LỄ ĐỨC MA RIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Hôm nay ngày 08/12/2021, giáo xứ Khiết Tâm hân hoan cử hành thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng giáo xứ, bổn mạng hội Tận Hiến và hội dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Thánh lễ được tổ chức cách long trọng, đông đảo giáo dân giáo xứ thuộc mọi giới, các đoàn thể, cùng tề tựu về nơi ngôi thánh đường thân yêu để mừng lễ Mẹ.

 

Từ rất sớm, tiếng trống từ hội trống Seraphim đã vang vọng từ sân nhà thờ như lời mời gọi mọi người đến tham dự thánh lễ. Đến đúng 17g30, đoàn rước Đức Mẹ bắt đầu trong bầu không khí rất trang nghiêm với sự hiện diện của đoàn đồng tế, các tu sĩ nam nữ, hội đồng mục vụ, các đoàn thể cùng anh chị em giáo dân. Năm nay thật đặc biệt vì việc đại tu ngôi thánh đường của giáo xứ vừa hoàn thành với khoảng sân rộng rãi, cùng với những cảnh quan trang trí cho đại lễ Giáng Sinh lung linh sắc màu, khiến cho không khí đoàn rước trở nên long trọng hơn. Chúa cũng thương ban cho thời tiết vô cùng thuận lợi góp phần cho buổi lễ diễn ra tốt đẹp. Cuộc rước Đức Mẹ xung quanh nhà thờ diễn ra cách trang trọng, đơn sơ. Với những cành hoa trên tay, miệng cất lên những bài hát, lời kinh, cả cộng đoàn ai cũng thành khẩn hướng lòng về Mẹ.

 

Đầu thánh lễ, cha chánh xứ Giuse mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông trong tâm tình cảm tạ Chúa và Đức Mẹ vì biết bao hồng ân tuôn đổ xuống trên giáo xứ. Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, thầy phó tế công bố Tin Mừng theo thánh Luca thuật lại biến cố Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến báo tin cho Đức Maria về việc Đấng Emmanuel sẽ ngự đến trong cung lòng và lời xin vâng của Mẹ. Sau đó là bài giảng của cha phó Giuse với hai nội dung chính:

          1. Mừng lễ Đức Mẹ hôm nay không phải chỉ dừng lại ở việc xin ơn này ơn kia, nhưng là dịp để chiêm ngưỡng vinh quang Mẹ Maria qua đặc ân vô nhiễm nguyên tội mà Chúa đã ban tặng Mẹ. Nơi Mẹ không một vết nhơ tội lỗi ngay cả tội nguyên tổ là một minh chứng cho thấy “Thiên Chúa luôn ở cùng Mẹ”. Từ đó chúng ta biết noi gương Mẹ cố gắng sống trong sạch khỏi mọi vết nhơ tội lỗi hầu xứng đáng làm con Mẹ, để luôn có Chúa ở cùng, vì Ngài là Đấng “không biết tội là gì”.

          2. Hôm nay cũng là ngày lễ bổn mạng của Giáo xứ nên đây cũng là dịp để con dân giáo xứ lắng đọng tâm hồn để học nơi gương Mẹ luôn lắng nghe, đáp Lời Thiên Chúa. Cùng nhau cộng tác trong giáo xứ; nhìn lại những gì đã làm được và những gì chưa làm được để chuẩn bị cho một tương lai phát triển tốt hơn nữa. Con dân giáo xứ cũng không quên bao công lao to lớn của các bậc tiền nhân các các quý bề trên, quý cha tiền nhiệm, quý tu sĩ, và đông đảo các thế hệ giáo dân trong và ngoài xứ từ khi thành lập đến nay.

 

Cuối thánh lễ, cha chánh xứ Giuse chính thức thông báo đến toàn thể cộng đoàn về việc thành lập giáo khu Thánh Giuse. Giáo khu mới này được tách ra từ giáo khu Hoà Bình vì đặc điểm dân số và địa bàn. Đây vừa là tín hiệu tốt cho thấy giáo xứ ngày càng mở rộng ra các vùng xung quanh nhưng đồng thời vừa là thách thức đặt ra trong công tác điều hành và mục vụ tông đồ. Tiếp đó, ban điều hành hai giáo khu Hoà Bình và Thánh Giuse được xướng danh trong phần lãnh nhận uỷ nhiệm thư của cha chánh xứ. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho giáo khu mới trong tình hiệp nhất giữa các giáo khu trong giáo xứ luôn được Thánh Giuse che chở và nâng đỡ vượt qua mọi khó khăn.

 

Thánh lễ được kết thúc cách trọn vẹn với bài hát “Xứ Đạo của con là của Mẹ” do cha Nguyên Hoà SSS sáng tác vang lên khắp ngôi thánh đường như thay cho những tâm tình tốt đẹp nhất của toàn thể giáo xứ kính dâng lên Mẹ Maria.

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập