, đến nhà tôi mà lấy… !”(6)

Gần đây còn có chuyện động trời “Làm giả hồ sơ, chỉnh sửa thông tin địa chính để lừa đảo ”(7) hay một chuyện khác cũng chẳng kém “Giám đốc trung tâm trợ giúp pháp lý giả chữ ký để hưởng lợi 280 triệu đồng”(8)

Và mới đây thêm một lần nữa tại tỉnh Đồng Nai người ta phát hiện ra “bác sĩ giả lọt vào cơ sở y tế ” sau khi đã phát hiện một trường hợp vào tháng 03/2020 vừa qua, cùng với tình trạng này, báo “ Thanh Niên ” còn cho biết “ Vụ chạy chứng chỉ hành nghề y giả hàng trăm triệu đồng…” (9)

Cái gì “ giả ” cũng chết không ít thì nhiều, nhưng với nghề “ y ” mà giả thì coi như đúng là hết thuốc chữa! Vì sự việc này thật là nguy hiểm dễ dẫn đến hậu quả là làm chết người! Bởi “ sai một ly thì đi đúng một dặm ”, chậm một vài phút thôi đã đủ chết người còn đây thì không chỉ là một vài giây phút, mà là một phán đoán lệch lạc thì làm sao mà cứu gỡ kịp?!

Trước sự kiện này, câu chân ngôn “ lương y như từ mẫu ” có còn có giá trị? Chắc là không rồi, vì nếu người ta có sự nhận biết cùng đạo đức thì chắc chắn không bao giờ dám liều mạng mà làm như thế?!

Từ sự việc này, mà chúng ta cần phải đặt lại vấn đề đạo đức làm người, không được coi thường hay cho rằng không cần thiết cho bằng những đòi hỏi cấp bách trong cuộc sống hiện tại.

Đúng là hôm nay hơn bao giờ hết con người có rất nhiều nhu cầu cho cuộc sống của mình cũng như với mọi người. Nhưng nhu cầu cần thiết, cấp bách đến đâu đi nữa, thì điều sơ đẳng cũng như căn bản của đức tính “ đạo đức ” cốt yếu này không thể thiếu, hay coi nhẹ được. Vì vậy, nếu ta khinh thường, coi nhẹ…chúng, thì có khác gì chính ta giết ta trước khi người khác giết ta mà ta chẳng thể nào hay…vì sao mình lại bị đến nỗi thảm thương này!!!

Thiên Quang sss

 

1) https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/vu-gian-lan-thi-cu-o-hoa-binh-ai-dung-cam-truoc-toa-post209440.gd

2) http://giadinh.net.vn/phap-luat/cong-bo-nhung-cuoc-nga-gia-chop-nhoang-trong-vu-nang-diem-thi-o-son-la

3) https://tuoitre.vn/yeu-cau-bo-mau-don-tu-nguyen-khong-nhan-tien-ho-tro-20200516105055457.htm

4) https://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/bo-di-lac-nha-quan-quan-di-lac-vaoho-can-ngheo-3404244/

5) https://tuoitre.vn/moi-nguoi-o-ho-ngheo-phai-trich-50-000-dong-ho-tro-covid-19-de-thon-uong-nuoc-20200611175323076.htm

6) https://baohaiduong.vn/xa-hoi/quen-ho-tro-covid-19-ho-ngheo-con-quat-dan-thieu-tien-den-nha-toi-ma-lay-137040

7) https://beta.dantri.com.vn/phap-luat/lam-gia-ho-so-chinh-sua-thong-tin-dia-chinh-de-lua-dao-

8) https://beta.dantri.com.vn/xa-hoi/giam-doc-trung-tam-tro-giup-phap-ly-gia-chu-ky-de-huong-loi-280-trieu-dong

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập