LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ 01/11/2017

Một ngày đẹp,  ngày 1/11/2017, hết thảy người con trong và ngoài xứ đã tấp nập với những chậu hoa tươi đẹp, những nén nhang thắp lên bên những ngôi mộ thân nhân.  Họ đến từ rất sớm để lau dọn, trang hoàng “ngôi nhà nhỏ” ấy. Tất cả tạo nên một bầu khí vui tươi, như ngày lễ tết vậy. Song, để chuẩn bị ngày lễ hôm nay, quý Cha, quý tu sĩ, đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa đã một thời gian khá vất vả trong từng công việc. Thánh lễ truyền thống của Giáo xứ lúc 16h30 tại Đất Thánh Khiết Tâm với Đoàn đồng tế :  quý Cha Dòng Thánh Thể, và một số Cha quê hương, Cha Bề Trên Giuse chủ tế, được cử hành trọng thể

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.” Tâm tình trong bài chia sẻ của Cha Đaminh Tam có lẽ đã để lại cho mỗi người chúng ta một chút ưu tư về cuộc hành trình, về sự lựa chọn thái độ sống của con người. Cuộc sống vốn dĩ là chuỗi những hoạt động khác nhau để rồi đi đến mục đích, những khao khát, nỗi niềm, sự hạnh phúc của con người. Ấy thế mà có người nhanh chóng thỏa mãn mọi nhu cầu của bản thân bằng hàng loạt những hành động vô thức. Có người lại mãi chôn vùi trong những lo toan, vất vả. Vậy hạnh phúc nơi dương thế này ở đâu và như thế nào? Liệu rằng chúng ta có chạm đến hạnh phúc ấy không? Đức Giáo Hoàng danh dự Benedicto XVI đã nhận định: “Ưu tiên chính trong đời sống chúng ta là Thiên Chúa.” Mọi hạnh phúc mà cuộc sống ban tặng chỉ là tạm bợ, chỉ là cảm giác thỏa mãn nhu cầu của con người. Còn chính Thiên Chúa mới là – mùa xuân vĩnh cửu – hạnh phúc đích thực – mà con người đang đi tìm. Cuộc sống chúng ta luôn có những thách đố và muôn vàn sự lựa chọn. Và rồi đến ngày ra Tòa phán xét như thân nhân chúng ta đang nằm tại Đất Thánh, liệu rằng còn sự lựa chọn nào không? Cho bằng khi còn sống, chúng ta biết sống sao cho hoàn hảo với bản chất thánh thiện nơi con người. Thế nhưng, điều này chỉ thực hiện được khi và chỉ khi sự ưu tiên hàng đầu chi phối hoạt động chính là Thiên Chúa. Vậy nên khi nhìn đến những ông bà, cha mẹ, anh chị em, thân nhân đã qua đời, chúng ta cũng nhìn lại chính bản thân mình: trong tương quan với Thiên Chúa, tình liên đới và bác ái với anh chị em xung quanh, bản chất con người, thái độ sống …

Qua bài giảng của Cha Đaminh, tất cả mọi người được ngộ nhận những gì trong cuộc sống hiện tại, và dâng lên Chúa mọi sự như của lễ toàn thiêu. Thánh Lễ có phần đặc biệt hơn sau khi kết thúc hiệp lễ: quý Cha làm phép các ngôi mộ trong Đất Thánh. Điều này thật ý nghĩa vì các linh hồn và những người còn sống luôn được hiệp thông trong mầu nhiệm các thánh Thông công.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn cùng hướng theo ý của Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các linh hồn qua kinh Tin Kính và kinh Lạy Cha; tất cả ân xá đều được dành trọn cho các linh hồn nơi luyện ngục. Sau đó, cộng đoàn về với “ngôi nhà nhỏ” của thân nhân trong gia đình như một tâm tình, chia sẻ và liên kết trong lòng Thương xót của Chúa Phục sinh.

Nguyện xin Thiên Chúa là niềm hạnh phúc đích thực luôn hiện diện và chúc phúc để những khi chúng con làm, chúng con học, chúng con nói, chúng con suy nghĩ đều làm sáng Danh Chúa nơi trần thế này.  “Con muốn Chúa ở đâu, thì cho con ở đó, vì niềm hạnh phúc con là nơi Chúa, là chốn nghỉ an trong Chúa muôn đời.” 

                                                                          BMVTT

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400