(Tiếp theo kỳ trước…)

PHẦN DÂNG LỄ VẬT

                                                              Bài 36

Sự Biến Đổi Tuyệt Vời

 

Khi bánh được dâng lên bàn thờ đó cũng là lúc bắt đầu một hành trình tuyệt vời. Linh mục cầm bánh trong tay và dâng lên Thiên Chúa, sau đó ngài đọc một kinh nguyện dài trên lễ vật, đó là kinh nguyện làm phép hay còn được gọi là Kinh Nguyện Thánh Thể. Vào cuối kinh nguyện này, ngài nâng bánh lên cao như muốn nâng lên đến trái tim rất nhân lành và đầy yêu thương của Thiên Chúa. Cuối cùng, ngài bẻ bánh và phân phát cho mọi người. Đây là hành trình của bánh, chúng ta gọi là “tiến trình kỳ diệu của bánh”.

Khi được mang đến bàn thờ, bánh chỉ là bánh, nhưng ngay sau khi linh mục truyền phép bằng cách nói lên những lời mà chính Đức Giêsu đã nói tại bữa Tiệc Ly và cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên bánh thì bánh trở thành Mình Thánh Chúa Giêsu. Ôi, sự biến đổi thật tuyệt vời làm sao! Và, cũng thật khác biệt làm sao giữa bánh được dâng lên bằng cử chỉ của việc dâng hiến và bánh được nhận lãnh ngay khi rước lễ.

Bánh được mang đến bàn thờ là bánh của con người, của chúng ta, còn bánh mà chúng ta nhận lại là bánh của Thiên Chúa. Bánh được bày trên bàn thờ là bánh từ đất, còn bánh được đón nhận trong sự biến đổi là bánh bởi trời. Bánh được dâng lên Thiên Chúa có khả năng kéo dài sự sống của thân xác phải chết, còn bánh đến từ Thiên Chúa có sức mạnh đưa chúng ta vào sự sống vĩnh cửu. Bánh mà chúng ta trao cho linh mục là dấu chỉ của lòng khao khát được kết hợp với Thiên Chúa, còn bánh mà Thiên Chúa trao lại cho chúng ta diễn tả sự mong muốn của Ngài được đến và ở lại trong lòng con người.

Ôi, sự biến đổi thật tuyệt vời đã diễn ra ngay trong thánh lễ! Thực tế, chúng ta chẳng mang gì lớn lao ngoài mẩu bánh nhỏ bé khiêm tốn, nhưng bù lại, chúng ta nhận được tất cả sự giầu có nơi Thiên Chúa. Chúng ta mang cuộc sống mỏng manh, thương tích và đầy vết nhơ tội lỗi để đổi lấy sự sống của Thiên Chúa Vinh Thắng.

Vâng, sự biến đổi thật tuyệt vời làm sao!

 

 

Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss 

Chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập