(Tiếp theo kỳ trước…)

BÀI 26 

Trán, Môi Miệng và Con Tim

 

Khi linh mục công bố Tin Mừng nào sẽ được đọc trong thánh lễ (ví dụ, trích Tin Mừng theo thánh Gioan) thì chúng ta làm dấu thánh giá trên trán, môi và ngực, thói quen này được bắt đầu từ thế kỷ XI và rất có ý nghĩa.

Mục đích của bộ ba (dấu thánh giá kép) này là kéo ân sủng của Chúa xuống trên chúng ta, đó là ơn lành của Chúa tặng ban nhưng không cho chúng ta. Khi linh mục làm phép tràng hạt, mề đay, nước hay của ăn, ngài thường dâng lời cầu nguyện và làm dấu thánh giá trên chúng. Dấu thánh giá bắt nguồn từ thánh giá của Đức Giêsu và cũng từ đó ân sủng của Thiên Chúa đổ tràn trên chúng ta.

Với bộ ba dấu thánh giá được làm trên trán, môi và ngực, chúng ta xin cho Lời của Chúa (Lời mà chúng ta sắp nghe) thấm nhập vào trong ta, ảnh hưởng trên toàn bộ con người của ta và bám rễ sâu vào trong tâm hồn và trí lòng chúng ta. Chúng ta cũng cầu xin cho trí khôn được thắp sáng để hiểu thấu và con tim biết rực nóng để đón nhận Lời Chúa.

Bộ ba dấu thánh giá còn có ý nghĩa khác, đó là biểu lộ lòng khao khát làm bất cứ việc gì có thể, cũng như chia sẻ tất cả những gì ta nhận được nơi người khác, và đó cũng là những gì chúng ta thân thưa với Chúa: “Lạy Chúa, xin hãy tác động trên toàn bộ con người của chúng con: trí khôn của chúng con, lời nói của chúng con và cả con tim của chúng con nữa. Xin cho Lời Chúa được biểu tỏ trên chúng con.”

Ông Giuse Jungmann, người chuyên nghiên cứu về các nghi thức trong thánh lễ, đã giải thích về bộ ba dấu thánh giá này như sau: “Làm dấu thánh giá với đầu ngẩng cao là chúng ta dám làm chứng cho Lời mà Đức Giêsu đã nói cho chúng ta, và Lời ấy đã được viết lại thành sách; chúng ta luôn tin trong lòng và tuyên xưng niềm tin ấy ra ngoài miệng.”

 

Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss 

Chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Hôm nay : 245
Tuần này: 4,816
Tháng này 13,266
Lượt truy cập: 769,607