GIÁO XỨ KHIẾT TÂM: KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO BỔN MẠNG BAN MỤC VỤ DI DÂN

“Một ngày nào đó Giáo hội không truyền giáo, Giáo hội chết rồi!” – Cha xứ Phao-lô Ma-ri-a Nguyễn Thanh Quang đã nhấn mạnh như thế trong bài giảng Thánh lễ Khánh Nhật Truyền Giáo, bổn mạng Ban Mục vụ Di dân (BMVDD) giáo xứ Khiết Tâm, giáo hạt Thủ Đức vào lúc 18g00 thứ Bảy ngày 22.10.2016 tại Thánh đường giáo xứ.

Thánh lễ trọng thể mừng lễ bổn mạng BMVDD giáo xứ Khiết Tâm do cha BT.Giám tỉnh dòng Thánh Thế Việt Nam – Giu-se Phan Ngọc Trợ - chủ tế. Đồng tế với ngài có cha xứ Phao-lô Ma-ri-a, cha phó Phê-rô, cùng các cha dòng Thánh Thể. Hiệp ý trong Thánh lễ có quý tu sĩ, cộng đoàn giáo xứ, Ban Mục vụ Giới trẻ, đặc biệt là các anh chị em trong BMVDD của giáo xứ. Sau lời dẫn lễ và trong lời ca nhập lễ của cộng đoàn, đoàn rước gồm quý cha đồng tế cùng các anh chị em trong BMVDD từ cuối nhà thờ tiến vào cung thánh.

Trong phần đầu lễ, cha chủ tế Giu-se nhắc lại vai trò và sứ mệnh của người Ki-tô hữu là loan báo Tin Mừng của Chúa, ngài cũng kêu mời cộng đoàn cầu nguyện nhiều cho quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý anh chị em trong BMVDD, để mọi người sống dúng với sứ mạng của mình, loan truyền lòng thương xót Chúa đến với mọi người.

Trong bài giảng lễ, bằng các câu chuyện sinh động và ý nghĩa, cha xứ Phao-lô Ma-ri-a chia sẻ về nhiệm vụ mới của người Ki-tô hữu trong thời đại hôm nay là Tân Phúc âm hoá. Với nhiệm vụ mới này, ngoài việc đem Chúa cho những người chưa biết Chúa, người Ki-tô còn phải nhớ đến những người biết Chúa nhưng không sống niềm tin Ki-tô giáo, cũng như là những người Ki-tô hữu nhưng đã không sống đạo, không sống đúng với vai trò của người Ki-tô hữu, có thể là chính chúng ta. Hơn thế nữa, cha còn kêu gọi mỗi người phải tự Phúc âm hoá chính mình, biến đổi chính mình. Dựa vào tông huấn đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxico – tông huấn Niềm Vui Tin Mừng – niềm vui gặp gỡ. Cha xứ nhấn mạnh đến niềm vui trong hành trình truyền giáo của mỗi người. Để có được niềm vui, cần phải có cuộc gặp gỡ tha nhân, đưa tha nhân đến với Thiên Chúa. Như Chúa Giêsu đã gặp gỡ người phụ nữ ngoại giáo Samari bên bờ giếng Giacóp; để rồi người phụ nữ Samaria sau cuộc gặp gỡ của Chúa Giê-su, chị đã mạnh dạn loan báo Đấng Cứu Thế cho mọi người trong làng của chị. Thông điệp Tin Mừng ngày lễ Khánh Nhật Truyền Giáo là hãy ra đi để làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Chúa, người môn đệ là người sống như Chúa, sống yêu thương, như Thầy đã yêu thương, mỗi người cần phải thoát ra khỏi bản thân mình, để xây dựng và sống tình liên đới với mọi người xung quanh. Với vai trò gắn kết những anh chị em xa quê hương, vai trò của BMVDD trong công tác của giáo xứ mang một ý nghĩa và vai trò quan trọng, hy vọng mỗi người trong ban biết biến đổi mình, để liên đới với anh chị em xung quanh một ngày một thân thết hơn.

 

Sau lễ, chị trưởng BMVDD có đôi lời tri ân quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn, đồng thời cũng chia sẽ những nổi niềm và tâm tình của anh chị em trong ban trong bối cảnh hiện tại. Những người con xa quê hương luôn canh cánh trong lòng nỗi đau khi nhìn thấy những khó khăn mà anh chị em đồng bào miền Trung gặp phải thời gia qua, sau hiểm hoạ môi trường và sự cố bão lũ. Thánh lễ kết thúc vào lúc 19g15 trong niềm hân hoan và tâm tình sốt sắng, cộng đoàn hướng về Đức Mẹ Mân côi để dâng lời tạ ơn. Sau Thánh lễ, quý cha đồng tế chụp hình lưu niệm vớ quý anh chị em trong BMVDD. Ngày mừng bổn mạng hôm nay, năm 2016 của BMVDD cũng là dịp kỷ niệm 4 năm thành lập và hoạt động, với sự biến động về nhân sự liên tục do tính chất công việc và thay đổi chỗ ở của anh chị em xa quê, nhưng ban vẫn phát triển và luôn là cánh tay đắc lực cho quý cha, cho giáo xứ trong công tác mục vụ di dân, trú ngụ tại địa bàn giáo xứ.

Bài viết Phaolô Nguyễn Nhân Hữu Nghĩa

Hình ảnh Giuse Trần Viết Hằng

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập