MỪNG KÍNH THÁNH MÔNICA – BỔN MẠNG HỘI CÁC BÀ MẸ

Thánh lễ chiều ngày 26/8/2016 một buổi chiều giông gió và mưa bão, gợi cho chúng ta hình ảnh về cuộc đời của vị Thánh vô cùng đặc biệt, Thánh nữ Mônica – một người Mẹ sống trong nước mắt cùng những hy sinh và lời nguyện cầu.

Thánh lễ do Cha Phêrô Trí chủ tế, cùng các Cha đồng tế: Cha Chánh xứ Phaolô Maria Quang, Cha Antôn Thuấn, Cha Gioan B.Hường, Cha Phêrô Chánh và Cha Phêrô Quốc Anh. Sự hiện diện của Quý Cha cùng cộng đoàn giáo dân trong thánh lễ nói lên được tình mến của các Ngài đối với các bà mẹ, đặc biệt là Hội Các Bà Mẹ GX. Khiết Tâm.

 

 Trình thuật tin mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta về việc Chúa Giêsu làm phép lạ cho con trai của một bà góa thành Naim sống lại - Cha Hường chia sẻ với cộng đoàn về bài tin mừng  hôm nay.

Hình ảnh của một bà góa thành Naim khóc thương con đã được Thiên Chúa chạnh lòng thương; làm cho chúng ta liên tưởng tới hình ảnh của vị Thánh Mônica, suốt cuộc đời của Ngài là nước mắt để cầu nguyện cho chồng, cho con.

Lời của một vị Giám mục đã nói với Ngài: “Đứa con của quá nhiều nước mắt không thể hư đi được!”. Khi  nhìn thấy đứa con của mình là Augustinô ngày càng tiến sâu vào con đường tội lỗi và chống lại Đức Tin Công Giáo – đấy là lúc trái tim của Thánh Mônica như bị xé nát. Nhưng đầy niềm cậy trông nơi Tình Thương Thiên Chúa, Thánh Mônica càng gia tăng những việc lành: trong kinh nguyện, trong hãm mình, trong chay tịnh; hy sinh trong đau khổ, trong nước mắt để cầu nguyện cho gia đình.

Và Thiên Chúa đã ban cho Thánh Mônica những hồng ân trên cả những điều Ngài mong ước, người chồng hoán cải và trở lại đạo trước khi qua đời. Còn Augustinô chẳng những trở thành một Kitô hữu chân chính, mà còn trở thành một linh mục. Không chỉ dừng lại ở đó, ngài còn trở thành một giám mục tài đức và hơn nữa còn là một trong bốn vị đại tiến sĩ lừng danh của Hội Thánh. Phần thưởng mà Chúa ban cho thánh Mônica trên trời còn lớn lao và bội hậu gấp ngàn lần. Đúng như lời Thánh vịnh : “Gieo trong nước mắt, gặt trong vui cười”. Sau khi đã chinh phục được chồng, và đưa được người con về với Chúa, thánh nữ Mônica đã hân hoan giã từ cõi đời khi mới có 56 tuổi :  “Con ơi, phần mẹ, mẹ không còn thấy vui sướng vì bất cứ điều gì ở đời này nữa. Mẹ không hiểu sẽ phải làm gì và tại sao lại còn sống ở đây. Niềm hy vọng của mẹ trên thế gian này đã được hoàn thành. Chỉ có một điều mẹ ao ước là được thấy con trở thành người công giáo trước khi mẹ lìa đời. Thiên Chúa cho mẹ được toại nguyện và hơn nữa đã cho mẹ thấy con chán ghét hạnh phúc trần gian và hiến thân phụng sự Ngài. Mẹ còn làm gì nữa đây?”

 

Lạy Chúa, xin ban cho các Bà mẹ công giáo, cách riêng cho những thành viên của Hội Các Bà Mẹ trong giáo xứ biết noi gương Thánh nữ Mônica và nhờ lời chuyển cầu của Ngài để các bà mẹ biết nêu gương sáng trong gia đình với lòng tin yêu phó thác và lời nguyện cầu bằng những công việc bác ái, hy sinh, âm thầm để mang lại hạnh phúc cho gia đình, đẹp lòng Thiên Chúa và để những người con trong gia đình có thể thốt lên như Thánh Augustinô: “Lạy Chúa, sở dĩ con được làm con Chúa, là vì Ngài đã ban cho con một người mẹ như thế đó!”.

                                                                                                                                            Têrêsa Bùi Ngọc Hiền

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400