BÀI 28

Tác động của Lời Chúa

Như mưa rơi với tuyết sa xuống từ trời không trở về trời nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc. Cho kẻ nghèo có hạt giống, cho người đói có bánh ăn, thì lời Ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng Ta, sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ý muốn của Ta, chưa chu toàn sứ mạng Ta giao phó” (Is 55:10-11).

 

Bản văn trên được trích từ sách tiên tri Isaia ứng với Lời Chúa được công bố trong thánh lễ. Lời này không nói theo kiểu đầu môi chót lưỡi, như tảng băng trôi đến rồi lại trôi đi, nhưng là một thực tại, một tác động cụ thể, bởi Lời sẽ thực hiện mọi điều đã nói.

Lời Chúa có sức mạnh để thắp sáng, an ủi, làm phấn khởi, biến chuyển, đổi mới, chăm sóc, chữa lành, nuôi dưỡng, ban ơn can đảm và kiên nhẫn, ban bình an và tăng sức mạnh cho các tín hữu trong những cơn gian nan để luôn giữ lòng trung thành với Ngài. Vâng, Lời Chúa thực sự có tác động.

 Nhưng, sự tác động này không phải là tự động như đã được cài sẵn, mà phải có những điều kiện cần thiết đi kèm theo, đó là: một người khi nghe Lời Chúa phải để cho Lời ấy đi sâu vào bên trong, phải mở lòng mình ra để cho Lời ấy có cơ hội hoạt động ở trong đó.

Dụ ngôn người gieo giống có thực trong cuộc sống, không chỉ trong thời của Đức Giêsu mà cả thời của chúng ta nữa, vì Lời Chúa vẫn được gieo trên sỏi đá, trên gai góc hay trên mảnh đất tốt (Mt 13:3-9. 18-23).

Nếu ai đó nghe Lời Chúa cách chia lòng chia trí thì chẳng sinh ích gì. Nếu ai đó chăm chú lắng nghe nhưng lại không tin thì cũng chẳng sinh ích gì. Nếu tai mở mà lòng lại đóng thì cũng chẳng có ích chi. Nếu ai đó nghĩ Lời Chúa là điều tuyệt hảo cho người khác còn mình thì không, cũng chẳng ích lợi gì cho họ.

Như vậy, Lời Chúa luôn tác động, điều này không còn nghi ngờ nữa, nhưng mỗi người chúng ta có thể cản trở sự tác động ấy trong đời sống của mình. Vì thế, Thiên Chúa đã ban cho các thụ tạo của Ngài sức mạnh để đặt những cản trở ấy vào trong Lời của Ngài.

Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss

Chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 9
Hôm nay : 238
Tuần này: 4,189
Tháng này 17,342
Lượt truy cập: 822,688