LỄ THÁNH NỮ TÊRÊSA – BỔN MẠNG CA ĐOÀN TÊRÊSA - 2016

Vài Nét Tiểu Sử

 

Thánh Nữ Têrêsa sinh tại Alencon bên Pháp năm 1873. Cha Mẹ ngài là ông bà Louis Martin và Zélie Guérin rất đạo đức. Ông bà có 9 người con nhưng 4 người chết sớm. Trong 5 người con gái còn lại, Têrêxa là con út: 4 người vào dòng kín Camêlô và Léonine đi tu dòng Thăm Viếng.

 

Têrêsa mồ côi mẹ năm lên 4 tuổi, và gia đình dọn về thành Lisieux. Têrêsa có ý định đi vào dòng kín tại đây mặc dù tuổi còn nhỏ. Nhưng gia đình cũng như Đức cha Hugonin đều chống lại dự án này nên Têrêsa quyết định xin phép thẳng với ĐGH. Năm 1887, cùng với cha và chị Céline, Têrêsa đi hành hương Roma và trong buổi tiếp kiến ngày 20 tháng 11 năm 1887, Têrêsa xin ĐGH Leo XIII cho phép vào dòng kín mặc dù lúc đó mới được 14 tuổi. Nhưng cô chỉ nhận được một câu trở lời mơ hồ và được dẫn ra ngoài, nước mắt dàn dụa.

 

Trở về Lisieux, Têrêsa được phép ĐGM cho vào dòng kín vào ngày 9-4-1888, lúc đó chị mới được 15 tuổi và 3 tháng. 24 nữ tu tiếp đón Têrêsa. Cuộc sống trong đan viện có nhiều cam go về mặt vật chất cũng như về kỷ luật. Chị Têrêsa ngày càng tiến triển trên con đường yêu mến Chúa. Ước muốn cứu rỗi các linh hồn thúc đẩy Têrêsa định xin tới dòng kín Camêlô ở Sàigon, nhưng vì bệnh lao phổi, nên chị Têrêsa phải bỏ ý định này và từ tháng 4 năm 1897, Têrêsa không thể tham dự đời sống cộng đoàn nữa. Chị qua đời ngày 30 tháng 9 năm 1897 lúc mới được 24 tuổi đời. Chỉ 27 năm sau đó, Đức Pio XI đã tôn phong Têrêsa Hài Đồng Giêsu lên bậc hiển thánh và 2 năm sau ngài tôn thánh nữ làm bổn mạng các xứ truyền giáo, giống như thánh Phanxicô Xavie, Tông đồ miền Viễn Đông.

 Sáng Chúa nhật 19-10-1997, trước sự hiện diện của gần 100 ngàn tín hữu, trong đó có 23 HY và hàng chục GM các nước, tại Quảng Trường Thánh Phêrô, ĐTC Gioan Phaolô II đã long trọng tôn phong thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm Tiến Sĩ Hội Thánh. Thánh Nhân trở thành vị nữ Tiến Sĩ thứ 3 của Giáo Hội và là vị trẻ nhất, chỉ có 24 tuổi, trong số 33 vị Tiến Sĩ của Hội Thánh.

 

 

Được phép của cha xứ, ca đoàn nhỏ Têrêsa mừng lễ bổn mạng trước 4 ngày. Vào lúc 18g00 thứ ba 27/9/2016, tại thánh đường GX Khiết Tâm, cử hành Thánh lễ đồng tế mừng kính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ca đoàn thiếu nhi bé nhỏ được sự ưu ái hiện diện cầu nguyện của cha BTGT Giuse, cha Xứ Phaolô Maria, cha Tuyên Úy Phêrô Chánh, cha Phêrô Quốc Anh và thầy Phó tế Martinô Augustinô.

 “Hôm nay chúng ta mừng kính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng các xứ truyền giáo, cũng là bổn mạng ca đoàn nhỏ Têrêsa, cộng đoàn chúng ta cùng hiệp thông mừng lễ cầu nguyện cho ca đoàn, cho những ai mang tên thánh Têrêsa.”

Đó là lời mở đầu lễ của cha chủ tế Phêrô Chánh.

Sau phần công bố Tin Mừng của thầy Phó tế Martinô Augustinô là đến phần giảng lễ của cha BTGT Giuse. Cha hỏi thiếu nhi về bức ảnh thánh nữ Têrêsa, hỏi về tiểu sử của thánh nữ, ca đoàn hôm nay được cha hỏi thăm nhiều.

“Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì chẳng được vào Nước Trời”

Cảm nhận được Lời Chúa, Thánh Têrêsa đã đưa ra  linh đạo "Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng" . Trong việc tìm kiếm sự thánh thiện, Têrêsa đã thấu hiểu rằng để đạt được đều ấy và bày tỏ tình yêu của mình đối với Chúa, thì không cần phải thực hiện những việc làm anh hùng hoặc "cao siêu". T.Têrêsa viết: "Tình yêu chứng tỏ chính nó bởi việc làm, vì vậy làm sao con có thể chứng tỏ tình yêu của mình được? Con không thể làm những việc cao siêu được. Cách duy nhất để con chứng tỏ tình yêu của mình là bằng cách rắc hoa; những bông hoa này là tất cả những hy sinh bé nhỏ, mỗi cái nhìn, mỗi lời nói và thực hiện mọi việc làm bé nhỏ nhất với tình yêu"

Một ngày kia, khi đọc Thư 1 Côrintô, T.Têrêsa  hiểu rằng "mọi ân điển hoàn hảo nhất cũng chẳng là gì nếu không có đức ái . . .và thánh nữ đã chọn:    “Giữa lòng Hội Thánh tôi sẽ là tình yêu”.

Biết mình nhỏ bé, Ngài luyện tập những nhân đức bé nhỏ. Thích âm thầm chuyên lo làm vui lòng Chúa bằng những hy sinh nhỏ mọn mà chỉ một mình Chúa biết. Ngài không bỏ qua một dịp hy sinh nào có được và cố gắng làm cho đời mình thành một cuộc tử đạo vì tình yêu Chúa. 

Sự thánh thiện của Thánh Têrêsa không phải từ hiện tượng phi thường nào. Đây là vấn đề:" làm những điều bình thường bằng đường lối phi thướng.

Tóm lại, học nơi gương thánh nữ là luôn biết sống tin tưởng, phó thác, vâng lời, luôn làm mọi việc vì lòng yêu mến.

Sau thánh lễ, cha xứ thay lời cho ca đoàn nhỏ, cám ơn cha bề trên, qúy cha cùng cộng đoàn. Ca đoàn nhỏ  luôn phục vụ các thánh lễ của thiếu nhi, đặc biệt được sự dẫn dắt của soeur, ước mong ngày sẽ càng thăng tiến hơn.

Cầu chúc co ca đoàn, cho thiếu nhi ngày càng nên giống Chúa Giêsu hơn trên con đường T.Têrêsa đã chỉ cho.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400