MỪNG LỄ ĐỨC MẸ THÁNH THỂ

BỔN MẠNG DÒNG THÁNH THỂ và HUYNH ĐOÀN THÁNH THỂ

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Thánh Thể được cử hành trọng thể vào lúc 18g00 ngày 13/5/2021. Chủ tế thánh lễlà Cha xứ Giuse, cùng đồng tế với ngài có quý Cha dòng Thánh Thể. Quý tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho quý linh mục, tu sĩ dòng Thánh Thể, các hội viên của Huynh đoàn Thánh Thể nhất là 9 hội viên mới tuyên hứa hôm nay.

Thật đặc biệt vì hôm nay cũng là dịp kỉ niệm 165 năm thành lập Dòng Thánh Thể (1856 – 2021), 30 năm thành lập Huynh Đoàn Thánh Thể tại giáo xứ Khiết Tâm. Sau lời dẫn đầu lễ, kiệu Mẹ Thánh Thể được long trọng rước lên cung thánh.

Sau phần công bố Lời Chúa, Cha Martino Augustino đã trích dẫn bài nghiên cứu của Cha cố Gioakim Việt Châu, SSS, về nguồn gốc tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể, cũng như lễ Đức Mẹ Thánh Thể:

“Thánh Phêrô Julianô Eymard (1811-1868), là một vị Thánh có lòng sùng kính Thánh Thể cách đặc biệt. Đức Mẹ từng hiện ra với Thánh nhân và dạy rằng: "Các mầu nhiệm về cuộc đời Con Mẹ đều có các dòng tu nam nữ để tôn vinh. Nhưng riêng mầu nhiệm Thánh Thể thì lại không." Sau nhiều năm suy tư và phản biện, dưới sự khuyến khích của Đức Giáo Hoàng Piô 9, ngài quyết định thành lập Dòng Bí Tích Cực Thánh, tức dòng Thánh Thể, vào ngày 13/5/1856 tại Paris.

Trong một bài giảng dành cho các tu sĩ của mình vào tháng 5/1868, Thánh nhân đã dâng kính Đức Mẹ Maria tước hiệu "Đức Mẹ Thánh Thể". Ngài cũng dạy các tu sĩ sùng kính ảnh Đức Mẹ Thánh Thể với mô thức như sau: Đức Trinh Nữ Maria ẵm Chúa Hài Đồng trên tay, Chúa Hài Đồng một tay cầm chén thánh và tay còn lại cầm Bánh thánh." Kèm theo lòng sùng kính đó là lời cầu nguyện: "Lạy Đức Mẹ Thánh Thể, xin cầu cho chúng con là kẻ nương cậy Đức Mẹ." Đức Giáo Hoàng Piô 9 đã ban nhiều ân xá cho lời cầu nguyện này; Đức Piô 10 cũng làm tương tự. Ngày 30/12/1905, Đức Piô 10 ban ân xá 300 ngày cho những ai đọc lời cầu nguyện trên. Ngài nói: "Tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể có lẽ là tước hiệu nhiều ý nghĩa nhất trong các tước hiệu."

Từ đó, Cha chia sẻ cùng cộng đoàn 3 ý nghĩa của tước hiệu “Đức Mẹ Thánh Thể:

- Thứ nhất: Mẹ đã sinh ra nhân tính của Đức Giê-su

- Thứ hai: Mẹ luôn hiện diện trong Phòng Tiệc Ly để tôn thời Chúa Giê-su Thánh Thể.

- Thứ ba: Mẹ luôn mang chúng ta đến với Chúa Giê-su Thánh Thể, Con yêu dấu của Mẹ.

Quay trở lại với bài Tin Mừng về phép lạ Chúa Giê-su hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana, ta nhìn lại mẫu gương khiêm nhường thực thi thánh ý Chúa của Mẹ. Không những vậy, Mẹ còn khuyên bảo chúng ta cũng phải biết lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa như Mẹ đã làm: “Người bảo gì, các anh cứ làm theo.” (x. Ga 2, 1-11).

Đồng thời, Cha mời gọi cộng đoàn noi theo gương sáng của Mẹ, đó là lắng nghe Lời Chúa, thực thi thánh ý Chúa ngang qua những biến cố trong đời sống và mang Chúa đến cho mọi người.

Sau phần giảng lễ là nghi thức tuyên hứa gia nhập Huynh đoàn Thánh Thể của 9 tân hội viên, gồm 3 phần:

Phần 1: Thẩm vấn các ứng viên

Phần 2: Ứng viên đọc lời tuyên hứa

Phần 3: Trao huy hiệu, thụ bản và vi bằng cho các tân hội viên

Thánh lễ tiếp tục với phần lời nguyện tín hữu.

Cuối thánh lễ, Cha xứ Giuse thay lời cho quý tu sĩ dòng Thánh Thể, hội viên huynh đoàn Thánh Thể gửi lời cảm ơn quý cộng đoàn đã sốt sắng tham dự thánh lễ và hiệp ý cầu nguyện cho hội dòng và huynh đoàn. Cha cũng gửi lời chúc mừng cách riêng đến Huynh đoàn Thánh Thể trong ngày mừng lễ Bổn mạng hôm nay.

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400