(Tiếp theo kỳ trước…)

PHẦN DÂNG LỄ VẬT

                                                              Bài 35

Ngài cầm lấy bánh

 

Trong bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu cầm lấy bánh, chúng ta cũng cầm lấy bánh để cử hành Bí Tích Thánh Thể. Cầm lấy bánh không đơn giản là một cử chỉ đơn thuần, nhưng còn là một cử chỉ mang ý nghĩa sâu xa và có tính biểu tượng cao. Cách giản đơn nhất để hiểu được ý nghĩa của hành động này là phải hiểu được lời nguyện mà linh mục đọc khi ngài cầm tấm bánh trong tay.

Lạy Chúa là Chúa Cả trời đất, chúc tụng Chúa đã rộng ban cho chúng con bánh này…” đây thường là những lời mở đầu của linh mục. Thiên Chúa, Đấng nguồn sự sống cũng là Đấng sáng tạo đã ban sự sống cho mọi loài: bánh rất cần cho sự sống, nó đến từ Thiên Chúa vì thế nó là một trong những món quà của Ngài. Đây là những gì linh mục thường tỏ lòng biết ơn: khi cầm bánh trong tay, linh mục thường nói lời chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa và bao sự tốt lành nơi Ngài, vì Ngài đã ban cho dân bánh ăn hàng ngày, đó là thứ cần thiết cho sự sống.

Bánh là hoa mầu ruộng đất và công lao của con người…”. Chúng ta cần hoa mầu của ruộng đất để làm nên bánh; chúng ta cần hạt giống để gieo, cần nước và ánh nắng mặt trời để đơm hoa kết trái, nhưng chính con người cũng phải lao động. Sự lao tác của con người rất cần thiết để tạo ra bánh, thậm chí là một miếng bánh nhỏ: từ công việc của một người nông dân là gieo hạt cho đến công việc của cha mẹ là cắt bánh ra thành từng miếng nhỏ trước khi đặt lên bàn.

Chúng con dâng lên Chúa…” Khi chúng ta nhìn thấy ai đó trong cộng đoàn mang bánh lên bàn thờ, và khi chúng ta thấy linh mục cầm bánh trong tay dâng lên Thiên Chúa thì chúng ta tự nhủ rằng đây chính là tất cả tinh hoa của trời đất, là sự lao tác và là sự sống của con người đang được dâng lên Thiên Chúa. Hãy nhận ra điều này: bánh là sự sống của chúng ta cũng như sự sống của những người thân yêu hay những người mà ta yêu mến, tất cả được đặt trước mặt Thiên Chúa.

Để trở nên bánh trường sinh cho chúng con”, đây là lời nguyện cuối của linh mục, chúng được ám chỉ là bánh của ngày cánh chung được mang lên bàn thờ. Như vậy, bánh của con người sẽ trở thành Bánh của Thiên Chúa.


 

Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss 

Chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập