(Tiếp theo kỳ trước…)

BÀI 39

Cũng có rượu

 

Khi nghĩ về Bí Tích Thánh Thể, trước tiên chúng ta thường nghĩ tới bánh mà rất ít khi nghĩ tới rượu, có lẽ vì chúng ta chỉ rước Bánh Thánh còn Máu Thánh thì không.

Tuy nhiên, chúng ta không được phép quên rượu, vì trong bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu đã đề cao giá trị của rượu cũng như giá trị của bánh, thậm chí ngày nay chúng ta không thể cử hành Bí Tích Thánh Thể nếu không có rượu.

Mặc dù giá trị biểu tượng ở đây rất phong phú và sâu sắc, nhưng để việc tìm hiểu được ngắn gọn hơn, chúng ta chỉ tập trung vào hai điểm chính:

- Thứ nhất: rượu gợi đến máu, đặc biệt khi rượu có màu đỏ, vì thế chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Đức Giêsu cầm chén rượu trong tay và nói: “Này là chén máu Thầy.” Và Ngài còn thêm: “… máu Giao Ước Mới và vĩnh cửu.”

Giao ước đầu – Giao ước cũ – được dìm vào trong máu. Sau khi giết một con vật, một phần máu của nó được đổ trên bàn thờ để tượng trưng cho Thiên Chúa, phần còn lại dùng để vẩy trên công đoàn. (Xc. Xh 24:6-8). Khi chúng ta nghĩ: máu là biểu tượng cho sự sống, ngay lập tức chúng ta hiểu được ý nghĩa toàn bộ nghi thức, điều này cũng có nghĩa là từ nay trở đi Giao ước được thiết lập giữa Thiên Chúa và dân sẽ nên một, nghĩa là họ cùng sống trong một sự sống từ cùng một máu.

Đức Giêsu đã đổ sự sống và máu mình ra để thiết lập Giao ước mới, Giao ước vĩnh cửu giữa Thiên Chúa và con người.

- Thứ hai: rượu cũng là biểu tượng của niềm vui và yến tiệc; nó làm cho trái tim con người được vui vẻ như được diễn tả trong Thánh vịnh 104:15; nó cũng làm chúng ta quên đi những đau đơn và gánh nặng của cuộc sống; nó nới lỏng lưỡi của chúng ta để giao tiếp với người khác một cách cởi mở; nó được rót tràn ra trong ngày cưới cũng như trong những ngày lễ kỷ niệm khác.

Khi Đức Giêsu muốn cho chúng ta có một ý niệm thoáng qua về thiên đàng, thì Ngài không ngần ngại đề cập tới một “bữa tiệc cưới” (Mt 22:1-14). Qua tiệc cưới tại Cana, chúng ta có thể hình dung ra một bữa tiệc trên thiên quốc với thức ăn và rượu ngon không bao giờ cạn.

Rượu trong Bí Tích Thánh Thể đưa chúng ta đến nơi Cực Lạc, nó nhắc nhớ chúng ta là chúng ta được kêu gọi để sống một cuộc sống hỷ hoan và vui mừng.

 

 

Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss 

Chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập