MÙNG HAI TẾT – THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO ÔNG BÀ TỔ TIÊN

“Ai đi xa cũng nhớ quay về bên mái nhà, có mẹ và có cha, chính là Tết đang ở đây mà.” Lời bài hát nói lên nỗi khát khao của bao người mỗi dịp xuân về, họ mong chờ những giây phút đầu năm để được quây quần bên bếp hồng của mẹ, để được tha thẩn trong khu vườn nhỏ của cha. Đó cũng là tâm tình của những người con xa quê được trở về đoàn tụ bên ông bà, cha mẹ; tâm tình của những người còn sống hướng lòng mình để tưởng nhớ các bâc tiền nhân.

 

Mùng hai Tết là ngày dành riêng để hướng lòng về các đấng sinh thành. Thánh lễ đồng tế diễn ra vào lúc 6g00 sáng mùng hai Tết với sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần dân Chúa.

 

Trong bài giảng lễ, cha chánh xứ Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn những tâm tình hướng về các bậc sinh thành dưỡng dục chúng ta đồng thời cha phác họa hình ảnh một mái nhà. “Nhà” được hiểu là một mái ấm với những con người hiệp nhất, yêu thương nhau… Thiên Chúa đã tạo nên các bà mẹ để thay mặt Người tiếp tục yêu thương và dạy dỗ chúng ta nên người. Thế nên, chúng ta phải đáp đền công lao ấy thế nào cho xứng. Cha cũng nhắc đến hình ảnh cây mai ngày Tết, đến tết đưa về nhà, sau đó lại gởi nhà vườn. Để qua đó phản ánh những thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của những ai chỉ xem cha mẹ mình như những cây cảnh và phó mặc cho người khác chăm bón. Quả thực, các đấng sinh thành chỉ ước sao được sum vầy cùng con cháu trong những tháng ngày còn lại khi tuổi đã xế chiều. Chẳng gì có thể thay thế được tình yêu thương thể hiện qua sự quan tâm săn sóc, những lời thăm hỏi của con cháu dành cho ông bà cha mẹ.

Bên cạnh những việc làm hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ - những người hiện đang còn sống và kề cận với ta, mỗi chúng ta cũng được mời gọi sống đức hiếu thảo với những người đã khuất qua việc cầu nguyện, qua việc dâng Thánh lễ, qua những hy sinh, những việc bác ái dành cho các linh hồn, đó là những việc làm thiết thực giúp chúng ta đáp đền công ơn của các Đấng bậc sinh thành nên chúng ta.

 

Sau thánh lễ là phần chúc tết quý cha, qúy chức, ông bà cha mẹ cùng quý cộng đoàn của các em thiếu nhi xứ đoàn Thánh Tâm Chúa Giêsu.

“Ơn Cha lành cao hơn non thái,

Nghĩa Mẹ hiền sâu tựa biển khơi.

Dù cho dâng cả cuộc đời,

Cũng không trả được ơn người sinh ta."

 

Nguyện xin Thiên Chúa ban hạnh phúc Nước Trời cho các bậc tổ tiên ông bà cha mẹ đã khuất. Xin Chúa cũng tiếp tục chúc phúc cho ông bà cha mẹ còn sống, những người thay mặt Chúa để hiện diện và yêu thương con cháu mình.

Xin cho những người con người cháu biết hết lòng yêu thương và phụng dưỡng ông bà cha mẹ của mình, lúc khỏe mạnh cũng như khi đau yếu. Và xin Thiên Chúa chúc lành bình an và hạnh phúc cho những ai biết thể hiện tấm lòng thảo hiếu dành cho các bậc tiên tổ và các đấng sinh thành.

Thánh Lễ chiều lúc 18g00, chúc thọ qúy cụ, qúy ông bà  80 tuổi, trên 80 tuổi.Cha Phêrô Trí chủ tế. Sau Thánh Lễ, ông chủ tịch HĐMV chúc thọ các cụ. Cha xứ thay lời cho các cụ, cám ơn cha chủ tế, HĐMV cùng cộng đoàn.

 

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400