ĐÔI NÉT VỀ THÁNH ÂU-TINH, (St. Augustine)

GIÁM MỤC, TIẾN SĨ HỘI THÁNH

Mỗi vị thánh đều có phong cách,lối sống đặc thù, riêng biệt.Thánh vì được Chúa dọi chiếu xuyên suốt toàn con người, được Chúa biến đổi không ngừng con người ấy trở nên giống hệt như Chúa qua những nhân đức Người đã sống,đã truyền dậy.Nói như Thánh Phaolô tông đồ:” Hãy mặc lấy Đức Kitô “. Thánh Augustinô đã cởi bỏ con người cũ, đã mặc lấy chính Đức Kitô.Cuộc đời của Ngài đã hoàn toàn thay đổi .

THÁNH ÂU-TINH LÀ AI ?

Đọc lại tiểu sử của thánh nhân. Mọi người đều không khỏi ngạc nhiên, bỡ ngỡ . Ngạc nhiên vì một con người xem ra đã hư hỏng.Bỡ ngỡ vì không ngờ Âu-Tinh đã biến đổi mau lẹ, không ai có thể biết trước được .

Âu-Tinh sinh năm 354 tại Thagaste, một làng nhỏ bên Phi Châu. Cha của Ngài là người ngoại giáo,thuộc dòng quí phái,danh giá. Mẹ của Ngài là thánh nữ Monica. Âu-Tinh là một đứa bé thông minh,tài trí ,nên cha mẹ của Ngài rất kỳ vọng vào Ngài. Ông bà quyết chí cho con theo học tới cùng. Nhưng tại kinh thành Carthage, Âu-Tinh bị lôi cuốn vào đường sa đoạ, trụy lạc, chạy theo những tư tưởng lạc giáo,chạy theo bè rối Manikê chống lại Giáo Hội.Thánh nữ Monica,mẹ Ngài rất đau buồn,bà khóc lóc,van lơn,cầu nguyện cho người con đầu lòng yêu dấu của bà.Chúa đã nhậm lời bà cầu xin vì sau khi đắm chìm vào những lạc thú, Âu-Tinh rơi vào trạng thái cô đơn,mẫn cảm tột độ.Chính giây phút chán nản,tuyệt vọng ấy của Âu-Tinh, Chúa đã nhậm lời thánh nữ Monica cầu xin cho con bà. Chúa can thiệp và đánh động lòng Âu-Tinh bằng một câu Thánh Kinh:” Đừng sống theo xác thịt,dục vọng nữa mà hãy mặc lấy Đức Kitô “.Chính câu Thánh Kinh đó đã làm đảo lộn đời Âu-Tinh.Ngài đã tìm tòi,học hỏi giáo lý theo sự chỉ dẫn của Đức Cha Ambrosiô . Âu-Tinh đã lãnh nhận Bí Tích rửa tội trong đêm phục sinh năm 387 do chính tay Đức Cha Ambrosiô,lúc đó thánh nhân đã 33 tuổi.

Thánh Âu-Tinh đã trở lại Phi Châu sau khi người mẹ của Ngài đã chứng kiến con bà lãnh nhận phép rửa tội làm con Chúa và làm con Giáo Hội. Thánh Âu-Tinh đã sống nhiệm nhặt, ăn năn,sám hối trong một dòng tu .Thánh nhân được đề cử làm Giám Mục thành Hyppone.Lòng nhiệt thành,sự khôn ngoan,sáng suốt và sự thánh thiện của thánh nhân đã làm cho Giáo Hội Phi Châu tiến triển rất nhiều. Thánh nhân đã viết rất nhiều và để lại các pho sách về Thần Học, Minh Giáo và Chú Giải Thánh Kinh rất có giá trị và nổi tiếng. Suốt cuộc đời làm Giám Mục của Ngài, thánh Âu-Tinh đã sống khiêm tốn,hiền lành và thực thi đức ái huynh đệ rất chân tình đối với các linh mục dưới quyền của Ngài.

MỘT CUỘC ĐỜI , MỘT CON NGƯỜI

Thánh Âu-Tinh đã được Chúa biến đổi hoàn toàn.Từ một chàng thanh niên hư hỏng,trụy lạc,coi như là đã bị loại ra khỏi xã hội. Thánh nhân đã mặc lất tâm tình của Chúa Kitô. Thánh nhân đã làm một cuộc trở lại tận căn, sám hối, ăn năn như Phêrô đã chối Chúa 3 lần,Chúa nhìn Phêrô, Phêrô nhìn Chúa, Chúa đã thứ tha cho Phêrô tội tầy đình ông đã phạm.Còn Aâu-Tinh là người ngoại, đã được ơn hoán cải do lời cầu nguyện tha thiết và do những giọt lệ của bà thánh Monica,

Âu-Tinh đã gặp Chúa, đã thay đổi nếp sống của mình, đã lột bỏ con người cũ và mặc lấy Đức Kitô. Aâu-tinh đã trở nên con người mới hoàn toàn. Aâu-tinh đã làm lại con người của mình ngay từ đầu. Giờ phút Đức Cha Ambrosiô ban phép rửa tội,thêm sức cho Ngài đã trở nên giờ cứu độ cho Ngài . Giờ ấy là giờ Đức Kitô được tôn vinh qua cái chết và sống lại của Chúa.

Âu-Tinh về với Chúa năm 430, hưởng thọ 76 tuổi .Thánh nhân đã được Chúa rước về trời để mãi mãi cùng với các thánh và các Thiên Thần diện kiến và ca tụng Chúa không ngơi.

.

THÁNH LỄ

Chiều thứ bảy 27/08/2016 vào lúc 18g00, cùng  Giáo Hội toàn cầu – cộng đoàn giáo xứ Khiết Tâm mừng kính trọng thể thánh Augustine, sau.một ngày mừng kính Thánh nữ Monica.

 Trong thánh lễ này ca đòan Augustine phụ trách hát lễ, và cũng là lễ bổn mạng ca đòan. Chủ tế là Chánh xứ Phaolô Maria, và Cha Phêrô Quốc Anh giảng lễ.

 

Mở đầu thánh lễ Cha chủ tế nêu đôi nét về Thánh Augustine , Thánh Augustine  là một vị Thánh đã làm gương cho đời sống đức tin, đó là một tâm hồn luôn khao khát chân lý, thế nhưng tâm hồn khao khát chân lý ấy lại không được khai mở cho nên sau khi được ánh sáng Chúa tiếp nhận, Augustine  đã sẵn sang và làm sáng tỏ chân lý của Chúa cho mọi người. Augustine  được giới trẻ yêu mến là bởi vì tinh thần sám hối và khao khát lên Công Chính, nhìn vào cuộc đời của Thánh Augustine  chúng ta không nên nghĩ rằng đó là một thanh niên ăn chơi, chác tang nhưng đó là một tâm hồn luôn khao khát vẻ đẹp. Augustine  đã từng thốt lên khi nhận ra ánh sáng chân lý vẻ đẹp của Chúa, Lạy Chúa là vẻ đẹp rất ngàn xưa và hằng mới, con đã yêu mến Chúa quá muộn Chúa ở trong con mà con lại cứ chạy ra ngoài tìm Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa và long con chỉ tìm thấy bình an khi được yên nghỉ trong Chúa. Và trong thánh lễ mừng kính Thánh Augustine  này, cộng đoàn giáo xứ cũng cầu nguyện cho các bạn trẻ cũng luôn yêu mến Chân – Thiện – Mỹ là chính Chúa, cầu nguyện cho các bạn trẻ trong ca đoàn Augustine  luôn được nồng nàn yêu mến Chúa biết dâng lời ca tiếng hát để dâng tâm hồn lên với Chúa trong các giờ phụng vụ.

Trong phần giảng lễ Cha Phêrô Quốc Anh một lần nữa nhấn mạnh về cuộc đời Thánh Augustine  từ một chàng trai học thức, ăn chơi đã thay đổi hoàn toàn thành một con người hiền lành khiêm nhường và đầy tình bác ái khi gặp Chúa, và Cha đã đúc kết lại tin mừng lời Chúa hôm nay cho ta hai bài học đó là Khiêm nhường và Phục vụ.

Phần kết lễ, quí Cha cầu chúc cho ca đoàn Augustine  ngày một thăng tiến hơn và qua lời ca tiếng hát các giờ phụng vụ được sốt sáng hơn.

 

 Savio Nguyễn Quốc Huy

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400