LỄ VỌNG PHỤC SINH 2018

“Người nào đã nhận được sứ điệp Phục Sinh không thể nào còn bước đi với bộ mặt bi thảm và sống cuộc sống không có niềm vui của một người không có hy vọng.”-Friedrich Schiller

“Vì cái chết từ nay không còn thống trị mọi sự nữa nên niềm vui và hy vọng đã đến với thế giới. Cái chết không còn quyền chi trên Chúa Giê-su (Rm 6,9). Chết cũng không còn quyền trên chúng ta, là những người thuộc về Chúa Giêsu nữa.” Đó cũng là tinh thần và nội dung xuyên suốt của Thánh lễ Vọng Phục Sinh được cử hành cách trọng thể và ấm cúng nơi thánh đường Giáo xứ Khiết Tâm.

20g00 thứ bảy 31/3/2018 - Thánh lễ Vọng Phục Sinh do cha phó xứ Phêrô Nguyễn Trung Chánh chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha dòng Thánh Thể và quý cha dòng Tận Hiến. Thành phần tham dự có các nam nữ tu sĩ, HĐMV giáo xứ, các hội đoàn cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Thánh lễ bao gồm 4 phần chính:

  1. Phụng vụ Ánh sáng (Cha chủ tế Phê-rô)
  2. Phụng vụ Lời Chúa (Cha Martino Augustino)
  3. Phụng vụ Thánh Tẩy (Cha chủ tế Phê-rô)
  4. Phụng vụ Thánh Thể (Quý cha đồng tế)

 

Trước khi bước vào Thánh lễ, lúc 20g00 là nghi thức Phụng vụ Ánh sáng.

Với những cây nến trên tay, toàn thể cộng đoàn dân Chúa sốt sắng tham dự nghi thức phụng vụ. Ánh sáng từ cây nến Phục Sinh tỏa lan, thắp sáng lung linh cả khuôn viên giáo xứ. Nến Phục Sinh được rước vào thánh đường trong niềm hân hoan khôn tả.  Tiếp theo, cộng đoàn với nến sáng trên tay tuyên xưng lại lời hứa khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy năm xưa. Sau đó là phần công bố Tin Mừng Phục Sinh. Hòa cùng niềm vui với toàn thể giáo hội, đêm nay, một lần nữa cộng đoàn được sống lại mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô, để rồi mỗi người nhận ra rằng nguồn vui đích thực của Kitô hữu là nhận ra mình có Chúa.       

Mở đầu bài chia sẻ Tin Mừng Mc 16, 1-8 bằng một thực trạng đau buồn của các gia đình Công giáo ngày nay, trích trong bức Tâm Thư Gửi Các Gia Đình Công Giáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam - 2016: “Tình trạng vợ chồng Công giáo ly thân và ly dị đang có chiều hướng gia tăng, cách riêng nơi các gia đình trẻ; bạo hành gia đình vẫn là điều nhức nhối; một số bạn trẻ sa đà vào lối sống buông thả về mặt tính dục, chủ trương sống chung, sống thử trước hôn nhân; tệ nạn phá thai lan tràn đến mức coi thường...”, cha Martino Augustino đã gióng lên một hồi chuông báo động về những tử thần của xã hội ngày nay. “Nếu Đức Ki-tô đã luôn tái hiện Biến Cố Phục Sinh trong suốt hơn 2000 năm qua, để rồi rồi Biến cố Phục Sinh luôn có giá trị cho mọi người ở khắp mọi nơi; thì chúng ta cũng phải sống Chiều Kích Phục Sinh hằng ngày trong đời sống gia đình. Đó là luôn sống tình yêu thuở ban đầu cách tràn đầy, luôn có trách nhiệm với nhau và nhất là luôn biết hy sinh cho gia đình.” Đó cũng là những lời chia sẻ rất thực tế và sâu sắc của cha Martino Augustino trong Thánh lễ Vọng Phục Sinh, nhắc nhở mỗi thành viên trong gia đình ý thức trách nhiệm và bổn phận loan báo Tin Mừng Chúa Phục Sinh bằng chính đời sống của mình. 

“Biến cố Chúa Giêsu chết và sống lại trở thành tâm điểm của Ki-tô giáo. Đó là điểm tựa cho đức tin của ta, là đòn bẩy mạnh mẽ cho niềm tin vững chắc của ta, là luồng gió mạnh quét sạch mọi sợ hãi và lưỡng lự, mọi hồ nghi và tính toán của loài người” (Đức Benedicto XVI). Thế nên, hãy tin vào sự quan phòng của Chúa và nỗ lực không ngừng, ta sẽ làm được tất cả. Chúa Kitô đã vượt qua tất cả để bước vào vinh quang, xin Chúa giúp chúng con cũng biết sống như Chúa, cố gắng vượt qua những khó khăn, thách đố để sau này được tham dự vào vinh quang huy hoàng của Chúa.

Thánh lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ Vọng Phục Sinh đã khép lại lúc 22g30, để lại trong lòng mỗi người niềm vui mừng Chúa sống lại. Alleluia – Alleluia.

                                                Pherô Nguyễn Danh Vọng

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập