LỄ THÁNH MARTINÔ – BỔN MẠNG ĐỘI MAI TÁNG

Tiểu sử

Thánh nhân được sinh ra vào ngày 9-12-1579 với cái tên Martinô de Porres tại Lima thủ đô nước Cộng Hòa Péru do một cuộc tình duyên lén lút giữa một chàng Hiệp sĩ tên là Don Juan de Porres và một thiếu nữ da đen người Panama tên là Ana Velasquez. 

Đây là những nhân đức nổi bất nhất mà thầy đã ra công tập luyện: Đứng đầu là khiêm nhường rồi đến nhẫn nại - hãm mình - vâng lời - đặc biệt là lòng mến Chúa yêu người.  

Hiếm có một người nào mà lại tập luyện cho mình được nhiều đức tính tốt lành như thế. 

Lòng mến Chúa luôn đi đôi với yêu người. Martino coi lòng mến Chúa như động lực thúc đẩy Thầy thực hiện việc yêu người .  

Martinô yêu tất cả mọi người chẳng kỳ họ là già hay trẻ, nam hay nữ, da trắng hay da màu. Chẳng kể họ là quí tộc hay bình dân, bản xứ hay kiều cư, tự do hay nô lệ - cách đặc biệt Thầy dành tình yêu nhiều hơn cho những người xấu số phải sống trong những hoàn cảnh hẩm hiu về cả vật chất lẫn tinh thần. 

- Đối với những người nghèo khó : Martino dành cho họ nhiều ưu ái hơn

Hình ảnh của Ngài đã trở thành thân thương nơi bao cõi lòng của con người. Có nhiều người không biết tên thật của Ngài nhưng vẫn gọi được tên mà ai cũng hiểu: "Ông Thánh đen" Vâng "Ông Thánh đen" mới thân thương làm sao. Ông thánh đen mới huyền nhiệm làm sao. Nhờ Ông mà loài người bớt được bao lầm than đau khổ. 

 Ngài qua đời ngày 3-11-1639, tại Lima.

Ngày 8-9-1837 Ngài được Đức Grêgôriô XVI phong lên hàng chân phước.Ngày 10-6-1955 Đức Pio XII đặt Ngài làm bổn mạng các tổ chức Xã hội tại nước Cộng Hòa Péru.
Ngày 6-5-1962 Đức Gioan XXIII suy tôn Ngài lên hàng hiển thánh.
 

Xin Chúa vì công nghiệp của thánh Martino, ban cho mỗi chúng ta có được một tấm lòng biết rộng mở và thương xót mọi người. Đặc biệt là những người nghèo khổ và bất hạnh.

*