LỄ MẸ MÂN CÔI – BỔN MẠNG HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ

Vào lúc 5 giờ sáng Chúa Nhật ngày 4/10/2015, thánh lễ trọng thể mừng kính MẸ MÂN CÔI, bổn mạng HĐMVGX, đồng thời cũng là ngày ra mắt tân HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ, đã được bầu cử tuần trước: Chúa Nhật 27/9/2015 và phát Vi Bằng Tưởng Lệ cho qúy chức mãn nhiệm.

Cha xứ Phaolô Maria chủ tế; cùng đồng tế với cha xứ có cha Phêrô Trí (giảng lễ) cha Phêrô Thỉnh và thầy phó tế Phêrô Chánh (Công bố Tin Mừng, cũng là người dẫn trong nghi thức tuyên hứa của HĐMVGX ).

Mở đầu lễ cha nói với cộng đoàn về lễ Mẹ Mân Côi. Mẹ Giáo Hội nhắc cho con cái về sự can thiệp thần thế của Đức Maria, nhắc nhở con cái siêng năng lần chuỗi Mân Côi.HĐMVGX nhận Mẹ MC làm bổn mạng, để Mẹ luôn là mẫu gương đời sống cầu nguyện và phục vụ của qúy chức. Với sức mạnh tình yêu Chúa, qúy chức tiếp tục phục vụ GX, hoặc môi trường khác của GX.

Trong bài giảng, cha giảng lễ nói với cộng đoàn về việc đọc kinh Mân Côi, đọc kinh không phải theo số lượng mà phải có chất lượng. Làm sao lời kinh Mân Côi đi vào trong máu thịt của chúng ta. Từ câu chuyện, một em bé gia đình theo đạo Tin Lành, em không được mẹ cho phép đọc kinh Kính Mừng, em đã tìm hiểu trong Kinh Thánh, em thấy kinh Kính Mừng rất hay, cũng nhờ em mách cho đọc kinh này mà người bà con đang bịnh được chữa lành………Sau này em bé đó đã trở thành một Linh Mục Công Giáo. Qua chuyện này, cha kết luận: “Làm sao chúng ta phải xác tín thật sự lời kinh chúng ta đọc.” HĐMVGX nhờ sự yểm trợ của Đức Maria, với thành tâm thiện chí mọi khó khăn sẽ vượt qua. Cảm nhận được tình thương của Chúa qua chuỗi kinh MC, như Mẹ, chúng ta luôn gắn bó, kết hợp với Chúa trong từng biến cố cuộc đời.

(Sau bài giảng)

NGHI THỨC TUYÊN HỨA VÀ NHẬN VI BẰNG TƯỞNG LỆ HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ

Người dẫn : Kính thưa quý cha , quý tu sỹ nam nữ, quý chức và cộng đoàn dân Chúa.

Sau khi cầu nguyện và suy nghĩ, Cộng đoàn giáo xứ đã chọn lựa những người được coi là có lòng đạo đức, có khả năng và lòng nhiệt thành vào Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, để góp phần “Xây dựng một Hội Thánh tham gia, hiệp thông vì sứ vụ trong tinh thần đồng trách nhiệm.”

Hôm nay, Quí chức tuyên hứa và được bổ nhiệm trong cương vị là thành viên Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, với nhiệm kỳ 04 năm (2015– 2019)

Xin mọi người cầu nguyện và nâng đỡ, để nhờ ơn Chúa, những người này sẽ quảng đại dấn thân, tích cực phục vụ phát triển Giáo xứ, theo đường hướng mục vụ của Giáo phận.

Người dẫn : Xin Cha Chính xứ xướng danh các vị được bổ nhiệm vào HĐMVGX.(Có danh sách kèm theo)

Quý chức được xướng danh  tiến lên cung thánh, đứng hàng ngang theo vị trí từ trái sang phải trình diện Cha Xứ và Cộng đoàn

Cha Chính Xứ thẩm vấn:

Anh (chị) em thành viên Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ  thân mến,

Trong Sắc Lệnh về Tông Ðồ Giáo Dân có viết: “Vì được tham dự vào chức vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế của Chúa Kitô, giáo dân phải góp phần tích cực vào đời sống và hoạt động của Giáo Hội. Những hoạt động của giáo dân cần thiết đến nỗi không có hoạt động tông đồ đó, thì hoạt động của các chủ chăn thường không đạt được kết quả đầy đủ”(Chương 3, số 10).

Giờ đây, Anh (chị) em đã được cộng đoàn Dân Chúa tín nhiệm để phục vụ cộng đoàn, vậy anh (chị) em có hứa sẽ chu toàn mọi trách vụ được Giáo Hội trao phó không ? 

HĐMV: Chúng con xin hứa.

Cha Chính Xứ: Trong khi thi hành chức vụ, anh (chị) em có hứa tuân theo giới luật của Thiên Chúa, trung thành với Giáo Hội, vâng phục Đức Giám Mục Giáo phận và các linh mục coi sóc anh chị em không ?

 HĐMV: Chúng con xin hứa. 

Cha Chính Xứ: Trong khi thi hành nhiệm vụ, anh (chị) em có hứa sẽ kiên trì vượt qua mọi trở ngại, dấn thân làm việc tông đồ, ngõ hầu làm sáng Danh Chúa và mưu ích cho tha nhân không? 

HÐMV: Chúng con xin hứa. 

Cha Chính Xứ: Vậy, trước mặt Chúa và trước sự hiện diện của cộng đoàn, anh (chị) em hãy long trọng nói lên lời cam kết của mình. 

HĐMV: Quỳ, giơ tay phải lên và cùng đọc lời cam kết:

“Để chu toàn phận sự đã lãnh nhận / chúng con xin cam kết / Sẽ đem hết khả năng cộng tác với linh mục chính xứ / và với các thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ / giáo hạt / giáo phận / trong mọi hoạt động mục vụ / để Thiên Chúa thêm vinh danh / và nhân loại được cứu rỗi / Xin Thiên Chúa phù trợ chúng con”/ Amen.   

( bỏ tay xuống )

 Cha Chính Xứ (đứng):

Bằng những lời cam kết chân thành mà qúy chức đã nói lên trước mặt Chúa và cộng đoàn, với tư cách là Linh mục chính xứ, đại diện Đức Giám Mục Giáo Phận, tôi chính thức công bố: kể từ hôm nay, Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Khiết Tâm, Hạt Thủ Đức bắt đầu phục vụ trong nhiệm kỳ bốn năm, theo Quy Chế của Giáo phận.

Qúy chức hãy cầu nguyện và cộng tác với những người đại diện của anh chị em, để làm cho Giáo xứ, Giáo hạt và Giáo phận mỗi ngày một phát triển tốt đẹp theo thánh ý Thiên Chúa, trong sức mạnh thánh hóa của Chúa Thánh Thần.

Người dẫn - Nghi thức tuyên hứa xong, mời quý chức quay về hướng cộng đoàn, Cha Chính Xứ đứng giữa, cộng đoàn vỗ tay chúc mừng.

- Các vị Tân HĐMVGX quay lên, cúi đầu và lần lượt trở về chỗ của mình. 

 (Sau lời nguyện Hiệp Lễ)

1. NGHI THỨC TƯỞNG LỆ:

Cha xứ:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn.”

Giáo Phận, Giáo Xứ rất trân trọng, qúy mến và biết ơn qúy chức và gia đình đã hy sinh phục vụ trong bốn năm qua (nhiệm kỳ 2011-2015). Kể cả qúy chức đã được Chúa thương gọi về. Xin Chúa sớm đón nhận Linh Hồn qúy chức vào Vinh Quang Nước Trời.

Xin qúy vị tiếp tục phục vụ theo cách thức khác. Với kinh nghiệm, xin góp phần tìm kiếm, đào luyện và giới thiệu nhân sự kế tục phục vụ. Nếu thuận lợi,  liên kết kinh nghiệm các khóa, để truyền đạt cho thế hệ sau phục vụ hữu hiệu hơn.

Đặc biệt là xây dựng “Nhịp Cầu Hiệp thông Đoàn Kết” trong Giáo Xứ.

Xin Chúa chúc phúc lành cho qúy chức, và toàn thể gia đình.

Cha xứ trao vi bằng Tưởng Lệ cho từng qúy chức

Với Tân HĐMVGX cha đã sánh ví như ông Simong vác đỡ thánh giá cho Chúa đỡ mệt trên đường lên Gogôtha, qúy chức cũng vậy. 

ĐÍNH KÈM DANH SÁCH HỘI ĐỒNG MỤC VỤ NHIỆM KỲ 2015-2019

GIÁO KHU ĐỒNG CÔNG

TÊN THÁNH

HỌ VÀ TÊN

NĂM SINH

CHỨC VỤ

Giuse

Nguyễn Văn Đang

1968

Trưởng Khu

Tôma

Đặng Đức Tiến

1960

Phó Nội

Phêrô

Châu Văn Kiệt

1960

Phó Ngoại

Micae

Trần Văn Vỹ

1963

Thơ ký

Phanxicô

Nguyễn Văn Cường

1959

Thủ Qũy

GIÁO KHU FATIMA

TÊN THÁNH

HỌ VÀ TÊN

NĂM SINH

CHỨC VỤ

Gierôrimô

Nguyễn Khắc Hanh

1960

Trưởng Khu

Giuse

Nguyễn Văn Đức

1960

Phó Nội

Vicentê

Nguyễn Đức Thắng

1968

Phó Ngoại

Giuse

Đào Văn Thướng

1957

Thơ ký

Đa Minh

VũVăn Tình

1959

Thủ Qũy

GIÁO KHU TRINH VƯƠNG

TÊN THÁNH

HỌ VÀ TÊN

NĂM SINH

CHỨC VỤ

Đa Minh

Vũ Văn Định

1949

Trưởng Khu

Giuse

Trần Đức Minh

1960

Phó Nội

Vicentê

Lâm Quang Trọng

1960

Phó Ngoại

Giuse

Vũ Hoàng Lai

1963

Thơ ký

Phêrô

Vũ Đình Thu

1968

Thủ Qũy

GIÁO KHU HÒA BÌNH 

TÊN THÁNH

HỌ VÀ TÊN

NĂM SINH

CHỨC VỤ

Phêrô

Tạ Minh Hoàng

1962

Trưởng Khu

Phaolô

Phạm Quang Tuyến

1960

Phó Nội

Alphongsô

Nguyễn Duy Linh

1967

Phó Ngoại

Phêrô

Đỗ Văn Tưởng

1959

Thơ ký

Phêrô

Hoàng Trọng Quyền

1964

Thủ Qũy

BAN THƯỜNG VỤ GIÁO XỨ

TÊN THÁNH

HỌ VÀ TÊN

NĂM SINH

CHỨC VỤ

Phêrô M.

Tống Ngọc Văn

1950

Chủ Tịch

Antôn

Nguyễn Quang Hòa

1955

Phó Nội

Phanxicô X.

Nguyễn Văn Hùng

1955

Phó Ngoại

Giuse

Vũ Văn Kính

1957

Thơ ký

Đaminh

Đỗ Mạnh Hà

1962

Thủ Qũy

 

(Ban MVTT)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Hôm nay : 233
Tuần này: 4,804
Tháng này 13,254
Lượt truy cập: 769,595