MÙNG 2 TẾT – KÍNH NHỚ ÔNG BÀ TỔ TIÊN

Thánh Lễ sáng Mùng 2 Tết, người con giáo xứ Khiết Tâm luôn nhớ đến Ông bà tổ tiên, các vị đã qua đời cũng như còn sống. Đây là một truyền thống tốt đẹp cần được duy trì. Cha Chánh Xứ Phaolo M. đọc bài văn tế Tổ tiên, quý Cha và HĐMV cùng thắp nén hương tỏ lòng thảo hiếu trước bàn thờ tổ tiên. Cuối Thánh Lễ 6g00, các em thiếu nhi cùng Huynh trưởng gửi đến quý Cha cùng cộng đoàn một tiểu phẩm nhỏ về gia đình như một món quà đầu xuân. Buổi chiều, thánh lễ 18g00 Chúc thọ quý cụ ông cụ bà trong giáo xứ. Mong rằng những nét đẹp này sẽ được lưu giữ mãi.

Có lẽ vì đây là Thánh Lễ cầu nguyện cách riêng cho Ông bà cha mẹ nên cả cộng đoàn Giáo Xứ có một chút tâm tình, một chút nghẹn ngào, một chút lắng đọng qua bài giảng cảm động của Cha Martinô Augustinô. Cuộc sống con người từ khi sinh ra cho đến lúc lìa đời, không thể không nói đến công ơn dưỡng dục của người cha người mẹ. Bởi lẽ cha mẹ chính là quà tặng thiêng liêng, cao quý mà Thiên Chúa ân ban. Vậy mà bao nhiêu người nghĩ đến chữ “Hiếu”? Chữ Hiếu ấy tròn đầy ý nghĩa khi được nhìn nhận và thực hiện dưới góc nhìn của nhân bản và luân lý Kitô giáo. Tuổi già sẽ có những cách sống, tính tình, suy nghĩ trái ngược với tuổi trẻ. Sẽ thật dễ dàng khi chăm sóc cha mẹ lúc tuổi già đối với những ai xem đó là một ân huệ, một niềm vinh phúc. Còn ngược lại, thật khó khăn và mệt mỏi với những ai xem đó là gánh nặng. Điều này đòi hỏi nhiều hơn nữa sự quan tâm, yêu thương và tâm hồn khiêm nhường, quảng đại cách đặc biệt nơi các bạn trẻ trong gia đình. Và nếu chúng ta sống trọn chữ Hiếu, Thiên Chúa sẽ chúc phúc. Thánh Phaolô nói: “Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này” (Ep 6,1-3); vì: “Ai vâng lời cha mẹ trong mọi sự sẽ đẹp lòng Chúa” (Cl 3,20).

Mùng 2 Tết – Kính nhớ Tổ tiên sẽ là Thánh Lễ truyền thống của sự sum họp gia đình, sự đầm ấm, sự báo hiếu của con cháu đối với ông bà cha mẹ.

 

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400