LỄ MẸ THÁNH THỂ

BỔN MẠNG DÒNG THÁNH THỂ- HUYNH ĐOÀN THÁNH THỂ

Hôm nay 13 tháng 5 năm 2016 Lễ Mẹ Thánh Thể, là bổn mạng của Dòng Thánh Thể trên toàn thế giới. Đồng thời là dịp mừng kỷ niệm 160 năm Hội Dòng được thành lập. Huynh Đoàn Thánh Thể trong GX cũng nhận Mẹ Thánh Thể làm bổn mạng. Hợp cùng Giáo Hội toàn cầu chúng ta mừng kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima lần thứ nhất.

Trước giờ thánh lễ chiều 18giờ, Huynh Đoàn Thánh Thể dâng hoa lên Mẹ Thánh Thể. Qúy ông, quý anh trong sắc phục xanh khăn đống. Qúy bà, quý chị trong sắc phục vàng khăn đống, thật trang trọng và cũng “đẹp lão.”

Thứ tự : Dâng nhang- Dâng nến – Dâng hoa.

Maria, Mẹ đẹp xinh khôn sánh

Ví tựa ngàn hoa, muôn sắc rỡ ràng

Trắng đỏ tím vàng xanh yêu mến

Dâng Mẹ này đây cả tấm lòng

                       *

…….Lạy  Mẹ Thánh Thể dịu hiền khiêm tốn

     Đừng để tâm hồn con thù hận một ai

Nhưng luôn biết quảng đại và trung thành mãi mãi

Không quên sót một ơn đã lãnh nhận

 

  ……..Xin ban cho con trái tim cao cả

Không bao giờ khép lại vì một nỗi vong ân

Lạy Mẹ Maria – Mẹ sùng kính thánh nhan Thiên Chúa

Xin cho con, trái tim biết say yêu Thánh Thể

Để không nản bước chùn chân vì thờ ơ lãnh đạm

Nhưng là con tim khắc khoải vì vinh quang Thiên Chúa

Mang vết thương bởi lòng yêu mến Ngài. Amen

 

Sau dâng hoa, Thánh lễ đồng tế có 6 cha : Cha Antôn Thuấn giám đốc HĐTT chủ tế, cha chánh xứ Phaolô Maria giảng lễ

Trong bài giảng cha nhắc đến sự xuất hiện của Mẹ Maria theo Tin Mừng Gioan chỉ có 2 lần :

  • Lần đầu tại tiệc cưới Cana
  • Lần 2 dưới chân thập giá

Với con mắt tinh tế, Mẹ thấy tiệc cưới thiếu rượu, mà sự thiếu hụt này thật xấu hổ. Mẹ đã can thiệp để điều đó không thể xảy ra. Mẹ hoàn toàn tin tưởng nơi Con của Mẹ dẫu lời Con nói với Mẹ “Thưa bà, chuyện đó  có can chi đến bà và con, giờ con chưa đến.” Mẹ nói với gia nhân “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo”

Mẹ như người môn đệ tháp tùng con, lắng nghe và suy gẫm lời. Giờ chưa đến,  đó là giờ của lòng thương thương xót, giờ trút hơi thở cuối cùng trên thập tự giá. Chính giờ đó Mẹ đã nhận nhân loại làm con của Mẹ. Mẹ đón nhận sứ mạng mới, chia sẻ tình yêu cứu độ đồng thời chia sẻ đầy tình yêu với Con Mẹ.

Hạnh phúc cho chúng ta được trở nên con Mẹ. Mẹ xuất hiện tại tiệc cưới, chúng ta học nơi Mẹ sự cảm thông quan tâm đến nhu cầu của anh chị em. Mỗi khi nhìn lên cây thánh giá, hay nơi nhà tiệc ly luôn có Mẹ hiện diện cùng các môn đệ, chúng ta được mời gọi cùng Mẹ đồng hành dâng hiến tế cứu độ……nơi cuộc đời mỗi chúng ta.

Tìm hiểu thêm

Tước Hiệu Đức Mẹ Thánh Thể  Của Đức Phaolô VI

 

PHAO-LÔ VI

 TÔNG THƯ

 « NOMEN RECENS » [DANH HIỆU MỚI]

 

RẤT THÁNH NỮ ĐỒNG TRINH MA-RI-A, ĐƯỢC XƯNG TỤNG LÀ « ĐỨC MẸ THÁNH THỂ »

 VÀ ĐƯỢC CHỌN LÀM BỔN MẠNG TRÊN TRỜI CỦA DÒNG CÁC LINH MỤC THÁNH THỂ VÀ DÒNG NỮ TỲ THÁNH THỂ

                                                           Để muôn đời ghi nhớ

Thánh Phê-rô Giu-li-a-nô Ê-ma là vị Tông Đồ không mệt mỏi của Bí Tích Cực Thánh. Đức Giáo Hoàng Gio-an XXIII, vị tiền nhiệm tuyệt vời của chúng tôi, đã phong thánh cho ngài năm ngoái. Trong một cuộc nói chuyện với con cái về Đức Mẹ Thánh Thể, Thánh Nhân đã tuyên bố rằng : danh hiệu này mới có, nhưng thực tế mà danh hiệu diễn tả thì đã rất xa xưa.

Thật vậy, Đấng đầu tiên gọi Đức Mẹ bằng danh hiệu đặc biệt này vốn có một tâm hồn sâu sắc trổi vượt, lại sống kết hiệp hết sức mật thiết với Thiên Chúa, nên đã nhìn thấu bao nhiêu những mối liên đới trác tuyệt và bí nhiệm từng liên kết Đức Trinh Nữ Ma-ri-a với Bí tích Tình Yêu, và vì thế đã gọi Người bằng tước hiệu mới đầy tôn kính này như nạm thêm một viên bảo ngọc nữa vào triều thiên của Người.

 Có thể nghĩ không sai lầm rằng con người xuất chúng ấy đã suy tư trong lòng những điều sau đây :

- Nào Hội Thánh lại vẫn chẳng chào kính Thánh Thể là « thân mình thực sự, sinh bởi lòng Đức Trinh Nữ Ma-ri-a » đó sao ?

-  Nào trong cuộc đời trần thế, Đức Trinh Nữ lại đã chẳng là ngôi nhà tạm sống động cho Đức Giê-su Ki-tô trú ngụ đó sao, khi mà chính Mẹ đã sinh ra Người, đã tôn thờ Người, đã tặng ban Người cho nhân loại và đã giới thiệu cho nhân loại biết về Người ?

 -  Thế thì lại chẳng phải nhìn nhận và kêu cầu chính Đức Trinh Nữ ấy như mẫu gương phụng tự trọn hảo cho bất cứ người thờ phượng nào, nhất là cho linh mục là người được đặt lên làm thừa tác viên Bí Tích Thánh Thể sao ?

 Chắc chắn rằng thánh Phê-rô Giu-li-a-nô được thúc đẩy bởi những lý do vừa nêu, nên đã khai mở mạch suối dồi dào nhất chảy tuôn lòng sùng mộ cho các hội dòng ngài đã lập, và khi sắp qua đời, ngài đã di trối Đức Ma-ri-a lại cho các hội dòng này xưng tụng Người bằng danh hiệu cao quý kia và nhận Người làm Đấng Bổn Mạng trên trời.

Ngài cũng trao cho mọi thành viên của hai hội dòng nhiệm vụ này : đang khi theo đuổi mục đích của dòng mình xoay quanh việc phụng thờ Bí tích Thánh Thể cực thánh, họ phải mừng kính danh hiệu, con người và nhân đức của Đấng đầu tiên đã thờ kính Ngôi Lời Thiên Chúa làm người.

Chúng tôi đã được biết và nay chứng thực rằng Dòng Các Linh Mục Thánh Thể đã và vẫn đang vâng phục huấn lệnh trên đây của Đấng ra luật Dòng và là tổ phụ của Dòng.

Mới đây, người con cái yêu quý của chúng tôi là Tổng Đại Diện của Dòng, đã thừa lệnh Hội Đồng Tổng Quyền và nhân danh toàn thể các Tỉnh Dòng, khiêm tốn thỉnh cầu chúng tôi long trọng và chính thức công nhận Đức Mẹ Thánh Thể là Bổn Mạng của Dòng.

Phần chúng tôi, chúng tôi tin tưởng rằng các tu sĩ của Dòng sẽ biết nhờ cậy sự phù trợ và lời cầu bầu của Đức Thiên Chúa Thánh Mẫu uy nghi mà đạt tới sự hoàn thiện họ đang nhắm tới và sẽ hết sức nhiệt tình thi hành những việc tông đồ họ phải đảm trách để Đức Ki-tô được hiển trị, nên chúng tôi vui lòng quyết định chấp thuận thỉnh cầu đã được đệ đạt như nói trên.

 Vì vậy, sau khi đã tham khảo ý kiến Thánh Bộ Nghi Lễ, và sau khi chính chúng tôi đã hiểu biết chắc chắn và cân nhắc kỹ càng, nay, với đầy đủ quyền Tông Tòa, bằng Tông Thư này, nhằm hiệu lực vĩnh viễn, chúng tôi đặt Dòng các Linh Mục Thánh Thể và Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể dưới sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Rất Thánh Ma-ri-a, mệnh danh là « Đức Mẹ Thánh Thể », và công bố rằng trên trời, trước tòa Thiên Chúa, Đức Mẹ Thánh Thể là Bổn Mạng chính của cả hai Hội Dòng, với mọi vinh dự và đặc quyền phụng vụ mà luật dành cho các vị Bổn Mạng chính của các hội đoàn. Bất chấp mọi điều ngược lại.

Chúng tôi công bố, thiết định những điều vừa nói và phán quyết rằng Tông Thư đang ban hành đây ngay lập tức có giá trị vững chắc, mạnh mẽ, cưỡng hành và tồn tại mãi mãi. Chúng tôi cũng phán quyết rằng Tông Thư này xác định và bảo lưu các hiệu lực đầy đủ và toàn vẹn của nó, đem lại lợi ích trọn vẹn nhất, bây giờ và mai sau, cho những người mà Tông Thư này đang nhắm tới hay sẽ có thể nhắm tới. Và như thế Tông Thư này cũng phải được dùng như quy chuẩn để phân xử hay xác định. Từ nay, nếu có bất kỳ ai hay bất cứ thẩm quyền nào, dầu hữu ý hay vô tình, làm điều gì đó khác đi về những vấn đề này, thì điều đó cũng trở thành vô hiệu và không có giá trị gì.

Ban hành tại Rô-ma, cạnh Đền Thờ Thánh Phê-rô, dưới nhẫn của Người Đánh Cá, ngày 18.9.1963, năm thứ nhất triều giáo hoàng của chúng tôi.

                    Hồng Y HAMLETUS I. CICOGNANI

                            Quốc Vụ Khanh

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập