LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN XÂY DỰNG TRỤ SỞ TỈNH DÒNG THÁNH THỂ VIỆT NAM

 (Ngày 3/6/2016)

 Lễ Đặt Vên Đá Đầu Tiên xây dựng trụ sở Tỉnh Dòng TTVN cũng là dịp kỷ niệm 160 năm thành lập Dòng Thánh Thể thế giới – 43 năm lập DTT tại Việt Nam.

Chương trình :

  • 8g00 Đón tiếp
  • 9g00 Nghi thức đặt viên đá
  • 9g45 Thánh Lễ
  • 11g00 Tiệc mừng

Cha Antôn Nguyễn Minh Thuấn MC đón tiếp qúy khách, để mỗi người có thể ổn định chỗ, dành lối giữa cho đoàn rước.

Cha Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang đặc trách về Phụng Tự nghi lễ hôm nay

Dẫn ý – Gióng trống – Đoàn rước: Thánh Giá nến cao, qúy thầy, qúy cha, cha BTGT Giuse Phan Ngọc Trợ chủ sự nghi lễ đặt viên đá.

Sau bài hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần” là lời mở đầu của cha chủ sự:

“Kính thưa qúy cha, qúy tu sĩ, qúy ân nhân, qúy ông bà cố, qúy khách cùng cộng đoàn hiện diện.

 Cộng đoàn đầu tiên của Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam được thiết lập, xây dựng vào ngày 05/02/1973 tại giáo xứ Khiết Tâm. Trong những giai đoạn đầu, vì thiếu nhân sự và khó khăn về tài chánh, nên qúy cha tiền nhiệm chỉ xây dựng được căn nhà cấp 4 để ở tạm. Sau 43 năm sử dụng, dầu đã sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn không đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt tối thiểu cho qúy cha, qúy thầy trong Tỉnh Dòng. Hằng tuần dự tu đến học tập…….Hằng tháng qúy cha, qúy thầy các cộng đoàn khác về tĩnh tâm……Ước nguyện của Tỉnh Dòng là muốn xây dựng một công trình tương đối, đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt của Tỉnh Dòng. Đồng thời là nơi đào tạo ơn gọi trước khi gia nhập Hội Dòng; nơi nghỉ dưỡng của qúy cha già yếu hay qúy cha ốm đau bệnh tật; nơi tĩnh tâm……….đào  tạo chuyên môn cho BĐH- HĐTT; tổ chức Đại hội Thánh Thể hằng năm.

Để xây dựng được công trình này, Tỉnh Dòng cậy nhờ đến lòng thương xót của Chúa, cùng lời  nguyện cầu và lòng quảng đại của qúy vị. Tỉnh Dòng xin hết lòng tri ân qúy vị. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Thánh Thể, Thánh cả Giuse và thánh tổ phụ Ê- ma, ban cho qúy vị và qúy quyến nhiều ơn lành, bình an.”

Tiếp theo, cha chủ sự xin Chúa thánh hóa ngôi nhà mới sẽ hình thành trong tương lai.

Đang khi cha BTGT và cha thơ ký TD rảy nước thánh, cộng đoàn hát “Đâu có tình yêu thương……”

Dẫn (Cha đặc trách PT): Đá là chết liệu bền………Đá tượng trưng cho ĐKT, không có Ngài, chúng ta không thể làm gì được.

Cha BTGT làm phép Viên Đá ĐầuTiên (Rảy nước thánh – xông hương).

Kết thúc nghi thức cộng đoàn hiện diện cùng hướng về Mẹ Thánh Thể, dâng lên Mẹ công trình xây dựng để tôn vinh Thánh Thể, để sống hợp nhất yêu thương.

Sau đó cộng đoàn giải lao rồi quy tụ trong thánh đường chuẩn bị tâm hồn dâng thánh lễ đồng tế MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

Vì trong thánh lễ có phần dâng viên đá của qúy ân nhân, nên trước thánh lễ cha đặc trách về phụng tự hướng dẫn cách thức dâng viên đá, đồng thời cũng nói lên tâm tình của người dâng viên đá: Viên đá là biểu tượng của lễ dâng lên TC, không phân biệt đá bạc, đá vàng hay đá kim cương. Vì Chúa sẽ nhìn đến tấm lòng của chúng ta, như Chúa đã nhìn đến 2 đồng xu của bà góa. Chúng ta là những người nghèo của TC.

Đúng 9g45, sau lời dẫn, rước Kiệu Trái Tim Chúa, thánh lễ bắt đầu. Cha BTGT chủ tế, cha Phêrô Trịnh giảng lễ. Ca đoàn Thánh Gia phụ trách hát lễ.

 Thánh Tâm Chúa là nơi biểu lộ tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thánh Tâm Chúa bị đâm thâu trên thập giá, đã trao đến giọt máu cuối cùng, tình yêu cho đi đến cạn kiệt sự sống. Ngôn sứ Êzêkiel đã nói lên tình yêu, sự chăm sóc của TC, như hình ảnh người mục tử chăm sóc từng con chiên, vì TC là Đấng rất mực trung tín yêu thương. Dụ ngôn trong  Tin Mừng muốn nói lên: Chúa đến không phải để cai trị mà tìm kiếm từng con chiên lạc vác về cho Cha. Chúng ta đang sống trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót; Thánh Tâm Chúa là lời mời gọi chúng ta nhìn lại chính mình trong cung cách làm con TC, trong tương quan với ACE. Lễ Thánh Tâm là lễ được nhắc nhở cầu nguyện cho các Linh Mục, cho ơn gọi tu sĩ. Ngoài lời cầu nguyện còn cần đến công sức bỏ ra đào tạo. Đã có nhiều người đã hy sinh đóng góp trong việc đào tạo. Nhìn lên Thánh Tâm Chúa, học nơi Trái Tim Chúa Giêsu, có thể nơi gia đình chúng ta đã sống hòa thuận, yêu thương; còn tỏa lan đến những người chung quanh. Cũng có thể chúng ta còn thiếu sót khi dành nhiều thì giờ cho lợi ích cá nhân, không quan tâm đến ai…………………………………………

Trái Tim Chúa vẫn còn bị rướm máu nơi những người đang đau khổ, những người yếu đuối, vấp ngã đang cần được nâng dậy (nội dung bài giảng)

Sau thánh lễ là tiệc mừng…….nhìn ai cũng lịch sự tươi xinh khi bước vào bàn tiệc, Cha Antôn Nguyễn Minh Thuấn MC đón tiếp qúy khách.

 

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập