KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

THÁNH LỄ TIỄN ĐƯA HÀI CỐT TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI TRONG ĐẠI DỊCH COVID

 

Thánh Lễ Chúa Nhật hôm nay (24.10.2021) thật đặc biệt và ý nghĩa. Một mặt, Giáo Hội đặc biệt cầu nguyện cho việc truyền giáo, và mặt khác, Giáo xứ cùng nhau tiễn đưa hài cốt của những người thân yêu trong giáo xứ đã qua đời vì dịch bệnh thời gian qua.

Chúa Giêsu Phục Sinh khi hiện ra với các Tông đồ, đã trao sứ vụ của Người lại cho Giáo hội: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy sai anh em” (Ga 20,21). “Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: Anh em hay nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22). Có lẽ số đông người Công Giáo Việt Nam chưa hiểu mình có sứ mạng truyền giáo, chưa xác tín về sứ mạng, chưa đón nhận sứ mạng từ nơi Chúa. Dịp Đại hội Truyền giáo của Giáo phận Sài Gòn hôm nay nhắc lại cho mỗi tín hữu về lệnh truyền của Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ” (Mc 16,15-16). “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy đã truyền dạy cho anh em” (Mt 28,19-20). “Chúa Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thư ba, từ cõi chết sống lại và phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân. Chính anh em là chứng nhân về những điều ấy” (Lc 24,46-48). Cả bốn sách Tin Mừng cho chúng ta thấy rõ ý nghĩa của việc truyền giáo, thấy nội dung sứ vụ mà Chúa Giêsu trao cho Giáo hội. Trước hết, truyền giáo là loan báo Tin Mừng về tình yêu của Thiên Chúa như chính Chúa Giêsu đã làm. Ngài không những đã hăng say loan báo tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người Ngài gặp gỡ, mà còn hy sinh mạng sống để làm chứng cho tình yêu đó. Hơn thế nữa, Ngài mạc khải tình yêu đó, nhập thể tình yêu đó nơi chính bản thân mình. Ngài là hiện thân của Tình Yêu Thiên Chúa. Nơi Ngài tình yêu đó đã chiến thắng tội lỗi và sự chết. Vì thế sứ điệp Tin Mừng hôm nay Chúa trở thành niềm Hy vọng cho toàn thể nhân loại. Trong kinh Hòa Bình của thánh Phanxicô Assisi: "Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm , đem niềm vui đến chốn u sầu" thiết nghĩ lời kinh nay không chỉ là lời kinh cầu nguyện nhưng còn là lời kinh diễn tả lối sống đích thực của người Kitô hữu . Hay nói đúng hơn nữa là, nó còn là bổn phận của những ai tự xưng mình là người Kitô hữu.

Cuộc sống con người chúng ta được đan kết bằng nhiều chiều kích: chiều dọc trong mối quan hệ với Thiên Chúa và còn một chiều kích ngang là tương quan với tha nhân. Có lẽ ngày nay chính chúng ta chưa sống tích cực với chiều kích nào cả. Vốn dĩ, còn có sự đam mê vật chất, của cải, danh vọng…luôn bao vây chúng ta đến nỗi khiến chúng ta trở nên những người mù đáng thương về tâm hồn. Như anh mù Batime, chúng ta hãy khiêm tốn chạy đến với Chúa – Đấng giàu lòng thương xót, sẽ chữa lành mọi bệnh tật và giúp chúng ta nhìn thấy ánh sáng của Đức Kitô, nhận ra Thiên Chúa là Cha của chúng ta và mọi người là anh em của nhau. Trong tâm tình hiệp thông, sau thánh lễ, Cha xứ làm phép các hài cốt và cả giáo xứ tiễn đưa những ông bà, anh chị em trong xứ đến nơi an nghỉ tại Đất Thánh Giáo xứ Khiết Tâm. Chắc hẳn nơi mỗi người chúng ta đều chạnh lòng khi nhìn hình ảnh những người con, người cháu của họ cầm di ảnh, hũ tro cốt; khi mà chúng ta cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ cuối cùng với họ. Đồng thời, chúng ta cũng hy vọng, nhờ Thánh lễ cũng như lời nguyện xin của giáo xứ chúng ta được chạm đến lòng nhân từ của Chúa, xin tha thứ những thiếu sót của họ khi còn sống. Và đối với những người còn sống cũng được nhắc nhớ về thông điệp Tin Mừng: Chúng ta luôn bất toàn và yếu đuối, không những bị ‘mù’ mà ta còn gặp rất nhiều căn bệnh khác. Hãy luôn tín thác, cậy tin nơi Lòng Thương Xót Chúa, ta mới nhận được bình an đích thực. Đừng để đến lúc nằm xuống, ta mới hối hận, ăn năn vì những tháng ngày còn sống thờ ơ với Ngài. Cách thức tốt nhất là bước theo con đường mà Người đã đi qua, là con đường hẹp, con đường ngược dốc, con đường thập giá nhưng là con đường dẫn tới vinh quang và vĩnh cửu.

Ở trong tình thương của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ được Người dành sẵn một chỗ nhà Cha ở trên trời, nơi mà tràn ngập ánh sáng và hạnh phúc đích thực.

Phêrô Vũ Cao Thiên Trí

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập